Chuyển giao kỹ thuật thâm canh bắp

Rõ ràng, nếu được nhân rộng trên diện tích canh tác bắp của toàn khu vực một cách đồng bộ thì hiệu quả kinh tế từ giải pháp “Đầu tư đúng - Trúng mùa ngô” này là rất lớn.

Kỹ thuật của Syngenta giúp nông dân khai thác tiềm năng năng suất của giống để nâng cao giá trị SX


Việc tăng sản lượng cây trồng không chỉ trông đợi vào tăng diện tích canh tác mà phải có các biện pháp kỹ thuật toàn diện để khai thác được tối đa tiềm năng năng suất của giống, hướng tới mục tiêu cải thiện thu nhập cho người nông dân.

Với các giống bắp lai hiện đang được cung cấp trên thị trường, năng suất tiềm năng có thể đạt tới 10 - 12 tấn/ha, thậm chí 14 tấn/ha. Tuy nhiên khi áp dụng vào thực tế, người nông dân chỉ đạt 7 - 8 tấn/ha, thậm chí còn thấp hơn; đồng nghĩa với việc 30 - 50% năng suất tiềm năng còn lại của giống đang bị lãng phí.

Làm thế nào để khai thác tối đa tiềm năng của giống, mang lại lợi ích nhiều hơn cho bà con? Đó không chỉ là vấn đề được sự quan tâm của người nông dân mà còn là câu hỏi đặt ra cho các nhà khoa học cũng như các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp.

Tại các huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) và Xuân Lộc, Cẩm Mỹ (Đồng Nai), vụ hè thu vừa qua một loạt mô hình được thực hiện với giống NK67 và NK7328 (hai giống bắp lai đang được nông dân rất ưa chuộng) trên cơ sở so sánh với ruộng canh tác theo tập quán SX tại địa phương.

Hiện tại, khu vực châu Á - Thái Bình Dương có diện tích trồng bắp lớn nhất nhưng sản lượng lại thấp nhất trên thế giới, trong đó năng suất bắp trung bình của Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ khi chỉ đạt con số 4,3 tấn/ha.

Rõ ràng, nếu được nhân rộng trên diện tích canh tác bắp của toàn khu vực một cách đồng bộ thì hiệu quả kinh tế từ giải pháp “Đầu tư đúng - Trúng mùa ngô” này là rất lớn.

Tham quan mô hình, hàng trăm nông dân ở Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu đã đi từ ngỡ ngàng này đến ngạc nhiên khác khi biết rằng họ có thể đạt tới 14 tấn/ha nếu được áp dụng quy trình thâm canh phù hợp, một con số kỷ lục mà trước nay chẳng ai dám mơ đến.

“Không ngờ áp dụng giải pháp kỹ thuật tổng hợp của Syngenta lại cho hiệu quả cao đến như vậy! Mô hình bắp vụ đông xuân này (2013) đạt năng suất tới 14 tấn/ha đã làm chúng tôi và người nông dân thực hiện đều ngạc nhiên”, chị Trần Thị Thiên Hương, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết. Rõ ràng là, chỉ có giống tốt thôi thì chưa đủ mà còn phải áp dụng đúng kỹ thuật canh tác thì mới bắt giống cho ra được năng suất cao.

Đánh giá về giải pháp này, cả người dân và đại diện Trung tâm Khuyến nông hai tỉnh đều cho rằng đây là cách làm tiên tiến cần được nhân rộng để nâng cao hiệu quả trong SX bắp tại địa phương.


 

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Tình trạng:

Câu hỏi của bạn:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ChePhamSinhHoc.net

Trung tâm chế phẩm sinh học được thành lập từ năm 2011, tính tới thời điểm hiện tại cũng đã trải qua 5 năm hoạt động. Với mong muốn giới thiệu tới bà con những chế phẩm sinh học, những biện pháp an toàn sử dụng trong nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế thực sự cho bà con trước bối cảnh các hoá chất, chất kích thích bị lạm dụng và thiếu kiểm soát. Thời gian không ngắn không dài nhưng cũng trải qua nhiều khó khăn gian nan, nghi ngại ban đầu, Trung tâm mới tạo được tin tưởng của bà con ở khắp cả nước.... Xem thêm

Tin mới nhất

  • Nuôi gà thả vườn hiệu quả kinh tế cao

    Nuôi gà thả vườn đang là hướng chăn nuôi được rất nhiều nhiều địa phương ở Tân Yên lựa chọn để phát triển kinh tế, mô hình đã mang lại hiệu quả cao giúp nhiều nông hộ trên địa bàn vươn lên làm giàu.

  • Hướng dẫn cách ủ phân hữu cơ bằng chế phẩm Trichoderma

    Trong chăn nuôi, bà con thường tận dụng nguồn phân heo, phân gà để bón cho cây trồng. Các loại phân chuồng này rất tốt cho cây nhưng nếu phân chưa hoại mục hết sẽ chứa nhiều loại nấm bệnh gây hại, chính vì thế việc bổ sung chế phẩm vi sinh trong quá trình ủ sẽ giúp giai đoạn phân hủy diễn ra nhanh hơn đồng thời tạo hệ vi sinh vật có ích chống lại nấm bệnh.

  • Giải pháp giúp người chăn nuôi heo vượt qua thời kỳ bão giá

    Trước tình hình giá lợn hơn giảm sâu, người chăn nuôi đang đi vào bế tắc, cần có một giải pháp giúp bà con giảm tối thiểu mức thiệt hại và có hướng đi tốt hơn trong tương lai.