Kỹ thuật nuôi vịt siêu nạc Grimaud trên cạn cho hiệu quả cao

Giống vịt Grimaud có nguồn gốc từ Pháp do Tập đoàn Grimaud (Công ty Grimoud Frère) lai tạo thành, là giống vịt siêu nạc, thịt dày và thơm ngon, thời gian nuôi gần 02 tháng, thích nghi tốt với điều kiện nuôi trên cạn. Nhờ thực hiện hình thức chăn nuôi tập trung, kiểm soát và quản lý tốt dịch bệnh mà nhiều người nuôi vịt tại huyện Gò Công Tây đã làm giàu.

Xem ngay:

 

Khác hẳn với nuôi vịt chăn thả dưới nước, nuôi vịt Grimaud trên cạn chi phí đầu tư chuồng trại thấp, chỉ cần khu vực nuôi khô, thoáng mát và một nơi tránh mưa nắng. Khu vực nuôi được bố trí các dụng cụ chứa nước uống, máng thức ăn đặt trong nhà. Nền chuồng được trải một lớp cát cao khoảng 10 cm; mỗi tuần tiến hành cào mỏng lớp phân trên nền cát một lần.

 

 

Ông Trần Công Phú, xã Thạnh Nhựt, người nuôi vịt Grimaud cho biết, loài vịt nuôi này rất hiệu quả, không những đạt năng suất cao hơn giống vịt siêu nạc khác, mà còn rút ngắn được thời gian nuôi. Sau 45 - 50 ngày nuôi, đàn vịt của gia đình ông đạt trọng lượng từ 3,2 - 3,5 kg/con, trong một năm ông có thể nuôi được 06 lứa; bên cạnh đó, giá cả hợp lý được Công ty Vicomax Việt Nam liên kết nuôi, bao tiêu sản phẩm cho hộ nuôi, lứa đầu giá vịt 36.000 đồng/kg, ông thu được lợi nhuận 28,6 triệu đồng/1.000 con vịt.

 

Theo ông Phú, giống vịt Grimaud tăng trọng rất nhanh, thời gian nuôi ngắn hơn so với các giống vịt khác được nuôi cùng thời điểm, khả năng thích nghi tốt, tỉ lệ hao hụt thấp (2% - 3%), vịt đồng đều, dễ bán. Đây là dòng vịt siêu nạc nên tỉ lệ mỡ, hao hụt sau giết mổ thấp hơn so với các loại vịt khác, chất lượng thịt vịt thơm ngon đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Vịt nhanh "chéo cánh" (tăng trưởng, tăng trọng nhanh).

 

Những ngày đầu, cơ thể vịt rất mẫn cảm với thay đổi thời tiết, vì vậy phải đảm bảo duy trì nhiệt độ úm phù hợp. Để giảm tỷ lệ hao hụt đàn, khi đưa vịt từ chuồng úm ra sàn nuôi cần phải chú ý tránh không để chuột, chó, mèo tấn công; đồng thời, cần tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ cho đàn vịt. Khả năng tăng trọng của vịt Grimaud nhanh nhất ở giai đoạn từ 15 - 40 ngày tuổi, sau 40 ngày tốc độ tăng trọng sẽ chậm lại. Do đó, cần điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế.

 

 

Kỹ sư Nguyễn Văn Bương chia sẻ: Vịt Grimaud được du nhập vào Việt Nam từ năm 2010. Muốn đạt hiệu quả từ việc nuôi vịt Grimaud, người nuôi phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình từ lúc vịt được 1 - 50 ngày tuổi (xuất chuồng). Úm vịt cũng phải trên sàn (sàn cách mặt đất khoảng 30cm), úm bằng đèn hồng ngoại, điều chỉnh bóng đèn lên xuống sao cho vịt đừng bị quá nóng hay quá lạnh. Ví dụ: Úm 1.000 con, ta chia làm 4 ngăn, mỗi ngăn khoảng 3 bóng đèn để úm 250 con. Thấy vịt co cụm lại là nhiệt độ lạnh, vịt tản ra xa bóng đèn là quá nóng, vịt rải đều trong ngăn là nhiệt độ phù hợp. Nếu không có sàn thì khu vực úm phải đảm bảo sạch sẽ, không bị mưa tạt gió lùa; khu vực úm phải khô ráo, không bị ẩm ướt.

 

Vịt con mới mua về nên cho nhịn đói, sau 4 giờ mới cho ăn. Nếu vịt chưa khô lông thì cho nhịn đói đến 6 giờ. Trong thời gian nhịn đói nên cho vịt uống nước (hơn nữa cho uống nước lúc này nhằm trị chứng khô chân cho vịt). Trong 1 - 3 ngày đầu, cho vịt uống thêm kháng sinh phòng bệnh đường ruột: Oxytetracylilin hoặc Ampicillin và các Vitamin B complex. Vịt nuôi đến 45 - 50 ngày tuổi có con nặng nhất tới hơn 3,5kg, nên nuôi với mật độ 4 - 5 con/m2. Từ 1 - 50 ngày tuổi, cần thường xuyên ngừa bệnh cho vịt, cụ thể: 1 ngày tuổi chích ngừa viêm gan; 14 ngày tuổi chích ngừa dịch tả; 18 ngày tuổi chích ngừa H5N1, tụ huyết trùng, thương hàn, trụi lông.

 

Nuôi vịt Grimaud trên đất dễ bị mầm bệnh, đến đợt thứ 3, thứ 4 sẽ bị bệnh bại huyết. Do đó, muốn nuôi dài lâu, liên tục thì phải úm trên sàn, nuôi trên sàn (cách mặt đất khoảng 30cm). Hoặc tốt hơn có thể sử dụng Chế phẩm Balasa N01 để làm lớp đệm lót nền chuồng. Lớp đệm lót sinh học này giúp phân hủy phân, khử mùi hôi chuồng trại hiệu quả, làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và thời gian dọn chuồng. Vịt nuôi trên nền đệm lót lông tơi mượt và sạch, thịt chắc, thơm ngon, bán được giá cho hiệu quả kinh tế cao.

 

 

 

Trung tâm phân phối chế phẩm sinh học

504 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, Tp.HCM.

0934 521 403 - 0933 293 445 - 028.3515.0209

Thứ hai - Thứ bảy (8h00 - 17h15)

Website: www.chephamsinhhoc.net

 
TƯ VẤN NÔNG NGHIỆP

Điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Tình trạng:

Câu hỏi của bạn:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN