GIỐNG MÍT LẠ GIÚP LÃO NÔNG THU VỀ HÀNG TỶ ĐỒNG MỖI NĂM

Từ 100 cây giống ban đầu, sau nhiều năm nghiên cứu và nhân giống thì hiện tại ông đang sở hữu 1ha diện tích trồng mít và cung cấp hơn 50.000 cây giống ra thị trường mỗi năm. Và cũng từ đó, mỗi năm lão nông Trần Minh Mẫn thu về hàng tỷ đồng từ giống mít này.

 

Bài viết nên đọc:

 

 

Giống mít không hạt, không mủ, đặc ruột được lão nông tại Cần Thơ tình cờ phát hiện ra và ông được xem là người đầu tiên tại Việt Nam phát triển giống cây này. Ông Trần Minh Mẫn ở khu vực 2, phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ đã trên 60 tuổi nhưng lúc nào cũng cần cù, sáng tạo, luôn tìm những giống mới, lạ, chất lượng cao và mạnh dạn áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Từ năm 2010 đến nay ông đã sản xuất cây giống bán đi khắp cả nước, kể cả một số Việt kiều ở Thái Lan, Campuchia cũng đăng ký mua.

 

Kể từ khi “bén duyên” với giống mít không hạt (hạt lép), ông đã tích cực nhân giống cây trồng, mở rộng diện tích vườn và tham gia nhiều hội thi. Năm 2010 ông đã đạt giải lạ, hiếm với sản phẩm "Mít không hạt" tại hội thi Trái ngon - an toàn Nam bộ lần 2 tại thành phố Hồ Chí Minh. Từ niềm vui phấn khởi đó, ông đã mày mò nghiên cứu, học hỏi về kỹ thuật nhân giống thành công giống mít không hạt bằng phương pháp ghép mắt và đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền “Mít Ba Láng không hạt”.

 

 

Từ ngày phát hiện ra giống mít quý hiếm có nguồn gốc từ Myanmar, ngày đêm ông canh cánh bên lòng, phải làm gì để nhân giống ra thật nhiều giúp bà con nông dân làm giàu trên mảnh đất của mình. Vườn nhà ông hiện có 70 cây mít đầu dòng đang cho trái, mỗi năm thu hoạch trên 5 tấn trái, bán cho các siêu thị với giá 50.000đ/kg (cao gấp 2 - 3 lần mít thường).

 

Hiện nay, ngoài bán mít trái, ông đều dành hết thời gian và công sức để đầu tư cho cây giống. Ông cho biết từ năm 2010 đến nay ông đã sản xuất cây giống bán đi khắp cả nước, kể cả một số Việt kiều ở Thái Lan, Campuchia cũng đăng ký mua. Từ đầu năm 2016 đến nay, lượng khách hàng ngày càng đông, mặc dù ông đã xuất ra khoảng 50.000 cây với giá 30.000đ/cây nhưng vẫn không đủ cung ứng. Với tiềm năng như thế, mỗi năm ông có thể thu về hàng tỷ đồng từ tiền bán cây giống.

 

Ông Mẫn nhấn mạnh, loại mít này dù dễ trồng; ít sâu bệnh nhưng để đảm bảo chất lượng, người trồng cần chú ý kỹ thuật chăm sóc và bón phân có sự khác biệt so với các loại mít khác. Mít không hạt chỉ chuộng phân xanh và phân chuồng. Cây trên một năm tuổi mới bắt đầu được bón phân hóa học, chia nhỏ làm nhiều lần trong năm.

 

 

Công đoạn làm đất tơi xốp trước khi trồng rất quan trọng vì đây là giống không ưa ngập úng. Sau khi đào hố trồng cây cần phải bón lót trước khi trồng với hỗn hợp vôi bột - phân chuồng đã qua xử lý - Lân - chế phẩm Nolatri. Khoảng cách giữa các cây khoảng từ 6 - 7 mét. Cây giống không được trồng quá sâu bởi sẽ làm bộ rễ dễ bị sâu bệnh. Lần đầu tưới cần tưới đẫm bầu, sau đó cách từ 5 - 7 ngày mới tưới lại 1 lần.

 

Mít giống sau thời gian trồng khoảng 1 năm sẽ bắt đầu cho quả bói. Thời điểm này chủ vườn tiến hành tỉa cành, tỉa ngọn để khống chế chiều cao cây không quá 5m và cắt bớt quả, để cây tập trung nuôi những quả khỏe mạnh. Từ năm thứ 4 trở đi, tùy khả năng của từng cây mà quyết định số lượng quả trên cây nhiều hay ít.

 

 

Ngoài ra, ông Út Mẫn lưu ý người trồng cách thức sử dụng thuốc trừ sâu và nấm. Loại mít không hạt Ba Láng rất ít khi bị bệnh nên người trồng tránh lạm dụng thuốc hóa học, vừa hại sức khỏe lại tốn chi phí. Trường hợp bắt buộc phải dùng vì cây bị sâu, bệnh phải tuân thủ đúng quy trình phun xịt và thời gian cách ly đã được các nhà khoa học khuyến cáo.

 

Là một nông dân say mê khoa học lại làm ăn có uy tín nên ông đã đoạt Giải II Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Tp Cần Thơ 2010 - 2011 và Bằng khen của BCH Liên đoàn Lao động Tp. Cần Thơ về phương pháp ghép mắt từ giống mít lạ để tạo giống Mít Ba Láng không hạt. Từ thành quả đã gặt hái, kể từ năm 2016 ông Mẫn đã dành riêng một số cây mít khỏe mạnh đầu dòng để chăm sóc đặc biệt làm giống ghép, tạo ra thế hệ F1, đó là những cây giống được các nhà vườn đánh giá là cây có chất lượng cao nhất.

 

Trung tâm phân phối chế phẩm sinh học

504 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, Tp.HCM.

0934 521 403 - 0933 293 445 - 028.3515.0209

Thứ hai - Thứ bảy (8h00 - 17h15)

Website: www.chephamsinhhoc.net

 
TƯ VẤN NÔNG NGHIỆP

Điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Tình trạng:

Câu hỏi của bạn:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN