2 giống lạc cao sản

L26 và L27 đều có khả năng thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh khá tốt, năng suất cao nhất so với các giống lạc hiện có, được nông dân ưa chuộng.

Mô hình trồng thử nghiệm giống lạc L26 tại Thanh Hóa
Mô hình trồng thử nghiệm giống lạc L26 tại Thanh Hóa
 

Sau nhiều năm nghiên cứu, lai tạo và chọn lọc từ nguồn giống lạc nhập nội và bản địa, Trung tâm Nghiên cứu & phát triển đậu đỗ (Viện Cây lương thực & cây thực phẩm) đã cung cấp nhiều giống lạc có tiềm năng, năng suất cao, chất lượng tốt; trong đó có 2 giống cao sản L26, L27.

Kết quả trồng thử nghiệm và trình diễn trên diện rộng ở nhiều tỉnh vùng đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ cho thấy, 2 giống trên đều có khả năng thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh khá tốt, năng suất cao nhất so với các giống lạc hiện có, được nông dân ưa chuộng.

Tổng kết mô hình trình diễn tại thị trấn Yên Lạc, huyện Yên lạc, tỉnh Vĩnh Phúc trong vụ xuân năm 2013 cho thấy, năng suất bình quân 2 giống lạc L26, L27 đã đứng đầu trong các giống được gieo trồng thử nghiệm, so sánh, đạt 40 - 45 tạ/ha, trong khi các giống đang SX đại trà tại địa phương chỉ đạt từ 23 - 25 tạ/ha.

Báo cáo của Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa cho hay, trong 3 năm gần đây bà con các xã vùng bãi ngang của huyện Quảng Xương đã đưa L26, L27 vào gieo trồng đại trà như những giống chủ lực đều cho năng suất từ 35 - 40%, cao hơn các giống địa phương từ 30 - 35%.

Ông Nguyễn Văn Thắng, GĐ Trung tâm Nghiên cứu & phát triển đậu đỗ cho biết: “Đây là 2 giống lạc được chọn tạo bằng con đường lai hữu tính, khác hẳn giai đoạn trước kia nhập nội về thuần hóa và đưa ra SX. Điều đó khẳng định trình độ cao của các nhà khoa học trong nước trong việc chủ động tạo ra giống mới theo yêu cầu của SX”.

Đặc điểm

- Nguồn gốc: Cả 2 giống đều được chọn tạo thành công bằng phương pháp lai hữu tính giữa các giống trong tập đoàn giống lạc nhập nội và bản địa. L26 là kết quả lai hữu tính giữa giống L08 và TQ6. Còn các giống L18, L16 cho ra giống L27.

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Tình trạng:

Câu hỏi của bạn:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ChePhamSinhHoc.net

Trung tâm chế phẩm sinh học được thành lập từ năm 2011, tính tới thời điểm hiện tại cũng đã trải qua 5 năm hoạt động. Với mong muốn giới thiệu tới bà con những chế phẩm sinh học, những biện pháp an toàn sử dụng trong nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế thực sự cho bà con trước bối cảnh các hoá chất, chất kích thích bị lạm dụng và thiếu kiểm soát. Thời gian không ngắn không dài nhưng cũng trải qua nhiều khó khăn gian nan, nghi ngại ban đầu, Trung tâm mới tạo được tin tưởng của bà con ở khắp cả nước.... Xem thêm

Tin mới nhất

  • Cảnh báo dịch bệnh trên tôm do thời tiết

    Dù đã là cuối tháng 5, song thời tiết vẫn chưa ổn định, có ngày nhiệt độ giảm xuống còn 22-23oC nhưng cũng có những ngày nhiệt độ lên tới 36-37oC. Cùng với đó là những cơn mưa lớn đầu mùa đã làm con tôm bị suy giảm sức đề kháng, chậm lớn và nhiễm bệnh. Tại huyện Kim Sơn đã ghi nhận một số hộ nuôi tôm bị thiệt hại.

  • Hướng dẫn cách gây màu nước bằng chế phẩm EM trong ao nuôi tôm

    Trong ngành nuôi tôm, bà con hay gặp phải những thiệt hại về môi trường, dinh dưỡng, thời tiết. Mà thiệt hại về môi trường và dinh dưỡng là do yếu tố chủ quan của con người gây ra. Để hạn chế thiệt hại trên, xin giới thiệu đến bà con phương pháp gây màu đảm bảo ổn định môi trường nước trong ao nuôi tôm với chế phẩm E.M nhằm hạn chế thiệt hại và dịch bệnh.

  • Kỹ sư trẻ trồng rau hữu cơ vì cộng đồng

    Anh Nguyễn Thế Hạnh (SN 1990, ngụ tại phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột) tốt nghiệp Trường đại học Tây Nguyên với tấm bằng kỹ sư nông nghiệp đã vượt qua khó khăn để thực hiện đam mê trồng rau sạch góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.