Kỹ thuật nông nghiệp

Những lưu ý trong trồng và chăm sóc cây vú sữa

Lượt xem: 9 / Ngày đưa tin: 03-07-2020

Cây vú sữa có tên khoa học là: Chrysophyllum cainito, được du nhập từ châu Mỹ vào Ấn Độ, Srilanka, Thái Lan và sau đó là Việt Nam. Các giống được trồng hiện nay tại Việt Nam là vú sữa Lò Rèn, vú sữa tím, vú sữa nâu...

Xem thêm

Giải pháp phòng bệnh trên thủy sản

Lượt xem: 23 / Ngày đưa tin: 26-06-2020

Vấn đề bệnh thủy sản đã trở thành mối quan tâm của mọi người và cũng là thách thức đối với sự phát triển chung của ngành thủy sản. Trong các giải pháp để hạn chế được bệnh thủy sản nói chung, nuôi cá nói riêng thì việc phòng bệnh hơn chữa bệnh rất quan trọng. Sau đây là một số giải pháp giới thiệu tới bà con.

Xem thêm

Chế phẩm sinh học xử lý nước bị nhiễm NH3

Lượt xem: 11 / Ngày đưa tin: 26-06-2020

Các nhà khoa học ở Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu và xây dựng thành công quy trình sản xuất chế phẩm sinh học dùng để xử lý nước bị nhiễm amoni (NH3), đặc biệt là nước NTTS như các đầm, ao nuôi tôm, cá công nghiệp.

Xem thêm

Gây mê vận chuyển cá giống bằng cây thuốc lá

Lượt xem: 176 / Ngày đưa tin: 25-06-2020

Như chúng ta được biết, vận chuyển cá là một quá trình gây stress đối với cá, đặc biệt là đối với cá giống. Để hạn chế quá trình này, các loại thuốc mê được lạm dụng khá nhiều, điều này vừa làm lãng phí tiền vừa gây hại cho vật nuôi. Do đó, các nhà khoa học đang nghiên cứu để tìm ra một loại chất thay thế thuốc mê vừa rẻ, thân thiện môi trường lại có tính hiệu quả cao.

Xem thêm

Cấp bách ngăn chặn dịch bệnh trên tôm

Lượt xem: 143 / Ngày đưa tin: 25-06-2020

Nuôi tôm ngày càng khó khăn vì biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến bất thường khiến dịch bệnh phát sinh nhiều và dễ lây lan diện rộng. Tìm giải pháp để khắc phục hoàn toàn được điều này không đơn giản, vậy nhưng, đây lại là việc bắt buộc phải làm vì một ngành tôm “khỏe mạnh”.

Xem thêm

Khắc phục bệnh vàng lá do ngộ độc hữu cơ trong vụ lúa mùa 2020

Lượt xem: 18 / Ngày đưa tin: 24-06-2020

Bệnh vàng lá do ngộ độc hữu cơ (bệnh nghẹt rễ) thường gây hại mạnh trong vụ chiêm xuân, song những năm gần đây bệnh lại có xu hướng tăng mạnh vào vụ mùa. Để khắc phục bệnh vàng lá lúa do ngộ độc hữu cơ trong vụ mùa năm 2020, người dân cần nắm rõ kiến thức và thực hiện một số biện pháp sau:

Xem thêm

Bài học kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả trong ương cá dìa từ cỡ hạt dưa lên cá giống

Lượt xem: 20 / Ngày đưa tin: 22-06-2020

Nhằm hoàn thiện hướng dẫn kỹ thuật ương cá dìa từ cỡ hạt dưa lên cá giống, từ năm 2018-2020, Trung tâm Khuyến Nông tỉnh Quảng Ngãi đã nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình thực nghiệm ương thử nghiệm cá dìa trong ao và trong lồng thuộc đề tài “Điều tra, đánh giá nguồn lợi cá dìa Siganus guttatus (Bloch,1787) và xây dựng Hướng dẫn kỹ thuật ương cá dìa từ cỡ hạt dưa lên cá giống trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi”.

Xem thêm

Chăm sóc 800 gốc bưởi một mình

Lượt xem: 17 / Ngày đưa tin: 22-06-2020

Việc tưới phân, phun thuốc cho 800 gốc bưởi chỉ cần ông Cơ nhấn nút là tự động thực hiện, vừa tiết kiệm chi phí thuê nhân công, vừa tiết kiệm tối đa phân, thuốc...

Xem thêm

Thiết kế và lắp đặt bể ương nổi

Lượt xem: 19 / Ngày đưa tin: 18-06-2020

Với nhiều lợi ích như kéo dài thời gian ương, sinh khối tôm giống cao, tránh được các tác nhân có hại từ môi trường, từ đó giảm rủi ro lây nhiễm bệnh… bể ương nổi đang được sử dụng ngày càng phổ biến trong nuôi tôm.

Xem thêm

Cách nuôi ếch sinh sản đạt tỉ lệ 100%

Lượt xem: 28 / Ngày đưa tin: 16-06-2020

Ếch là một loài vật nuôi lành tính mà thịt ếch lại rất ngon và bổ dưỡng. Trong khi nuôi ếch cũng không quá khó hay có sự kén chọn người nuôi. Cho nên nghề nuôi ếch ngày càng đang được mở rộng hơn cả về diện tích lẫn mật độ. Nhiều hộ nuôi cũng mạnh dạn thử nghiệm mô hình nuôi ếch sinh sản và cho kết quả rất khả quan. Dưới đây sẽ là một số lưu ý để cho ra được tỷ lệ ếch con cao như mong muốn.

Xem thêm

Nuôi gà theo hướng công nghệ an toàn sinh học

Lượt xem: 293 / Ngày đưa tin: 16-06-2020

Trang trại chăn nuôi của ông Trần Văn Thêm ở xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn là một điển hình chăn nuôi quy mô lớn, sản xuất theo chuỗi khép kín, và thực hiện theo phương thức chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Xem thêm