Show Pop UpChuyên nghiệp hóa vùng rau
PDF Email Print
Myspace Google Yahoo Zing Me Twitter Facebook

TRỒNG LÚA CHỈ ĐỂ HẠN CHẾ SÂU BỆNH

Xã Tiên Dương, huyện Đông Anh là một trong những vùng trồng rau lớn của Hà Nội với quy mô trên 100 ha. Được hình thành cách đây gần 20 năm nên bà con nơi đây giờ trồng lúa chỉ với mục đích để hạn chế nguồn sâu bệnh chuyển tiếp trên rau.

Các loại rau phổ biến, chủ lực được trồng tại Tiên Dương hiện nay là: su hào chính và trái vụ, dưa, ớt ngọt, bí ngồi, đậu bắp…

Tiên Dương hiện có khoảng 32 hộ chuyên nghiệp làm nghề thu mua rau của người dân đem bán buôn tại các chợ đầu mối với sản lượng ổn định khoảng 30 - 50 tấn/ngày.

Số khác lại đi khắp nơi gom tro rơm rạ để phối trộn với phân gà bón lót cho rau nên giờ người trồng rau ở Tiên Dương chỉ cần một cuộc điện thoại là vật tư được chuyển đến tận bờ ruộng, không thiếu thứ gì.

Ngoài việc hình thành nên các dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp ổn định, ở Tiên Dương bắt đầu hình thành nên những nhóm hộ chuyên đi thầu làm đất thuê.

KHÔNG LO ĐẦU RA

Nếu như tại Tiên Dương (Đông Anh) hình thành nên các dịch vụ phụ trợ cho người trồng rau gần như khép kín thì tại HTX Rau an toàn Văn Đức (Gia Lâm), người làm rau chỉ việc lo trồng, khâu phân phối, tiêu thụ được HTX Rau an toàn Văn Đức đảm nhiệm.

Anh Nguyễn Văn Minh - Chủ nhiệm HTX Rau an toàn Văn Đức chia sẻ: Với diện tích trên 250 ha, Văn Đức hiện là vùng trồng rau lớn nhất TP Hà Nội khi cung cấp cho các chợ đầu mối, nhà hàng, bếp ăn tập thể và xuất khẩu 70 - 80 tấn rau/ngày.

Qua đó mới thấy, việc hình thành nên những HTX đại diện cho hàng trăm hộ dân làm công tác hoạch định, phân phối, tiêu thụ rau và cung ứng dịch vụ vật tư là hướng đi mới mà ngành nông nghiệp TP Hà Nội rất nên lưu ý nghiên cứu.
 

Từ khóa:

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Tình trạng:

Câu hỏi của bạn:


Bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

GỬI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cập:
10,640,959

Đang online:38