Ngư dân bỏ biển, làm giàu từ nuôi gà thương phẩm

Anh Nguyễn Việt Tân, thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) có thâm niên nuôi gà trên 5 năm. Mỗi năm anh thu lãi từ nuôi gà gần 200 triệu đồng…

Xem thêm:

Trước đây, anh Tân mưu sinh bằng nghề làm biển, sau đó là nuôi trồng thủy sản. Sau hơn 10 năm vất vả mà vẫn không khá nổi do thời tiết, dịch bệnh liên tục, năm 2011, anh Tân đầu tư vốn để nuôi gà thương phẩm. Sau khi tìm hiểu ở một số hộ nuôi lân cận, anh đầu tư hơn 100 triệu đồng làm chuồng trại. Lứa đầu tiên, anh thả nuôi 2.000 con gà giống, sau 3 tháng nuôi xuất bán, anh thu lãi khá.

 

Nhận thấy nuôi gà có hướng thuận lợi, anh tiếp tục mở rộng chuồng trại và tăng đàn. Đến nay, với việc nuôi gà hơn 4.000 con/lứa, mỗi năm thả nuôi 3 lứa, lợi nhuận mang lại gần 200 triệu đồng/năm. Điều này giúp gia đình anh vươn lên thoát nghèo, làm giàu và có điều kiện nuôi dạy 3 con ăn học đàng hoàng. Nhờ thu nhập ổn định từ nuôi gà, anh xây dựng ngôi nhà khang trang.

 

 

Theo anh Tân, nuôi gà tuy thấy đơn giản nhưng nếu không chịu khó giữ ấm mùa đông, thông thoáng chuồng trại vào mùa hè thì gà dễ mắc bệnh và phát triển kém. Điều quan trọng nữa là làm tốt công tác vệ sinh hàng ngày và tuân thủ định kỳ lịch tiêm phòng dịch bệnh của Trạm Thú y huyện sẽ giúp việc chăn nuôi đạt hiệu quả.

 

Anh chia sẻ: “Trước hết là phải chọn con giống có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng thì nuôi mới đạt hiệu quả kinh tế cao, thứ hai là phòng trị bệnh. Tôi phải theo dõi hàng ngày, cho gà ăn và kiểm tra phân gà thường xuyên nhằm phát hiện bệnh sớm để có hướng điều trị ngay từ đầu, tránh để bệnh lây lan cho cả đàn”.

 

Ông Trần Quang Khánh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Thọ cho biết, tuy là địa phương có thế mạnh về nghề nuôi trồng thủy sản, nhưng do yếu tố khách quan nên nhiều hộ nuôi trồng không đạt hiệu quả, thua lỗ. Trước tình hình đó, Hội Nông dân xã tuyên truyền nông dân chuyển đổi sang nuôi bò, nuôi gà, bước đầu mang lại hiệu quả.

 

 

Thôn Tuần Lễ có hàng chục hộ nuôi gà, song chỉ có từ 5 đến 7 hộ nuôi từ vài ngàn con đến gần 1 vạn con gà. Trong đó, anh Tân là một trong số hộ có thâm niên nuôi gà thịt thương phẩm, xuất bán đầu ra ổn định. Ngoài ra, anh Tân còn mua máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa cho nông dân trên địa bàn xã và các xã lân cận. Anh Tân là một trong những hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn xã trong 5 năm trở lại đây nhờ chịu khó sản xuất, chăn nuôi.

 

Thời gian tới, để mô hình nuôi gà ở thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ ngày càng phát triển, giúp nhiều hộ nông dân vươn lên làm giàu, Hội Nông dân xã Vạn Thọ sẽ làm các thủ tục để sớm thành lập tổ hợp tác nuôi gà thịt, nhằm giúp các hộ chia sẻ quy trình nuôi và cách phòng, chống dịch bệnh, đoàn kết giúp nhau sản xuất, kinh doanh giỏi, nâng cao thu nhập.

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Tình trạng:

Câu hỏi của bạn:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ChePhamSinhHoc.net

Trung tâm chế phẩm sinh học được thành lập từ năm 2011, tính tới thời điểm hiện tại cũng đã trải qua 5 năm hoạt động. Với mong muốn giới thiệu tới bà con những chế phẩm sinh học, những biện pháp an toàn sử dụng trong nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế thực sự cho bà con trước bối cảnh các hoá chất, chất kích thích bị lạm dụng và thiếu kiểm soát. Thời gian không ngắn không dài nhưng cũng trải qua nhiều khó khăn gian nan, nghi ngại ban đầu, Trung tâm mới tạo được tin tưởng của bà con ở khắp cả nước.... Xem thêm

Tin mới nhất

  • Cảnh báo dịch bệnh trên tôm do thời tiết

    Dù đã là cuối tháng 5, song thời tiết vẫn chưa ổn định, có ngày nhiệt độ giảm xuống còn 22-23oC nhưng cũng có những ngày nhiệt độ lên tới 36-37oC. Cùng với đó là những cơn mưa lớn đầu mùa đã làm con tôm bị suy giảm sức đề kháng, chậm lớn và nhiễm bệnh. Tại huyện Kim Sơn đã ghi nhận một số hộ nuôi tôm bị thiệt hại.

  • Hướng dẫn cách gây màu nước bằng chế phẩm EM trong ao nuôi tôm

    Trong ngành nuôi tôm, bà con hay gặp phải những thiệt hại về môi trường, dinh dưỡng, thời tiết. Mà thiệt hại về môi trường và dinh dưỡng là do yếu tố chủ quan của con người gây ra. Để hạn chế thiệt hại trên, xin giới thiệu đến bà con phương pháp gây màu đảm bảo ổn định môi trường nước trong ao nuôi tôm với chế phẩm E.M nhằm hạn chế thiệt hại và dịch bệnh.

  • Kỹ sư trẻ trồng rau hữu cơ vì cộng đồng

    Anh Nguyễn Thế Hạnh (SN 1990, ngụ tại phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột) tốt nghiệp Trường đại học Tây Nguyên với tấm bằng kỹ sư nông nghiệp đã vượt qua khó khăn để thực hiện đam mê trồng rau sạch góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.