Mô hình nuôi lươn không bùn kết hợp máy xay thức ăn chăn nuôi Trí Đạt

Và sau khoảng 5 tháng sau, anh xuất được lứa lươn đầu tiên, tỉ lệ sống khoảng 70%. Tính ra trung bình mỗi hồ nuôi anh xuất được khoảng 100kg lươn thịt. 4 hồ nuôi là 400 kg. Thời điểm lúc đó giá lươn đưa vào các nhà hàng quán ăn dao động từ khoảng 120.000đ tới 160.000đ một ký. Vì thế kinh tế cũng đã khá hơn trước 1 phần.

Bài viết liên quan:

 


 

Sau khoảng hơn 4 năm, từ khi máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng Trí Đạt xuất hiện trên thị trường và được Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học độc quyền phân phối ở khu vực miền nam.  Đã có rất nhiều mô hình chăn nuôi sử dụng máy xay Trí Đạt được trung tâm tham quan và quay video đưa lên mạng, website chephamsinhhoc.net để bà con tham khảo và học tập. Nhưng hầu hết là các mô hình về nuôi heo,  bò, gà, vit….

 

Hôm nay, trung tâm sẽ giới thiệu cho bà con về một mô hình hoàn toàn mới, đó là mô hình nuôi lươn không bùn kết hợp với máy xay thức ăn đa năng Trí Đạt.

 

Vào một buổi chiều ngày 19 tháng 10 năm 2016. Trung tâm đã tới thăm quan mô hình nuôi lươn không bùn của gia đình anh  Nguyễn Văn Tám ở Xã Nhị Bình, Hóc Môn, tphcm.

 

Mô hình nuôi lươn không bùn của Anh Nguyễn văn Tám ở Nhị Bình - Hóc Môn

 

Anh Tám quê ở Quảng Nam, Vào Hoc Môn để phụ người cháu ruột nuôi lươn. Trước kia người cháu này đã nuôi được 2 năm, nhưng do chưa có kinh nghiêm nhiều cũng như am hiểu về nuôi lươn nên quá trình nuôi gặp nhiều khó khăn, dẫn tới kinh tế không được ổn định lắm mà công việc chăn nuôi lại cực khổ, do đó anh Tám được cháu nhờ vào để phụ giúp nuôi lươn.

 

Anh Tám đang cho lươn ăn bằng thức ăn xay từ máy chế biến thức ăn chăn nuôi Trí Đạt

 

Trước kia anh cũng đã có 1 chút kinh nghiệm chăn nuôi , cộng với anh hay  đi tìm hiểu ở những mô hình nuôi lươn thành công và tham khảo các tư liệu trên internet. Nên khi bắt tay vào nuôi, anh Tám bắt đầu tìm con giống, anh đã lựa chọn con giống có nguồn gốc từ Campuchia, anh nói giống lươn này ăn tạp và mau lớn hơn, sức đề kháng cũng cao hơn con giống Việt Nam nên lươn khỏe mạnh và nhanh lớn hơn rất nhiều.

 


Anh Tám nuôi thêm vịt và Cá để tận dụng tối đa ưu điểm của máy xay Trí Đạt

 

Anh cũng thả thêm vịt và cá dưới ao để có thể tăng thêm thu nhập, hỗ trợ cho nuôi lươn, lấy ngắn nuôi dài. Lứa đầu tiên anh nuôi 4 hồ nuôi, mỗi hồ nuôi anh thả 800 con, Và sau khoảng 5 tháng sau, anh xuất được lứa lươn đầu tiên, tỉ lệ sống khoảng 70%. Tính ra trung bình mỗi hồ nuôi anh xuất được khoảng 100kg lươn thịt. 4 hồ nuôi400 kg. Thời điểm lúc đó giá lươn đưa vào các nhà hàng quán ăn dao động từ khoảng 120.000đ tới 160.000đ một ký. Vì thế kinh tế cũng đã khá hơn trước 1 phần.

 

Quy mô 22 hồ nuôi lươn không bùn của gia đình anh Tám

 

Anh nhận thấy mình đã đi đúng hướng nên vào lứa tiếp theo anh Tám đã mạnh dạn thả 22 hồ nuôi. Mỗi hồ nuôi anh thả 1200 con. Và sau Khoảng 4 tháng xuất  bán 1 lần, tính ra mỗi lứa anh Tám thu về gần 3 tấn lươn. Hai chú cháu vui mừng cứ tưởng là đã tìm được chìa khóa thành công, nhưng không phải vậy.  Và vấn đề đau đầu nhất phát sinh từ đây.

 

Thức ăn của lươn là cá biển và cám viên

 

Trước kia do nuôi  ở quy mô nhỏ, chỉ có vài Hồ nuôi nên thức ăn cho lươn tốn ít chi phí và công sức chuẩn bị. Nhưng từ khi nhân rộng quy mô lên gấp 5 lần lượng thức ăn theo đó cũng tăng lên một con số không nhỏ.  Thức ăn chủ yếu anh cho lươn ăn là cám viên công nghiệp và cá biển.

 

Mỗi ngày anh tốn khoảng 40 kg thức ăn bao gồm cả cám viên và cá biển cho 22 hồ nuôi. Sáng 5h sang anh phải thức dậy để chuẩn bị thức ăn, trước kia cháu anh có mua 1 cái máy xay thức ăn, lúc đó quy mô đang ít nên xay không tốn nhiều thời gian lắm, còn bây giờ tăng quy mô gấp 5 nên mỗi lần xay thức ăn là mỗi lần anh phải vật lộn với cái máy đó tầm 3 tiếng đồng hồ mới xay xong được 40kg thức ăn, mà nó còn hư lên hư xuống, thức ăn ra rất chậm nên mỗi lần xay rất cực khổ.

 

 

Chiếc máy cũ của anh (bên phải) và chiếc máy xay Trí Đạt anh mới mua


Anh vật lộn với chiếc máy cũ kĩ đó được tầm 1 lứa lươn thì anh chịu hết nỗi, bắt đầu đi tìm cái máy khác. Anh có tham khảo rất nhiều loại máy trên thị trường nhưng hầu hết đều khó đáp ứng được nhu cầu của anh. Có chiếc anh ưng thì giá lại cao, lên tới vài chục triệu nên anh lại thôi. Sau một thời gian tìm kiếm, trong một lần cháu của anh xem chương trình khuyến nông trên VTV2 , Chương trình có giới thiệu chiếc máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng Trí Đạt. Hai chú cháu bàn nhau tìm tới nơi bán tham khảo.  Sau khi lên Trung Tâm, Anh Tám xem xong thấy thích quá nên đã quyết định mua 1 chiếc máy có công suất 2.2kw.

 

Và tới bây giờ, sau khi sử dụng máy được 1 tháng, mỗi ngày anh chỉ tốn 40 phút là xay xong hết được 40kg thức ăn mà trước kia anh phải tốn 3 tiếng đồng hồ mới xong. Tính trung bình mỗi hồ anh tốn 60.000đ tiền thức ăn cho một ngày ( anh cho ăn 1 lần 1 ngày). Anh có 22 hồ, vậy là 1 ngày anh tốn khoảng 1.300.000đ tiền thức ăn cho lươn. Một tháng anh tốn khoảng 40 triệu tiền thức ăn.

 

Thành phẩm ra sau khi xay từ máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng Trí Đạt

 

Anh Tám nói thêm rằng ngoài công việc dùng máy để xay thức ăn cho lươn, anh Tám còn có thể xay thức ăn cho đàn vịt và ao cá của anh. Anh nghe lời Trung Tâm tư vấn là chiếc máy Trí Đạt này có thể xay được hầu hết các phụ phẩm nông nghiệp như mấy loại cây chuối, bắp, ốc…..  Nên bây giờ thức ăn của vịt và cá anh cho ăn chủ yếu là các loại rau và phụ phẩm nông nghiệp được máy nghiền nhỏ ra, kết hợp với cám viên. Tính ra anh tiết kiệm được 60% chi phí thức ăn cho vịt và đàn cá đang nuôi so với trước kia. Một hiệu quả kép mà anh chưa hề nghĩ tới trước khi mua máy xay Trí Đạt này.

 

Anh Tám đang vệ sinh máy sau Trí Đạt sau khi xay thức ăn xong

 

Ngoài ra sau khi xay thức ăn xong, đến lúc vệ sinh cho máy cũng rất dễ dàng, thời gian đầu anh chưa biết cách nên cứ rửa xong là để cho ráo nước thôi, sau này anh phát hiện ra rằng máy có chế độ nghiêng 180 độ. Trong khi rửa, anh lật úp phần buông máy chúi xuống đất nên nước có thể chạy ra, rất tiện lợi và nhanh ráo nước.

Với những số liệu chúng tôi cung cấp phía trên, các bạn chắc là đã tính ra được doanh thu và lợi nhuận của anh Tám rồi chứ. Những số liệu trên là chỉ tính về mặt thức ăn thôi, còn rất nhiều chi phí  khác nữa như con giống, thuốc kháng sinh, hồ nuôi…. Nên bà con hãy tìm hiểu thêm ở các bài sau của chúng tôi nhé.

 

 Xem Thêm: Tìm hiểu kĩ hơn về máy và công năng của máy NHẤN VÀO ĐÂY

 

 Bài viết liên quan:

 

Video mô hình nuôi lươn của anh Tám ở Hóc Môn

 

 

TRUNG TÂM PHÂN PHỐI CHẾ PHẨM SINH HỌC

504 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, Tp.HCM.

0934 521 403 - 0933 293 445 - 0976.543.435

Thứ hai - Thứ bảy (8h00 - 17h15)

Website: www.chephamsinhhoc.net

 
TƯ VẤN NÔNG NGHIỆP

Điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Tình trạng:

Câu hỏi của bạn:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN