Thầy giáo thể dục mở trang trại nuôi rắn mối thu về tiền tỷ

Tuy làm giáo viên dạy thể dục tại trường cấp 3 nhưng anh Nguyễn Văn Thuyết (SN 1978, ở khóm 10, phường 1, TP Bạc Liêu, Bạc Liêu) lại có đam mê với nghề nuôi bò sát, côn trùng. Và con rắn mối chính là loại vật nuôi đã giúp anh thành công, cũng là hướng đi lên của nhiều người mà anh đang giúp đỡ.

 

Bài viết nên đọc:

Giờ đã sống trong căn nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi nhưng anh Thuyết vẫn không quên nỗi ám ảnh về một thời cơ cực. Theo cha mẹ từ quê ở Hà Tĩnh từ năm 4 tuổi sau đó vì gia đình khó khăn, anh phải bỏ học từ năm lớp 9 để sửa xe đạp phụ giúp gia đình.

 

Được bạn bè động viên, một thời gian sau, anh đi học trở lại, sau tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục thể thao TP.HCM rồi về làm giáo viên tiểu học. Năm 2008, anh tiếp tục học thạc sĩ và nghiên cứu sinh ở Trung Quốc ngành giáo dục học, sau đó về dạy ở Trường THPT Chuyên Bạc Liêu. Người ngoài nhìn vào có thể thấy như vậy đã là thành công nhưng với anh, ý chí và hoài bão không cho anh tự mãn. Anh Thuyết muốn tìm nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập.  

 

Khởi nghiệp với nghề chăn nuôi, anh nuôi đủ con từ bò, dê, đến bìm bịp, nhím… nhưng loại thì chết vì bệnh, loại nuôi rồi nhưng bán không được, cho không ai lấy, thất bại thảm hại. Sau nhiều lần thất bại liên tiếp, anh Thuyết phải ngược xuôi vay mượn tiền trả nợ, lấy chỗ này đắp chỗ kia. Thế nhưng điều đó vẫn không khiến anh nản chí.

 

 

Nung nấu ý chí làm giàu từ chăn nuôi, một lần lang thang trên mạng internet tìm tòi, anh vô tình đọc được nhiều thông tin thú vị về loài rắn mối, vừa có giá trị dinh dưỡng cao, vừa làm món nhậu khoái khẩu, thậm chí là thuốc chữa bệnh…

 

Anh Thuyết nhớ lại lúc trước, khi còn làm giáo viên tiểu học, những lúc rảnh rỗi anh vẫn bắt rắn mối về nướng ăn, thịt rắn mối quả nhiên thơm ngon nức mũi. Quyết định tìm hiểu kỹ thêm về loài động vật này, anh biết được đây là loài bò sát hoang dã và điều quan trọng hơn, đó là khi đó rắn mối chưa ai nuôi.

 

“Nghĩ những con vật người ta nuôi rồi, mình làm theo thì dễ, nhưng để thành công thì rất khó. Còn những con vật chưa ai nuôi, mình nuôi được thì sẽ thành công lớn”, anh Thuyết tâm sự. Chính cách làm khác người, thậm chí bị coi là điên rồ, đúng như dự đoán, anh Thuyết gặp nhiều tình huống “dở khóc dở cười”.

 

 

Vừa bỏ tiền ra thuê đám con nít, vừa tự đi câu suốt một tháng, rất vất vả anh Thuyết mới gom được 20 con rắn mối ban đầu để gây đàn. Anh Thuyết xây 1 cái chuồng nhỏ kiên cố, thả số rắn mối vào nuôi. Nhưng sáng hôm sau dậy sớm ra xem đã chẳng thấy còn mống nào, 20 con rắn mối đã biến mất.

 

Nghĩ mãi không tìm ra nguyên nhân, anh Thuyết bắt một con rắn mối thử bỏ vào chuồng quan sát thì thấy nó leo tường ra ngoài ngon ơ. Từ đó, anh mới nghĩ đến chuyện ốp gạch men trơn cả bốn phía để rắn không bò ra được. Chuồng rộng chừng 20m2, nền trám bê tông, thành cao hơn 1m, như chuồng lợn, chính giữa đặt các chồng gạch ống cho rắn trú ngụ.

 

Mới xong khâu làm chuồng, đến việc cho rắn ăn còn gian nan hơn. Bị thay đổi môi trường sống, được cho ăn các loại thức ăn tự nhiên như tép, mối, dế nhưng rắn vừa không chịu lớn, vừa chết dần chết mòn. Để khắc phục, anh Thuyết vừa tiếp tục quan sát, tìm hiểu về tập tính, đặc điểm sinh trưởng vừa thay đổi môi trường chuồng nuôi và cách chăm sóc thích hợp.

 

 

“Rắn mối cái khi chửa thì bụng sẽ to, bò rất chậm, mình nhìn là biết được ngay. Mình bắt nó ra khỏi đàn, nhốt một chuồng riêng, nó đẻ xong thì mình bắt nó thả lại chuồng, tránh việc rắn mẹ khi đói sẽ ăn thịt con. Đàn rắn con đó mình có cách chăm sóc riêng, đến khi cứng cáp, đủ sức khỏe thì mình thả chung vào bầy…”, anh Thuyết chia sẻ cách nhân giống rắn mối.

 

Anh Thuyết cho biết, hiện tại, diện tích chuồng trại của anh rộng hơn 3000m2, chia làm 6 khu vực khác nhau, số lượng rắn mối lên đến hơn 70.000 con. Hàng tháng, xuất trại đều đặn hàng ngàn con, tương đương hàng trăm kg, thị trường tiêu thụ trải dài từ Bắc chí Nam. Năm 2015, lợi nhuận từ việc nuôi rắn mối mang đến cho anh Thuyết số tiền hơn 1 tỷ đồng. Hiện, mỗi ngày anh Thuyết bán lẻ cho các nhà hàng ở địa phương từ 1 - 5 kg rắn đem lại thu nhập bình quân mỗi tháng khoảng 50 triệu đồng.

Trung tâm phân phối chế phẩm sinh học

504 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, Tp.HCM.

0934 521 403 - 0933 293 445 - 028.3515.0209

Thứ hai - Thứ bảy (8h00 - 17h15)

Website: www.chephamsinhhoc.net

 
TƯ VẤN NÔNG NGHIỆP

Điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Tình trạng:

Câu hỏi của bạn:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN