Chuyên nghiệp hóa vùng rau

Với lợi thế gần thị trường tiêu thụ nội đô, hơn 10 năm nay nhiều vùng ngoại thành Hà Nội đã chuyển hẳn từ cấy lúa sang trồng rau quanh năm. Sắp tới các vùng rau an toàn của Hà Nội sẽ hình thành những HTX/tổ hợp tác về BVTV

TRỒNG LÚA CHỈ ĐỂ HẠN CHẾ SÂU BỆNH

Xã Tiên Dương, huyện Đông Anh là một trong những vùng trồng rau lớn của Hà Nội với quy mô trên 100 ha. Được hình thành cách đây gần 20 năm nên bà con nơi đây giờ trồng lúa chỉ với mục đích để hạn chế nguồn sâu bệnh chuyển tiếp trên rau.

Các loại rau phổ biến, chủ lực được trồng tại Tiên Dương hiện nay là: su hào chính và trái vụ, dưa, ớt ngọt, bí ngồi, đậu bắp…

Tiên Dương hiện có khoảng 32 hộ chuyên nghiệp làm nghề thu mua rau của người dân đem bán buôn tại các chợ đầu mối với sản lượng ổn định khoảng 30 - 50 tấn/ngày.

Số khác lại đi khắp nơi gom tro rơm rạ để phối trộn với phân gà bón lót cho rau nên giờ người trồng rau ở Tiên Dương chỉ cần một cuộc điện thoại là vật tư được chuyển đến tận bờ ruộng, không thiếu thứ gì.

Ngoài việc hình thành nên các dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp ổn định, ở Tiên Dương bắt đầu hình thành nên những nhóm hộ chuyên đi thầu làm đất thuê.

KHÔNG LO ĐẦU RA

Nếu như tại Tiên Dương (Đông Anh) hình thành nên các dịch vụ phụ trợ cho người trồng rau gần như khép kín thì tại HTX Rau an toàn Văn Đức (Gia Lâm), người làm rau chỉ việc lo trồng, khâu phân phối, tiêu thụ được HTX Rau an toàn Văn Đức đảm nhiệm.

Anh Nguyễn Văn Minh - Chủ nhiệm HTX Rau an toàn Văn Đức chia sẻ: Với diện tích trên 250 ha, Văn Đức hiện là vùng trồng rau lớn nhất TP Hà Nội khi cung cấp cho các chợ đầu mối, nhà hàng, bếp ăn tập thể và xuất khẩu 70 - 80 tấn rau/ngày.

Qua đó mới thấy, việc hình thành nên những HTX đại diện cho hàng trăm hộ dân làm công tác hoạch định, phân phối, tiêu thụ rau và cung ứng dịch vụ vật tư là hướng đi mới mà ngành nông nghiệp TP Hà Nội rất nên lưu ý nghiên cứu.
 

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Tình trạng:

Câu hỏi của bạn:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ChePhamSinhHoc.net

Trung tâm chế phẩm sinh học được thành lập từ năm 2011, tính tới thời điểm hiện tại cũng đã trải qua 5 năm hoạt động. Với mong muốn giới thiệu tới bà con những chế phẩm sinh học, những biện pháp an toàn sử dụng trong nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế thực sự cho bà con trước bối cảnh các hoá chất, chất kích thích bị lạm dụng và thiếu kiểm soát. Thời gian không ngắn không dài nhưng cũng trải qua nhiều khó khăn gian nan, nghi ngại ban đầu, Trung tâm mới tạo được tin tưởng của bà con ở khắp cả nước.... Xem thêm

Tin mới nhất

  • Cảnh báo dịch bệnh trên tôm do thời tiết

    Dù đã là cuối tháng 5, song thời tiết vẫn chưa ổn định, có ngày nhiệt độ giảm xuống còn 22-23oC nhưng cũng có những ngày nhiệt độ lên tới 36-37oC. Cùng với đó là những cơn mưa lớn đầu mùa đã làm con tôm bị suy giảm sức đề kháng, chậm lớn và nhiễm bệnh. Tại huyện Kim Sơn đã ghi nhận một số hộ nuôi tôm bị thiệt hại.

  • Hướng dẫn cách gây màu nước bằng chế phẩm EM trong ao nuôi tôm

    Trong ngành nuôi tôm, bà con hay gặp phải những thiệt hại về môi trường, dinh dưỡng, thời tiết. Mà thiệt hại về môi trường và dinh dưỡng là do yếu tố chủ quan của con người gây ra. Để hạn chế thiệt hại trên, xin giới thiệu đến bà con phương pháp gây màu đảm bảo ổn định môi trường nước trong ao nuôi tôm với chế phẩm E.M nhằm hạn chế thiệt hại và dịch bệnh.

  • Kỹ sư trẻ trồng rau hữu cơ vì cộng đồng

    Anh Nguyễn Thế Hạnh (SN 1990, ngụ tại phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột) tốt nghiệp Trường đại học Tây Nguyên với tấm bằng kỹ sư nông nghiệp đã vượt qua khó khăn để thực hiện đam mê trồng rau sạch góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.