Kỹ sư chăn vịt những sáng chế ngoạn mục

Anh Hứa Văn Long (46 tuổi) ở thôn 4, xã Thái Long, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) chỉ gắn bó với đàn vịt và cây lúa. Nhưng từ năm 2007 đến nay, anh đã có 3 sáng chế phục vụ SX nông nghiệp, được nông dân thán phục, cấp trên khen thưởng.

Máy tẽ ngô, ép phân viên

Từ nhỏ gắn bó với nghề nông, anh Long thấu hiểu nỗi khổ của nông dân mỗi khi dùng tay để vặn, tách từng hạt ngô. Từ những ý tưởng đó, anh quyết tâm sáng chế các máy nông cụ khác thành máy tách hạt ngô chạy bằng động cơ điện 1,1 - 1,5 KW, kích thước nhỏ gọn (70 x 60 x 50 cm).

Trọng lượng máy chỉ nặng 60 kg, giá mỗi chiếc là 2,6 triệu đồng, nhưng mỗi giờ tách được hơn 1,2 tấn hạt, chi phí hết khoảng 10.000 đồng tiền điện/1 giờ vận hành. Đặc biệt là máy này có thể tách ngô cả đêm, vì không gây tiếng ồn, không thổi bụi mạt, không gây ô nhiễm môi trường.

Từ những tiện lợi đó, máy tách hạt ngô do anh Long SX luôn “cháy hàng”. Chỉ tính ở 2 tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang đã có hàng trăm nông dân mua về sử dụng.

Bước sang năm 2011, phong trào bón phân cho lúa bằng phương pháp viên nén dúi sâu được triển khai đại trà tại Tuyên Quang cũng là lúc anh Long nhận được nhiều lời đề nghị SX máy ép phân viên nén dúi sâu.

 Anh Hứa Văn Long tại cơ sở SX

Anh Hứa Văn Long tại cơ sở SX

Qua nhiều lần tính toán các thông số kỹ thuật, cuối cùng anh cho "ra lò" chiếc máy ép phân viên nén dúi sâu rất tinh gọn; kích thước chiều dài 1,2 m, rộng 0,7 m và cao 1,5 m, trọng lượng 550 kg, được hoạt động theo nguyên lý từ động cơ 7,5 KW, gắn liền hộp đồng tốc nối với 2 trục gắn bánh răng, đường kính 250 mm, cùng trục với bánh răng là 2 quả lô ép tạo hình sản phẩm là những viên phân nén.

Mỗi ngày, một cỗ máy có thể ép được hơn 4 tấn phân viên nén dúi sâu, đủ bón cho 16 ha lúa trong cả vụ.

Chỉ 1 lao động có thể khởi động máy và viên phân đều, mẫu mã đẹp. Do đó, nhiều đại lý bán phân bón tại Tuyên Quang; Hà Giang; Thái Nguyên đã đăng ký mua, anh Long SX ra đến đâu, được tiêu thụ hết ngay đến đó.

Máy hỗ trợ thi công, thu hái quả


Khi vận chuyển cột thu, phát sóng Viettel lên ngọn núi Khau Khây, tại xóm 7, xã Tân Tiến, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, những anh tài về thi công chỉ đến nhìn qua cung đường dài hơn 700 m và lối mòn lên sườn núi cứ dốc thẳng đứng, đều “lắc đầu” bỏ cuộc, chủ đầu tư đành mời anh Long đến giúp hiến kế cách đưa vật liệu gồm cột sắt, cát, gạch… lên vị trí xây dựng trạm.

Sau khi đi khảo sát và nghĩ cách chuyển hàng nặng lên núi, anh chợt nhớ đến chiếc máy cày làm đất có cái trục lô có thể dùng nó cuốn dây cáp tời vật liệu.

Thế rồi, anh về nhà tìm các loại vật liệu cứng, chắc để hàn gắn đường kính bánh lô bằng đường kính bánh lồng của máy, rồi cái trục lô, uốn tròn tấm tôn dày 10 mm, đường kính 20 cm. Sau đó hàn 2 mặt với trục lô và khoan 4 lỗ kích, đúng bằng khuôn thước bánh lồng của máy làm đất.

Với 7 năm miệt mài nghiên cứu và sáng chế ra những nông cụ phục vụ SX nông nghiệp, Hứa Văn Long đã được Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang tặng Bằng khen về tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, SXKD và có những sáng chế giải pháp kỹ thuật tiêu biểu.

 

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Tình trạng:

Câu hỏi của bạn:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ChePhamSinhHoc.net

Trung tâm chế phẩm sinh học được thành lập từ năm 2011, tính tới thời điểm hiện tại cũng đã trải qua 5 năm hoạt động. Với mong muốn giới thiệu tới bà con những chế phẩm sinh học, những biện pháp an toàn sử dụng trong nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế thực sự cho bà con trước bối cảnh các hoá chất, chất kích thích bị lạm dụng và thiếu kiểm soát. Thời gian không ngắn không dài nhưng cũng trải qua nhiều khó khăn gian nan, nghi ngại ban đầu, Trung tâm mới tạo được tin tưởng của bà con ở khắp cả nước.... Xem thêm

Tin mới nhất

  • Nuôi gà thả vườn hiệu quả kinh tế cao

    Nuôi gà thả vườn đang là hướng chăn nuôi được rất nhiều nhiều địa phương ở Tân Yên lựa chọn để phát triển kinh tế, mô hình đã mang lại hiệu quả cao giúp nhiều nông hộ trên địa bàn vươn lên làm giàu.

  • Hướng dẫn cách ủ phân hữu cơ bằng chế phẩm Trichoderma

    Trong chăn nuôi, bà con thường tận dụng nguồn phân heo, phân gà để bón cho cây trồng. Các loại phân chuồng này rất tốt cho cây nhưng nếu phân chưa hoại mục hết sẽ chứa nhiều loại nấm bệnh gây hại, chính vì thế việc bổ sung chế phẩm vi sinh trong quá trình ủ sẽ giúp giai đoạn phân hủy diễn ra nhanh hơn đồng thời tạo hệ vi sinh vật có ích chống lại nấm bệnh.

  • Giải pháp giúp người chăn nuôi heo vượt qua thời kỳ bão giá

    Trước tình hình giá lợn hơn giảm sâu, người chăn nuôi đang đi vào bế tắc, cần có một giải pháp giúp bà con giảm tối thiểu mức thiệt hại và có hướng đi tốt hơn trong tương lai.