Show Pop UpMô hình chăn nuôi lợn thịt trên nền đệm lót sinh thái tại Nam Định
PDF Email Print
Myspace Google Yahoo Zing Me Twitter Facebook
Tháng 5/2012, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư (TTKNKN) Nam Định phối hợp với trạm Khuyến nông Nam Trực đã xây dựng mô hình chăn nuôi lợn thịt trên nền đệm lót sinh thái. Mô hình thực hiện tại hộ ông Phạm Văn Hải, xã Nam Dương, huyện Nam Trực với quy mô 40 con lợn/40 m2 đệm lót, dựa trên cơ sở ứng dụng công nghệ đệm lót lên men.
 
 
 
Nguyên lý của công nghệ này là: Sử dụng các chất liệu "trơ" nhưng thấm nước, không mủn để làm giá thể cho vi sinh vật phân giải chất thải lên men, tốt nhất là mùn cưa (trừ một số loại gỗ độc như gỗ lim). Vi sinh vật sẽ phân giải phân, nước tiểu để sinh trưởng phát triển và làm giảm ô nhiễm do chất thải, giảm được đáng kể mùi hôi thối, ruồi muỗi. Đặc biệt, protein vi sinh vật tạo ra trong mùn cưa của đệm lót sẽ trở thành thức ăn sinh thái cho vật nuôi. Khi được phân giải, các chất dinh dưỡng trong phân vật nuôi sẽ chuyển hóa thành protein của vi sinh vật có lợi. Các vi sinh vật có lợi sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa của vật nuôi được tốt hơn, nhờ đó đã làm tăng hiệu quả sử dụng thức ăn của vật nuôi.
 
Ngày 1/8/2012, TTKNKN tỉnh đã tổ chức tham quan, hội thảo mô hình. Tham dự hội thảo có phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, cán bộ Phòng Chăn nuôi, Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trạm Khuyến nông các huyện và thành phố, Trưởng ban Nông nghiệp xã và một số hộ chăn nuôi của tỉnh.
 
Khi tham quan thực tế mô hình, các đại biểu đều có chung nhận xét là chất thải được phân giải hoàn toàn, chuồng nuôi gần như không có mùi hôi, giảm hẳn côn trùng, ruồi, muỗi… Nhiệt độ chuồng đệm lót có cao hơn chuồng đối chứng là 2 – 3 0C nhưng tăng trọng của lợn ở các ô chuồng là tương đương.
 
Ông Phạm Văn Hải, chủ hộ cho biết: Làm đệm lót sinh thái cũng không khó, chi phí hết 165.000 đồng/m2 nhưng theo khuyến cao sẽ sử dụng được từ 6 – 8 lứa. Sử dụng đệm lót  sinh thái làm giảm 80% lượng nước phải dùng (do hoàn toàn không phải rửa chuồng, không phải tắm cho lợn), 60% công lao động (chỉ cho ăn) và trong mùa đông có thể sẽ tiết kiệm tới 10% lượng thức ăn. Tuy nhiên khi làm chuồng cần chú ý: Chỉ nên làm 2/3 diện tích chuồng là đệm lót (1m2/con), còn 1/3 chuồng (0,5m2/con) nên để nền xi măng, vào mùa hè lợn được nằm trên nền xi măng sẽ bớt nóng hơn, đồng thời khi lợn to sẽ hạn chế bớt độ nén của đệm lót, sẽ sử dụng được bền hơn.
 
Ông Nguyễn Phùng Hoan, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT nhận xét: Kết quả đáng ghi nhận nhất của mô hình là giải quyết được ô nhiễm môi trường - vấn đề mà hiện nay đang là thách thức, cản trở rất lớn của ngành chăn nuôi, làm hạn chế sự lây lan dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng. Ông đề nghị TTKNKN và chủ hộ tiếp tục theo dõi mô hình qua nhiều lứa lợn, để đánh giá rõ được hiệu quả kinh tế, hiệu quả môi trường và độ bền của đệm lót, từ đó khuyến cáo nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh.
 

Hoàng Thị Tố Nga -  TTKNKN Nam Định

Xu hướng tìm kiếm: mô hình chăn nuôi lợn, nuôi heo bằng đệm lót sinh học, đệm lót sinh học cho heo

Từ khóa: chăn nuôi lợn

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Tình trạng:

Câu hỏi của bạn:


Bình luận

Lý Thành Vinh
21/09/2012
cám ơn Quốc Thịnh nhé, đã chia sẽ kinh nghiệm quý báu cho mọi ng! LIKE mạnh
Quốc Thịnh
21/09/2012
mình là 1 người đang xài sản phẩm này, trước kia khi chưa bik sản phẩm này, hàng xóm xung quanh toàn qua nhà than phiền, nên cũng ngại, khi xài cái này, giãm bớt mùi hẵn, chỉ lại gần chuồng may ra mới ngửi dc thoang thoảng, ngoài ra vật nuôi còn sạch sẽ, và giãm dc nhiều bệnh truyền nhiễm nữa,
Trương Trí Dũng
21/09/2012
mình thì chưa xài, nhưng nhà ng hàng xóm đang xài, ở cạnh nhau mà đâu còn ngữi thấy mùi gì hôi thối đâu, như vậy chắc là sản phẩm tốt rùi!
Trường Vinh
21/09/2012
có ai xài cái này chưa? có hiệu quả như trong bài viết này nói hok?
Văn Minh
21/09/2012
nghe nói loại đệm lót này giãm mùi hôi chuồng tốt lắm, đúng là đọc bài này xong thì thấy tin tưởng hẵn ra, hi!
Việt Anh
21/09/2012
Vi sinh vật sẽ phân giải phân, nước tiểu để sinh trưởng phát triển và làm giảm ô nhiễm do chất thải, giảm được đáng kể mùi hôi thối, ruồi muỗi. Đặc biệt, protein vi sinh vật tạo ra trong mùn cưa của đệm lót sẽ trở thành thức ăn sinh thái cho vật nuôi. Khi được phân giải, các chất dinh dưỡng trong phân vật nuôi sẽ chuyển hóa thành protein của vi sinh vật có lợi. Các vi sinh vật có lợi sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa của vật nuôi được tốt hơn, nhờ đó đã làm tăng hiệu quả sử dụng thức ăn của vật nuôi loại đệm lót nàu tốt quá nhi! thế mà trước giờ hok bik, hix
Thanh Hương
10/09/2012
bạn văn minh nói có lý đó! mình cũng sẽ áp dụng cách đó mới dc!
Trường Vinh
10/09/2012
Tôi định làm hệ thống phun suơng trong và ngoài chuồng để chống nóng, sợ để 1/3 nền xi măng lợn nó ủi qua ủi lại thì cũng bằng thừa.
Văn Minh
10/09/2012
Ở nhà tôi thay vì để 1/3 diện tích nền xi măng thì để phần đó để làm máng tắm. Như thế vừa làm heo mát, vừa giữ ẩm cho lớp đệm lót vào mùa nóng.

GỬI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cập:
10,630,380

Đang online:80