Bưởi hồng Quang Tiến ”hái ra tiền”

Phường Quang Tiến là địa phương có diện tích trồng bưởi lớn nhất của thị xã Thái Hoà. Hiện địa phương có gần 100 hộ trồng bưởi với gần 17 nghìn gốc, trong đó, có hơn một nửa số hộ trồng với số lượng lớn đã cho thu hoạch.
Đã gần chục năm nay, hộ anh Nguyễn Hồng Công ở khối Trung Nghĩa, có cuộc sống tương đối khấm khá nhờ vào vườn bưởi của gia đình. Với diện tích 1,4 ha, gia đình anh trồng 400 gốc bưởi hồng Quang Tiến, là một trong những hộ trồng bưởi lớn nhất tại phường Quang Tiến.
 
Dự kiến, trong vụ thu hoạch năm nay, anh bán ra thị trường khoảng 25 đến 30 tấn bưởi. So với mọi năm thì năm nay được mùa, được giá. Anh ước tính với giá hiện nay thì cho thu lãi trên 600 triệu đồng. Để trồng thành công bưởi hồng Quang Tiến, anh đã dành nhiều thời gian tham quan học hỏi kinh nghiệm, nghiên cứu về giống bưởi, và kỹ thuật chăm sóc.
 
 
Ông Lê Văn Thắng ở khối Lê Lợi cho biết: “Vụ bưởi năm nay hơn hẳn mọi năm, bưởi trồng ít bị sâu bệnh, cho nhiều trái. Nhà có gần 170 gốc, mỗi gốc trung bình đậu 120 – 180 quả. Năm ngoái, giá bán tại vườn cũng chỉ 20 - 22 nghìn đồng/kg, nhưng năm nay tăng lên gấp rưỡi, hiện giá bán tại vườn dao động từ 25 – 30 nghìn đồng/kg. Dự kiến sau khi trừ chi phí cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.”
 
Bưởi hồng Quang Tiến được các thương lái đến thu mua ngay tại vườn và được tiêu thụ tại các tỉnh, thành lân cận. Năm nay, mặc dù khí hậu thất thường gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, nhưng nhờ quá trình chăm sóc cẩn thận trước và sau thu hoạch nên bưởi hồng Quang Tiến được mùa, được giá.
 
Sở dĩ bưởi hồng Quang Tiến được khách hàng ưa chuộng vì múi mịn, mọng nước, tép có màu hồng, ăn giòn, vị ngọt thanh, khi ăn xong không có vị đắng the như các loại bưởi khác, trọng lượng quả từ 1,5 - 2 kg, mỗi cây tùy theo độ tuổi từ 100 - 200 quả, và cho năng suất khoảng 2,5 đến 3 tạ/cây.
 

Tuy nhiên, để có một vườn cây ăn trái có năng suất cao đòi hỏi khâu kỹ thuật chăm bón hết sức nghiêm ngặt. Ngoài ra, để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây, giúp cây ăn quả sinh trưởng và phát triển tốt, bà con có thể sử dụng thêm chế phẩm sinh học cho cây trồng tăng sức đề kháng cho cây giúp giảm được một số loại sâu, bệnh như: sâu vẽ bùa, rầy chổng cánh, sâu đục thân, các loại rệp, nhện; bệnh ghẻ, bệnh loét, bệnh vàng lá gân xanh… giúp cây nhanh ra quả, cho quả đẹp, thương lái ưa chuộng nhiều hơn.

Chế phẩm vườn sinh thái cây ăn quả giúp cây phát triển đâm chồi nảy lộc nhanh hơn, tăng cường khả năng sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Bên cạnh đó, chế phẩm vườn sinh thái cây ăn quả còn nâng cao chất lượng trái, rút ngắn thời gian thu hoạch cho bà con nông dân.

bấm vào hình để xem chi tiết

 
Năm nay, người dân trồng bởi không chỉ vui mừng vì sản phẩm được công nhận thương hiệu nông nghiệp sạch, mà việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cũng giúp cây bưởi được mùa, được giá.
 
Để xây dựng thương hiệu bưởi hồng Quang Tiến, đầu năm 2017, thị xã Thái Hòa đã liên kết các hộ trồng bưởi ở phường Quang Tiến và xã Nghĩa Tiến áp dụng quy trình chăm sóc theo dự án Jica. Mục tiêu của dự án là  áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản suất theo quá trình an toàn, tạo sự đồng nhất về màu sắc, trọng lượng của quả bưởi.
 
Xem thêm
 
Trung tâm phân phối chế phẩm sinh học

504 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, Tp.HCM.

0934 521 403 - 0933 293 445 - 028.3515.0209

Thứ hai - Thứ bảy (8h00 - 17h15)

Website: www.chephamsinhhoc.net

 
TƯ VẤN NÔNG NGHIỆP

Điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Tình trạng:

Câu hỏi của bạn:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN