• Cart Image
  Turmeric Powde
  $ 34.99
 • Cart Image
  Pure Jeans Coffee
  $ 26.99
 • Cart Image
  Columbia Chocolate
  $ 26.99
Total - 140$ View Cart
Ông Nguyễn Đình Sinh, huyện Phú Vang, THừa Thiên Huế đã cải tạo 2000 m2 đất vườn tạp để trồng hoa thiên lý mỗi tháng “bỏ túi” chừng 10 triệu đồng.

Xem ngay:

Thiên lý là loại cây rau đặc sản lại dễ trồng và là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng, thơm ngon nên được nhiều nhà hàng, khách sạn coi là loại rau cao cấp, giá thu mua cao. Nông dân hiện nay rất “khoái" trồng thiên lý, vì thiên lý được cho leo lên giàn, cây hiếm khi bị sâu bệnh hại nên không phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật. Chỉ cần một góc vườn có sân hoặc ao, làm giàn để cây leo là thiên lý sẽ tươi tốt quanh năm.

Ông Sinh cho hay, như bao hộ nông dân trong vùng, trước đây nhà ông thường trồng các loại rau, quả như mướp đắng, mướp ngọt, dưa leo, su su… tuy nhiên hiệu quả kinh tế từ những cây này không cao.  Năm 2015, ông được Hội Nông Dân xã Phú Thượng ủy thác cho vay 40 triệu đồng từ Ngân hàng Chính Sách Xã Hội. Ông dùng số tiền này cải tạo lại vườn và trồng cây hoa thiên lý.

Ban đầu, ông trồng 50 gốc, sau hơn 2 tháng chăm sóc, thiên lý bắt đầu cho thu hoạch. Lứa đầu tiên, ông thu được hơn 5 kg hoa, bán giá 40.000 đồng/kg. Các lứa sau, năng suất hoa tăng dần. Thấy trồng thiên lý có tiền tiêu khá, ông Sinh mạnh dạn trồng thêm 100 gốc và đầu tư làm giàn leo chắc chắn.

“Thiên lý rất dễ trồng, không tốn công chăm sóc và ít sâu bệnh nên hoa thu hái được cho là rau sạch. Để thiên lý trổ bông to, đẹp thì khi dây bắt đầu bò lên giàn khoảng 1 m phải ngắt ngọn. Dây nào không ra bông thì nhổ bỏ để tạo độ thông thoáng và dành dinh dưỡng cho các dây khác…", ông Sinh chia sẻ.

Thiên lý cho nhiều bông nhất từ tháng 1 - 6, mỗi năm trung bình cho thu hoạch trong 6 tháng. Hiện, vườn hoa thiên lý của ông Sinh có khoảng hơn 100 gốc, cho thu hoạch bình quân từ 10 - 15 kg/ngày, giá bán từ 30 - 40.000 đồng/kg. Như vậy,  bình quân mỗi ngày ông Sinh “đút túi" thấp nhất là 300.000 đồng, cao nhất là 700.000 đồng.

Nói về kinh nghiệm trồng thiên lý, ông Sinh cho hay, trồng loài cây này phải làm giàn. Cột giàn bằng bê tông hay bằng cây tre dài 2,5 m, chôn xuống đất 50 cm. Cứ 3,5 m chôn 1 cột, trên đầu cột căng dây kẽm gai, cách 50 cm căng 1 dây. Làm giàn chắc chắn, cây được chăm bón tốt thì phải 10 năm sau mới phải trồng lại. Về nhân giống, chỉ cần chọn phần dây không quá già, quá non, cắt thành đoạn dài chừng 8 - 10 cm rồi đặt vào đất ươm, phần trên giữ lại 2 mắt lá. Ươm đến khi cây ra rễ và lá non thì có thể đem trồng.

Để có nhiều bông thiên lý to, chất lượng tốt, theo kinh nghiệm của ông Sinh thì khi trồng, bà con nên sử dụng thêm Chế Phẩm Vườn Sinh Thái để hỗ trợ thúc đẩy bộ rễ, thân, lá phát triển, tăng khả năng quang hợp, chống sâu bệnh. Ngoài ra còn  làm giảm liều lượng phân bón hoá học từ 30 - 50% trong quá trình sử dụng, tăng năng suất, cho thu hoạch sớm hơn thời vụ đại trà 5 - 10 ngày.

Bấm vào hình để xem chi tiết.

Ông Mai Xuân Hóa, Chủ tịch Hội ND huyện Phú Vang cho biết, trồng hoa thiên lý đang là mô hình mới cho hiệu quả khá cao, nhiều hộ nghèo cũng đã tận dụng diện tích ít đất quanh nhà để trồng và có nguồn thu nhập khá ổn định. Hiện, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Phú Thượng đang cải tạo vườn tạp để trồng hoa thiên lý. Mô hình này đã và đang giúp nhiều hộ dân thoát nghèo.

TRUNG TÂM CHẾ PHẨM SINH HỌC

32/83 Bùi Đình Túy, Phường 12, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

0934 521 403 | 0933 293 445 | 0976 543 435

Tư vấn nông nghiệp