Mô hình nuôi kết hợp ếch và ba ba thu về hơn 300 triệu đồng/năm

Ông Nguyễn Thanh Khuê (thôn Thanh Ly 1, xã Bình Nguyên, H.Thăng Bình, Quảng Nam) đã thành công với mô hình nuôi ếch, ba ba kết hợp, giúp thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Bài viết nên đọc:

 

Đưa chúng tôi tham quan cơ ngơi rộng gần 1.000m2 với 10 ao xi măng đang nuôi ếch và ba ba, ông Khuê chia sẻ cơ duyên đến với nghề: Một lần xem chương trình “nhà nông làm giàu”, thấy mô hình nuôi kết hợp giữa ếch và ba ba khá hiệu quả của một hộ nông dân ở Cần Thơ tôi liền khăn gói đến tận nơi để tìm hiều.  Sau đó tôi đặt mua 100 cặp ếch bố mẹ cùng 50 cặp ba ba giống về nuôi thử nghiệm với giá hơn 100 triệu đồng và học hỏi một số kỹ thuật cơ bản.

 

Tuy nhiên, ban đầu do chưa có kinh nghiệm nuôi, nguồn nước không đảm bảo nên số ếch lẫn ba ba đều bị dịch bệnh rồi chết gần hết. Không nản lòng, ông tiếp tục vay mượn rồi quay trở lại Cần Thơ chọn mua thêm con giống nuôi. Để bổ sung thêm kiến thức, ông dành 30 phút mỗi ngày để lên mạng tìm hiểu về các mô hình nuôi kết hợp và tự tích lũy thêm kinh nghiệm.

 

 

Đặc biệt, ông dành gần 1 năm vào Cần Thơ học kinh nghiệm thực tế. Trở về quê nhà, ông Khuê quy hoạch lại trang trại các vùng nuôi ba ba, ếch đảm bảo theo kỹ thuật nuôi riêng với hình thức lấy ngắn nuôi dài. Hiện trang trại ông có hơn 200 cặp ếch bố mẹ (giống Thái Lan) và gần 10.000 con ba ba (giống Đài Loan) các loại. Nhận thấy việc lót bạt trong bể khi chăn nuôi không những sạch sẽ, dễ vệ sinh mà nước trong bể cũng mát hơn, tiết kiệm nguồn thức ăn, dễ chăm sóc và phát hiện bệnh sớm; chi phí đầu tư thấp hơn 4-5 lần so với bể xi măng thông thường, nhưng hiệu quả lại cao hơn. Ông bắt đầu cho cải tạo lại toàn bộ các bể đều dùng bạt lót, và hiệu quả ngoài sự mong đợi.

 

 Cứ một năm nuôi ếch ông cho xuất bán 3 lần, mỗi năm ông cung ứng ra thị trường từ 100.000 - 120.000 con ếch giống với giá 1.200 đồng/con và 4 tấn ếch thịt thương phẩm với giá 40.000 - 50.000 đồng/kg. Còn về ba ba, mỗi năm ông cung ứng ra thị trường từ 7.000 - 8.000 con ba ba giống với giá 12.000 đồng/con (giống 1 tháng nuôi). Tổng doanh thu từ mô hình nuôi ếch và ba ba kết hợp sau khi trừ chi phí giúp ông thu về hơn 300 triệu đồng/năm.

 

 

Ông Khuê cho biết: “Nuôi ếch chăm sóc đơn giản, nhưng lợi nhuận cao, nuôi thả đồng lứa và chỉ cần lưu ý một số bệnh thường gặp như bệnh đường ruột, bệnh đầy hơi. Vì vậy phải phòng bệnh kịp thời bằng cách xử lý nước thường xuyên mỗi ngày, không để nước quá bẩn, để đảm bảo ếch không bị dịch bệnh, mà khả năng tăng trưởng nhanh”.

 

Cũng theo ông Khuê, với ba ba thì thức ăn chủ yếu là cá tạp xay nhỏ, sau hơn 1 năm nuôi ba ba mẹ có thể sinh sản và đẻ trứng. Một con ba ba mẹ có thể đẻ từ 60 - 70 quả trứng, sau khi đẻ ra thì tiến hành cho ấp trứng và bán con giống. Chia sẻ về bí quyết nuôi ba ba thành công, ông Khuê cho biết điều quan trọng nhất là phải đảm bảo nguồn nước sạch. Bên cạnh đó, sau khi bán hết giống thì cần phải xử lý ao nuôi bằng vôi bột, sau đó cho phơi khô khoảng 1 tuần rồi tiếp tục thả con giống. Con giống thả phải đảm bảo mật độ phù hợp, không quá dày.

 

Ông Khuê cho biết thêm sắp tới sẽ tập trung mở rộng thêm số lượng vật nuôi trong trang trại của mình, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Mở rộng quy mô trong chăn nuôi đồng nghĩa với thu nhập của bà con sẽ tăng lên tuy nhiên thời gian và công sức lao động bỏ ra cũng nhiều hơn. Để giúp việc chăn nuôi nhàn hơn, giảm chi phí và công lao động khi xay thức ăn cho vật nuôi, bà con có thể tham khảo Máy chế biến thức ăn chăn nuôi Trí Đạt của Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học giúp xay nhanh 200 kg thức ăn trong 3 giờ. Để biết thêm thông tin chi tiết, bà con liên hệ với Trung tâm Chế Phẩm Sinh Học tại địa chỉ 126D Trần Kế Xương, phường 7, quận Phú Nhuận. Số điện thoại: 0934 521 403 - 0933 293 445

Trung tâm phân phối chế phẩm sinh học

504 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, Tp.HCM.

0934 521 403 - 0933 293 445 - 028.3515.0209

Thứ hai - Thứ bảy (8h00 - 17h15)

Website: www.chephamsinhhoc.net

 
TƯ VẤN NÔNG NGHIỆP

Điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Tình trạng:

Câu hỏi của bạn:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN