Mô hình chăn nuôi lợn thịt trên nền đệm lót sinh thái tại Nam Định

Tháng 5/2012, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư (TTKNKN) Nam Định phối hợp với trạm Khuyến nông Nam Trực đã xây dựng mô hình chăn nuôi lợn thịt trên nền đệm lót sinh thái. Mô hình thực hiện tại hộ ông Phạm Văn Hải, xã Nam Dương, huyện Nam Trực với quy mô 40 con lợn/40 m2 đệm lót, dựa trên cơ sở ứng dụng công nghệ đệm lót lên men.
Tháng 5/2012, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư (TTKNKN) Nam Định phối hợp với trạm Khuyến nông Nam Trực đã xây dựng mô hình chăn nuôi lợn thịt trên nền đệm lót sinh thái. Mô hình thực hiện tại hộ ông Phạm Văn Hải, xã Nam Dương, huyện Nam Trực với quy mô 40 con lợn/40 m2 đệm lót, dựa trên cơ sở ứng dụng công nghệ đệm lót lên men.
 
 
 
Nguyên lý của công nghệ này là: Sử dụng các chất liệu "trơ" nhưng thấm nước, không mủn để làm giá thể cho vi sinh vật phân giải chất thải lên men, tốt nhất là mùn cưa (trừ một số loại gỗ độc như gỗ lim). Vi sinh vật sẽ phân giải phân, nước tiểu để sinh trưởng phát triển và làm giảm ô nhiễm do chất thải, giảm được đáng kể mùi hôi thối, ruồi muỗi. Đặc biệt, protein vi sinh vật tạo ra trong mùn cưa của đệm lót sẽ trở thành thức ăn sinh thái cho vật nuôi. Khi được phân giải, các chất dinh dưỡng trong phân vật nuôi sẽ chuyển hóa thành protein của vi sinh vật có lợi. Các vi sinh vật có lợi sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa của vật nuôi được tốt hơn, nhờ đó đã làm tăng hiệu quả sử dụng thức ăn của vật nuôi.
 
Ngày 1/8/2012, TTKNKN tỉnh đã tổ chức tham quan, hội thảo mô hình. Tham dự hội thảo có phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, cán bộ Phòng Chăn nuôi, Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trạm Khuyến nông các huyện và thành phố, Trưởng ban Nông nghiệp xã và một số hộ chăn nuôi của tỉnh.
 
Khi tham quan thực tế mô hình, các đại biểu đều có chung nhận xét là chất thải được phân giải hoàn toàn, chuồng nuôi gần như không có mùi hôi, giảm hẳn côn trùng, ruồi, muỗi… Nhiệt độ chuồng đệm lót có cao hơn chuồng đối chứng là 2 – 3 0C nhưng tăng trọng của lợn ở các ô chuồng là tương đương.
 
Ông Phạm Văn Hải, chủ hộ cho biết: Làm đệm lót sinh thái cũng không khó, chi phí hết 165.000 đồng/m2 nhưng theo khuyến cao sẽ sử dụng được từ 6 – 8 lứa. Sử dụng đệm lót  sinh thái làm giảm 80% lượng nước phải dùng (do hoàn toàn không phải rửa chuồng, không phải tắm cho lợn), 60% công lao động (chỉ cho ăn) và trong mùa đông có thể sẽ tiết kiệm tới 10% lượng thức ăn. Tuy nhiên khi làm chuồng cần chú ý: Chỉ nên làm 2/3 diện tích chuồng là đệm lót (1m2/con), còn 1/3 chuồng (0,5m2/con) nên để nền xi măng, vào mùa hè lợn được nằm trên nền xi măng sẽ bớt nóng hơn, đồng thời khi lợn to sẽ hạn chế bớt độ nén của đệm lót, sẽ sử dụng được bền hơn.
 
Ông Nguyễn Phùng Hoan, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT nhận xét: Kết quả đáng ghi nhận nhất của mô hình là giải quyết được ô nhiễm môi trường - vấn đề mà hiện nay đang là thách thức, cản trở rất lớn của ngành chăn nuôi, làm hạn chế sự lây lan dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng. Ông đề nghị TTKNKN và chủ hộ tiếp tục theo dõi mô hình qua nhiều lứa lợn, để đánh giá rõ được hiệu quả kinh tế, hiệu quả môi trường và độ bền của đệm lót, từ đó khuyến cáo nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh.
 

Hoàng Thị Tố Nga -  TTKNKN Nam Định

Xu hướng tìm kiếm: mô hình chăn nuôi lợn, nuôi heo bằng đệm lót sinh học, đệm lót sinh học cho heo

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Tình trạng:

Câu hỏi của bạn:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ChePhamSinhHoc.net

Trung tâm chế phẩm sinh học được thành lập từ năm 2011, tính tới thời điểm hiện tại cũng đã trải qua 5 năm hoạt động. Với mong muốn giới thiệu tới bà con những chế phẩm sinh học, những biện pháp an toàn sử dụng trong nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế thực sự cho bà con trước bối cảnh các hoá chất, chất kích thích bị lạm dụng và thiếu kiểm soát. Thời gian không ngắn không dài nhưng cũng trải qua nhiều khó khăn gian nan, nghi ngại ban đầu, Trung tâm mới tạo được tin tưởng của bà con ở khắp cả nước.... Xem thêm

Tin mới nhất

  • Nuôi gà thả vườn hiệu quả kinh tế cao

    Nuôi gà thả vườn đang là hướng chăn nuôi được rất nhiều nhiều địa phương ở Tân Yên lựa chọn để phát triển kinh tế, mô hình đã mang lại hiệu quả cao giúp nhiều nông hộ trên địa bàn vươn lên làm giàu.

  • Hướng dẫn cách ủ phân hữu cơ bằng chế phẩm Trichoderma

    Trong chăn nuôi, bà con thường tận dụng nguồn phân heo, phân gà để bón cho cây trồng. Các loại phân chuồng này rất tốt cho cây nhưng nếu phân chưa hoại mục hết sẽ chứa nhiều loại nấm bệnh gây hại, chính vì thế việc bổ sung chế phẩm vi sinh trong quá trình ủ sẽ giúp giai đoạn phân hủy diễn ra nhanh hơn đồng thời tạo hệ vi sinh vật có ích chống lại nấm bệnh.

  • Giải pháp giúp người chăn nuôi heo vượt qua thời kỳ bão giá

    Trước tình hình giá lợn hơn giảm sâu, người chăn nuôi đang đi vào bế tắc, cần có một giải pháp giúp bà con giảm tối thiểu mức thiệt hại và có hướng đi tốt hơn trong tương lai.