Trồng ổi sạch cho thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Với tư duy sản xuất ổi ghép Đài Loan sạch theo chuỗi giá trị, ông Nguyễn Văn Vinh ở xã Trác Văn (huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) không chỉ thay đổi cách làm truyền thống, mà mô hình đã mang về cho ông hàng trăm triệu đồng/năm.
Về Trác Văn, chúng tôi bắt gặp đầu tiên là các vườn ổ trĩu quả trải dài cả một vùng. Trên con đường làng, thương lái tấp nập thu mua ổi. Vừa gặp, ông Vinh vội tay bắt, mặt mừng khoe ngay: “Tôi là người đầu tiên ở Trác Văn làm ổi sạch đấy. Bản thân mình làm sạchthì cảcộng đồng mới được ăn sạch”.
 
Trước kia, ông Vinh cũng trồng lúa, ngô, rau… nhưngchẳng khá lên. Ông đã mạnh dạn thuê 2ha đất chuyển dần sang trồng ổi. Sau 3 năm, cơ ngơi của ông Vinh có 1,5ha ổi lê Đài Loan, năng suất trung bình 30 tấn/năm.
 
Nói về bí quyết làm ổi sạch, ông Vinh kiên quyết nói không với việc dùng phân bón hóa học, thuốc BVTV. Hầu như vườn ổi nhà ông đều sử dụng phân hữu cơ, phân trùn quế để bón cho cây. Phân trùn quế là 1 trong các loại phân hữu cơ tự nhiên duy nhất hiện nay có chứa đầy đủ hàm lượng các chất cần thiết cho các loại cây trồng. Đặc biệt là loại phân trùn được sản xuất từ 100% phân bò sữa tươi giàu dinh dưỡng và tốt nhất cho sự sinh trưởng và phát triển công trồng. Phân trùn có màu nâu sẫm, dạng đất mùn, có lẫn trứng và ấu trùng của trùn quế.
 
Bà con có thể sử dụng Trùn Quế Nutri là sản phẩm của Trung Tâm CHẾ PHẨM SINH HỌC đạt tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hữu cơ vi sinh. Các thành phần hợp thành sản phẩm được TRUNG TÂM DỊCH VỤ PHÂN TÍCH THÍ NGHIỆM TP.HCM phân tích và cho ra kết quả rất phù hợp với yêu cầu dinh dưỡng của hầu hết các loại cây trồng. Sản phẩm thuộc dạng phân qua chế biến, được sản xuất từ 100% phân bò sữa giàu dinh dưỡng qua quy trình sản xuất  và các nguyên tố vi lượng giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh.
 
 
Để quả ổi cho chất lượng tốt, ông thăm vườn thường xuyên, bón phân đều đặn và cắt tỉa cành, hạn chế sâu bệnh. Vườn ổi nhà ông Vinh hầu như không xịt thuốc trừ sâu, mà chủ yếu chỉ tỉa cành, xới cỏ. Vào tầm giáp Tết, ổi ra quả non, cây thường có sâu róm nên phải theo dõi thường xuyên, phát hiện sớm và có thể bắt sâu bằng biện pháp thủ công.
 
Lúc quả non bằng ngón tay cái người lớn, ông Vinh bắt đầu dùng bao ni lông PP và bao xốp để bọc ổi, giúp cho quả đẹp, tránh bị ruồi vàng tấn công. Chi phí bỏ ra mua túi bọc ổi cũng tốn kém. Dù có thể tận dụng dùng lại được khoảng 2 - 3 vụ nhưng mỗi vụ, ông cũng mất đến vài triệu.
 
Sau khi bọc khoảng 3 tháng, cây ổi bắt đầu cho thu hoạch. Quả to đều, đạt khoảng 3 - 4 quả/kg. Chính vụ ổi lê bắt đầu từ tháng 4 đến hết tháng 8 dương lịch, còn lại cây ra quả rải rác quanh năm. Quả vỏ mỏng cùi dày, ít hạt, có vị ngọt giòn nên được thị trường ưa chuộng.
 
Hiện hơn 1,5ha ổi của gia đình ông Vinh đều cho thu hoạch. Vào chính vụ, có ngày cả vườn mang về 1,2 - 1,5 tấn ổi. Với giá bán tại vườn 12 nghìn đồng/kg cho ông thu nhập khá.
 
Ông chia sẻ: “Với 1,5ha ổi, bù mọi chi phí thì mỗi năm tôi thu về trên 300 triệu đồng. So với trồng lúa, trồng rau… thì giá trị kinh tế gấp 2 - 3 lần. Nhờ trồng ổi sạch mà gia đình tôi khá lên. Trồng ổi rất chắc ăn, không lo mất mùa, sâu bệnh, thời tiết… nên cũng dễ làm. Hơn nữa, trồng ổi ghép thì năm nay trồng, sang năm đã cho quả rồi”.
 
 
Để chủ động đầu ra, ông đã mở gần chục đại lý tại TP Phủ Lý (Hà Nam). Ngoài thị trường trong tỉnh, sản phẩm ổi của ông cũng vươn ra các tỉnh miền Bắc như Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai… Ngoài ra, ông còn tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động, thu nhập trên 100 nghìn đồng/người/ngày. Vào mùa thu hoạch cao điểm, ông thuê hàng chục công nhân.
 
“Tôi đang hướng đến đưa sản phẩm vào các siêu thị. Để người dân yên tâm làm nông nghiệp sạch, chúng tôi mong muốn Nhà nước cho thuê đất thời gian lâu hơn vàđượchỗ trợ khu sơ chế sản phẩm”, ông Vinh mong muốn.
Trung tâm phân phối chế phẩm sinh học

504 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, Tp.HCM.

0934 521 403 - 0933 293 445 - 028.3515.0209

Thứ hai - Thứ bảy (8h00 - 17h15)

Website: www.chephamsinhhoc.net

 
TƯ VẤN NÔNG NGHIỆP

Điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Tình trạng:

Câu hỏi của bạn:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN