• Cart Image
  Turmeric Powde
  $ 34.99
 • Cart Image
  Pure Jeans Coffee
  $ 26.99
 • Cart Image
  Columbia Chocolate
  $ 26.99
Total - 140$ View Cart
Việc chủ động lựa chọn nguồn thức ăn tự nhiên phối trộn với thức ăn dạng tinh giúp người chăn nuôi tiết kiệm chi phí cũng như tăng chất lượng đàn lợn.

>>> Xem thêm:

Trong chăn nuôi lợn, yếu tố dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng đàn cũng như sức khỏe vật nuôi. Vì vậy, để đạt yêu cầu về dinh dưỡng cho lợn thịt cần có một công thức khoa học với các tỷ lệ phối trộn hợp lý.

Các nhóm thức ăn cần có trong công thức phối trộn thức ăn cho lợn thịt

Một công thức phối trộn thức ăn đầy đủ dinh dưỡng cho lợn thịt cần đảm bảo có từ 3 nhóm thức ăn trở lên, bao gồm:

- Nhóm thức ăn giàu năng lượng (cám gạo, sắn, khoai lang,…) có giá trị năng lượng cao, chủ yếu cung cấp năng lượng cho các hoạt động đi lại, thở, tiêu hóa thức ăn… và góp phần tạo nên các sản phẩm như thịt, trứng, sữa, làm cho thai phát triển.

- Nhóm thức ăn giàu đạm (bột cá, bột tôm, bột thịt, vừng, lạc…) có hàm lượng đạm cao, chủ yếu tổng hợp thành đạm của cơ thể.

- Nhóm thức ăn giàu khoáng (vỏ ốc, vỏ trứng, bột xương, …)  có hàm lượng các chất khoáng cao để tham gia vào quá trình cấu tạo xương và các bộ phận khác.

- Nhóm thức ăn giàu Vitamin (các loại rau, vitamin, khoáng,…) có hàm lượng vitamin cao, giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Yêu cầu chung khi phối trộn thức ăn dinh dưỡng cho lợn thịt

- Cần có từ ba loại thức ăn trở lên (càng có nhiều loại thức ăn trong thành phần càng tốt).

- Cần sử dụng tối đa các loại thức ăn sẵn có của gia đình và ở địa phương.

- Các loại thức ăn đem phối trộn phải đảm bảo chất lượng: Không bị mốc, sâu mọt, không bị hấp hơi, có mùi lạ và không bị vón cục.

- Một số nguyên liệu cần được sơ chế trước để dễ tiêu hóa, như: Đậu tương phải rang chín; vỏ sò, vỏ hến phải nung nóng trước khi nghiền,…

- Các nguyên liệu cần phải nghiền nhỏ, xay nhuyễn và phối trộn đều bằng máy xay Trí Đạt. Thứ tự đưa các nguyên liệu vào xay: đưa chất xơ xay trước, chất thô, chất đạm và cuối cùng là nguyên liệu dạng tinh.

- Phải căn cứ vào số lượng vật nuôi và thức ăn của chúng mà tính toán lượng thức ăn cần phối trộn, không phối trộn số lượng quá lớn sẽ giảm chất lượng do bảo quản lâu.

- Tận dụng các nguyên liệu sẵn có tại địa phương để giảm giá thành.

- Thức ăn tinh khi dùng phối trộn phải đảm bảo rẻ, dễ sử dụng và dễ bảo quản.

Máy băm nghiền thức ăn chăn nuôi Trí Đạt

(Nhấp vào ảnh để xem)

>>> Xem thêm các cỡ máy xay đa năng Trí Đạt

Cách phối trộn thức ăn dinh dưỡng cho lợn thịt

Đổ dàn đều các loại nguyên liệu đã nghiền ra nền nhà khô, sạch; hoặc gạch lát theo thứ tự: Loại nhiều đổ trước, loại ít đổ sau. Đối với các loại nguyên liệu có khối lượng ít (như khoáng, vitamin…) phải trộn trước với một ít bột ngô hoặc cám để tăng khối lượng, sau đó mới trộn lẫn với các nguyên liệu khác để đảm bảo phân bố đều trong hỗn hợp thức ăn.

Dùng xẻng, hoặc tay trộn thật đều (cho đến khi hỗn hợp thức ăn có màu sắc đồng nhất) sau đó đóng thức ăn vào bao, khâu kín lại.

Đặt bao thức ăn lên giá kê cách tường và nền nhà, không để vào chỗ quá kín, hoặc ẩm ướt.

Công thức phối trộn thức ăn dinh dưỡng cho lợn thịt.

Với những chia sẻ trên, chúc bà con chăn nuôi ngày một hiệu quả, kinh tế ngày càng phát triển hơn nhé!

(Bài viết sưu tầm)

TRUNG TÂM CHẾ PHẨM SINH HỌC

32/83 Bùi Đình Túy, Phường 12, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

0934 521 403 | 0933 293 445 | 0976 543 435

Tư vấn nông nghiệp