• Cart Image
  Turmeric Powde
  $ 34.99
 • Cart Image
  Pure Jeans Coffee
  $ 26.99
 • Cart Image
  Columbia Chocolate
  $ 26.99
Total - 140$ View Cart
Trong thời gian gần đây, xu hướng trồng các loại giống cây tí hon đang được đông đảo bạn trẻ đón nhận. Trong số đó, giống bí đỏ tí hon có xuất xứ từ nước ngoài đang được ưa chuộng nhất vì dễ trồng, năng suất tốt, rất nhanh trưởng thành và đặc biệt là quả nhỏ xinh trông cực kỳ vui mắt.

Bài viết nên đọc:

Trong số các loại quả, bí là nhà vô địch về hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng cũng như các axít hữu cơ. Bí đỏ tí hon có tên tiếng Anh là Mini Pumpkin, xuất xứ từ Mỹ, Nga…kích thước chỉ vừa lòng bàn tay có thể dùng để chế biến nhiều món ăn như súp bí non, bí đỏ dồn thịt hoặc bí đỏ nướng. Bí đỏ tí hon có thể trồng được quanh năm, nhưng tập trung vào 2 vụ chính đó là vụ Đông Xuân trồng tháng 11 để thu quả vào tháng 4- 5 và vụ Hè Thu trồng tháng 7 để thu quả vào tháng 9-10.

- Cách trồng và chăm sóc bí đỏ mini:

Tỷ lệ nảy mầm khi trồng từ hạt là 88,95%. Thời gian thu hoạch: 80-100 ngày sau khi trồng. Thời gian gieo trồng của bí đỏ tí hon vào tháng 11 và tháng 7 đều được. Lúc này là thời điểm thích hợp để giúp cho cây nhanh thich nghi và đạt năng suất cao

- Chọn giống và làm đất:

Bí đỏ ưa đất tốt, giàu mùn, tơi xốp, có cấu tượng nhẹ, dễ thoát nước vì vậy nên chọn đất thịt nhẹ pha cát như đất phù sa ven sông, suối. Cây không kén đất nhưng đòi hỏi phải thoát nước tốt, vì cây chịu úng kém nhưng chịu khô hạn tốt. Độ ẩm cao không thích hợp cho cây phát triển vì dễ phát sinh bệnh trên lá.

- Mật độ và cách gieo trồng:

Trước khi gieo hạt giống bí đỏ tí hon xuống đất thì cần ngâm hạt bí  với nước ấm rồi cho vào một chiếc khăn để ủ. Cho đến khi nứt nanh thì tiến hành gieo từng hạt vào trong viên ươm sinh học Happy Life. Thời gian này cần chăm sóc cây sao cho cẩn thận, bằng việc tưới nước đầy đủ để cây nhanh nảy mầm. Khi cây được khoảng 80 cm thì bạn tiến hành mang cả bầu ươm sinh học và cây con trồng xuống đất ở nơi có nhiều ánh sáng.

- Cách chăm sóc bí đỏ tí hon:

Ánh sáng: Giống như các loại bí đỏ khác, bí đỏ tí hon thích được trồng ở những nơi có ánh nắng nhiều với thời gian chiếu sáng là 6 đến 8 giờ một ngày.

Nước tưới: Cần cung cấp đầy đủ nước cho cây trong giai đoạn ra hoa và kết quả. Vào mùa khô, cây cũng cần được tưới nước thường xuyên để tránh héo rũ . Còn trong mùa mưa, bạn cần lưu ý đến hệ thống thoát nước để rễ cây không bị úng.

Kê trái: Trong mùa mưa để giúp cho trái bí không tiếp xúc với đất ẩm lâu ngày dễ gây thối trái, có thể kê trái lên cao khỏi mặt đất.

- Bón phân:

Bạn có thể dùng phân Super lân/lân vi sinh, NPK, Urê, Kali, phân chuồng để bón lót hoặc bón thúc cho cây. Mỗi cây cần bón khoảng 5 lần, tùy từng gia đoạn mà bón nhiều hay ít. Thời kỳ sau khi thu hoạch thì cần bón phân cho cây để tăng cường chất dinh dưỡng. Khi bón bạn nên bón vùi phân vào đất để phân không bị bốc hơi, rửa trôi.

- Sâu bệnh hay gặp:

Những con côn trùng phổ biến nhất với loài bí là bọ cánh cứng, sâu đục thân. Với loại này đơn giản là khi xuất hiện bạn chỉ cần bắt sâu bọ, còn vấn đề bệnh tật phổ biến nhất cho bí đỏ là phấn trắng. Bạn có thể phòng tránh và điều trị bằng thuốc diệt nấm mốc dành cho bí đỏ.

- Thu hoạch:

Khi ngọn đã bò dài 50-60cm thì bắt đầu cắt tất cả các ngọn bí cách gốc 10-15cm. Nhổ sạch cỏ, rạch hàng cách gốc 20cm, bón thúc đạm với lượng 2,5-3kg/sào, lấp đất rồi tưới nhẹ. Khi các chồi gốc đã nảy mầm, chọn giữ lại mỗi gốc 2-3 chồi khỏe nhất, còn thì ngắt bỏ cho ngọn to. Các lứa thu hái tiếp theo cũng làm như vậy khi ngọn đã dài 60-70cm, cắt ngọn gần sát gốc và tiếp tục bón thúc, vun gốc và tưới nước đủ ẩm thường xuyên. Thời gian thu hoạch quả từ 80 - 100 ngày. Bí đỏ tí hon cần lượng nước rất lớn để duy trì được năng suất và sản lượng, vì vậy cần tưới nước thường xuyên, đảm bảo độ ẩm cho cây mới có năng suất cao, chất lượng tốt.

Khi thấy quả có vỏ cứng, dày dặn thì bạn tiến hành cắt bỏ cuống. Đây là lúc bạn đã thu hoạch vào để thưởng thức và nấu những món ăn ngon cho cả gia đình.

- Để giống:

Cần chọn trái đều đặn, nằm trên dây chính, thật già, vỏ cứng chắc, thu hoạch khi dây đã tàn, cất giữ trong nhà ít nhất 1 tháng mới bổ ra lấy hạt. Hạt được rửa sạch, phơi khô để vào chai kín cất giữ.

- Lưu ý khi trồng:

Nên tưới nước vào buổi chiều để thân lá khô trước khi trời tối  và nếu có thể nên tránh tưới vào lá, nước trên lá trong thời tiết ấm áp sẽ khuyến khích các bệnh thực vật.

 

TRUNG TÂM CHẾ PHẨM SINH HỌC

32/83 Bùi Đình Túy, Phường 12, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

0934 521 403 | 0933 293 445 | 0976 543 435

Tư vấn nông nghiệp