• Cart Image
  Turmeric Powde
  $ 34.99
 • Cart Image
  Pure Jeans Coffee
  $ 26.99
 • Cart Image
  Columbia Chocolate
  $ 26.99
Total - 140$ View Cart
Mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu cho ra sản phẩm an toàn phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Thời gian gần đây, mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu của gia đình ông Trần Kim Hội (SN 1965), địa chỉ 224 Y Moan, phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, được nhiều người tìm đến tham quan, học hỏi. Được biết, vào năm 2016 trong một chuyến đi du lịch tại Đà Lạt, ông Hội có dịp tìm hiểu cách trồng rau theo mô hình thuỷ canh hồi lưu ở đây cho ra sản phẩm rau an toàn, chất lượng, lại phù hợp với những gia đình có ít đất canh tác.

Ông Hội và vườn rau thủy canh.

Khi trở về, ông đã trồng thử nghiệm ngay trong khoảng sân trước nhà và thấy rau phát triển tốt, không những cung cấp đủ rau cho gia đình mà nhiều người trong xóm cũng đến hỏi mua. Nhận thấy nhu cầu sử dụng rau sạch của người dân cao, đầu năm 2017 ông Hội quyết định mở rộng mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu lên diện tích 500 m2 với tổng chi phí đầu tư gần 300 triệu đồng để mua các vật dụng như: nhà lưới, hệ thống thủy canh, bồn chứa nước, mô-tơ, bộ hẹn giờ điện tử, phân bón sinh học…

Ông Hội cho biết, thay vì gieo trồng rau trên mặt đất, hạt giống thủy canh sẽ được ươm trong các cốc nhựa chứa viên ươm sinh học có chứa chất hữu cơ là xơ dừa đã được xử lý nấm bệnh. Sau 1 tuần, cây con sẽ được đưa ra cấy trên các ống nhựa có đục lỗ, được nối thành một hệ thống giàn, chia thành nhiều tầng. Bên trong các ống nhựa có chứa dịch thủy canh với thành phần phù hợp được pha với nước, trong đó hoàn toàn không có chất kích thích sinh trưởng hay thuốc trừ sâu bệnh. Nước tưới cho rau được bơm từ bể chứa lên hệ thống ống nhựa sau đó được chảy xuống rồi quay về bể chứa thành một vòng tuần hoàn khép kín.

Giá thể trồng rau thủy canh với viên ươm sinh học.

Theo ông Hội, trồng rau theo mô hình này cây phát triển tương đối tốt, tỷ lệ cây sống đạt trên 95%, năng suất cao hơn từ 40-50%, thời gian thu hoạch nhanh hơn 10 ngày so với  trồng rau trên đất. Cây rau không phải phun bất kỳ loại thuốc kích thích hay phòng ngừa sâu bệnh nào nên độ an toàn vệ sinh thực phẩm cao. Mặc dù nguồn vốn đầu tư ban đầu cho mô hình khá cao, nhưng cách trồng này không chiếm diện tích đất và tiết kiệm chi phí nhân công. Để bảo đảm thường xuyên có nguồn thu, ông Hội trồng xen kẽ các loại rau ngắn ngày và dài ngày như cải thìa, xà lách, rau thơm…

Trên diện tích 500 m2 đất, trồng được 24.000 cây, bình quân 1 tháng ông Hội thu về 3 tấn rau. Với giá bán sỉ từ 35.000 - 40.000 đồng/kg, sau khi trừ hết chi phí, gia đình ông thu về gần 50 triệu đồng tiền lãi. Mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu là phương pháp tiên tiến trồng rau sạch không cần dùng đất, cho năng suất cao,  trở thành hướng đi mới cho việc phát triển nông nghiệp sạch và bền vững . Mô hình này cũng phù hợp với những gia đình ở thành phố, có thể tận dụng khoảng trống ở ban công, sân nhà… để tự chủ nguồn rau an toàn phục vụ bữa ăn hằng ngày.

Viên ươm sinh học Happy Life.

Trồng rau thủy canh thường sử dụng giá thể xơ dừa để ươm cây, giúp rễ cây phát triển. Tuy nhiên, khi dùng xơ dừa thì cần phải lót một lớp sỏi ở dưới để ngăn xơ dừa rơi vãi nhiều vào hệ thống thủy canh gây tắc nghẽn.

Viên ươm sinh học Happy Life của Trung tâm Chế Phẩm Sinh Học sẽ là giải pháp lý tưởng giúp quy trình làm thủy canh trở nên đơn giản hơn bao giờ hết với lớp vỏ bọc hữu cơ giúp giữ lại xơ dừa và chất dinh dưỡng.

Với thành phần chính là mụn xơ dừa đã qua xử lý sạch mầm bệnh và phân bón dinh dưỡng hữu cơ vi sinh cao cấp. Đây là một môi trường giá thể tuyệt vời cho sự phát triển của hạt và cây con; đảm bảo hạt giống có đủ lượng nước, độ ẩm và hàm lượng dinh dưỡng đáp ứng cho sự nảy mầm và sinh trưởng vượt trội.

TRUNG TÂM CHẾ PHẨM SINH HỌC

32/83 Bùi Đình Túy, Phường 12, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

0934 521 403 | 0933 293 445 | 0976 543 435

Tư vấn nông nghiệp