Nuôi heo không cần tắm trên nền đệm lót sinh học

Hiện nay ngành chăn nuôi tại các huyện vùng ven TpHCM đang phải đối mặt với một thực trạng chung đó là ô nhiễm môi trường. Do các hộ chăn nuôi nằm trong khu dân cư nên vấn đề này là mối quan tâm hàng đầu. Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi cho bà con nông dân, Trung tâm Khuyến nông thành phố đã chọn Mô hình nuôi heo trên nền đệm lót sinh học triển khai cho các hộ chăn nuôi ở huyện ngoại thành như: Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè….

Bài viết nên đọc:

 

Theo ghi nhận ý kiến từ các hộ tham gia mô hình đều thống nhất, nuôi heo trên nền đệm lót sinh học mang lại nhiều hiệu quả thiết thực như: heo tăng trưởng phát triển khá tốt trong môi trường đệm lót, ít nhiễm bệnh hô hấp và đường ruột. nhờ đó giảm chi phí sử dụng thuốc thú y, tiết kiệm chi phí thức ăn, tình trạng ô nhiễm môi trường giảm đáng kể; Mô hình tiết kiệm được 10% chi phí thức ăn, 60% công lao động, 80% điện, nước; Đặc biệt là giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường do phân thải ra, không có mùi hôi như nuôi heo truyền thống và hạn chế ruồi muỗi; Ngoài ra nuôi heo trên nền đệm lót sinh học còn tiết kiệm được chi phí vật liệu làm nền bê tông, đệm lót sau khi sử dụng còn làm phân bón hữu cơ rất tốt cho cây trồng, có giá trị dinh dưỡng cao.

 

Ông Trần Thành Luân (C16/5 Ấp 3A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) – hộ thực hiện mô hình chia sẻ: “nuôi heo theo cách này giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường, không có mùi hôi, heo sinh trưởng và phát triển tốt ít bị bệnh, giảm công lao động, chăm sóc. Hiện giá heo trên thị trường không cao, nhưng sau lứa này tôi vẫn tiếp tục nuôi heo đệm lót sinh học để không ô nhiễm môi trường, cung cấp sản phẩm thịt heo đạt chất lượng, giúp gia đình chăn nuôi bền vững hơn”.

 

 

Ông Nguyễn Quang Tĩnh (Ấp Tân Định, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi), cho biết: mô hình chăn nuôi heo trên đệm lót sinh học là mô hình nuôi heo không có mùi hôi, không phải tắm heo, không có chất thải ra môi trường, hạn chế ô nhiễm môi trường, ít bệnh, tiết kiệm công lao động. Với mô hình trên một người có thể nuôi vài trăm heo thịt vẫn thấy dễ dàng so với kiểu nuôi cũ trước đây, giá thành làm đệm lót vừa phải chỉ tốn 5 triệu/20m2 nhưng mang lại hiệu quả chăn nuôi tốt.

 

Còn bà Thiều Thị Qưỡn (A1/8 ấp 1 xã Tân Nhật, huyện Bình Chánh) – là hộ có thời gian nuôi heo hơn 10 năm, nhưng trước đây gia đình chủ yếu nuôi theo cách truyền thống, từ khi được cán bộ của Trạm Khuyến nông huyện hướng dẫn kỹ thuật nuôi heo trên nền đệm lót sinh học, bà đã chuyển sang nuôi heo theo cách này, bà rất đồng tình với những ưu điểm từ mô hình này giúp bà tiết kiệm được thời gian, chi phí điện nước trong chăn nuôi, giúp heo tăng trưởng tốt, cho năng suất cao.

 

 

Bà Nguyễn Thị Liều Kiều – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Tp.HCM cho biết: “Mô hình giúp bà con tiết kiệm chi phí, heo tăng trưởng tốt, ít bệnh và khắc phục vấn đề ô nhiễm môi trường nhưng bà con nên chú ý vệ sinh, sát trùng chuồng trại theo đúng định kỳ quy định, không nên chủ quan nhằm giúp việc chăn nuôi của hộ được thuận lợi và đạt năng suất cao; Khi thực hiện mô hình bà con cần lưu ý làm đúng quy cách chuồng nuôi theo mật độ heo nuôi, hộ nuôi nên thường xuyên theo dõi đệm lót, khắc phục kịp thời đệm bị sụt, lún, ảnh hưởng đến năng suất của heo, khắc phục bằng cách bồi thêm trấu trên mặt, cào, đảo đệm lót lên cho đều, giúp bảo vệ đệm được sử dụng lâu bền hơn”.

 

Qua những ghi nhận trên cho thấy “Nuôi heo trên nền đệm lót sinh học”- là mô hình sản xuất có hiệu quả, góp phần giải quyết ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, giúp nông dân phát triển nghề chăn nuôi heo theo kỹ thuật mới phù hợp với vùng chăn nuôi có dân cư sinh sống như tại thành phố Hồ Chí Minh. Để được hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật và cách làm đệm lót sinh học trong nuôi heo, bà con có thể liên hệ với Trung tâm Chế Phẩm Sinh Học theo địa chỉ 126D Trần Kế Xương, phường 7, Phú Nhuận. Số điện thoại: 0934 521 403 - 0933 293 445

 

Trung tâm phân phối chế phẩm sinh học

504 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, Tp.HCM.

0934 521 403 - 0933 293 445 - 028.3515.0209

Thứ hai - Thứ bảy (8h00 - 17h15)

Website: www.chephamsinhhoc.net

 
TƯ VẤN NÔNG NGHIỆP

Điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Tình trạng:

Câu hỏi của bạn:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN