Phú Yên - Cá tôm lại chết, người nuôi lo lắng

Thời gian gần đây, một số khu vực thuộc vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu) xảy ra tình trạng cá tự nhiên chết hàng loạt, tôm hùm nuôi cũng chết khiến nhiều người nuôi lo lắng.

Cá tự nhiên chết hàng loạt

Phó Chủ tịch UBND TX Sông Cầu Lương Công Tuấn cho biết: Hiện các vùng nuôi xảy ra hiện tượng cá, tôm chết đều quá tải về số lượng lồng nuôi, nguy cơ ô nhiễm môi trường nguồn nước rất cao. Địa phương đang phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh tìm nguyên nhân và có hướng xử lý tiếp.

Ông Nguyễn Như Hùng ở khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên, cho biết: “Cách đây khoảng 10 ngày, tại địa phương xảy ra tình trạng cá tự nhiên chết hàng loạt. Có thể do thời tiết chuyển mùa, từ nắng gắt sang mưa giông nên thiếu ôxy tầng đáy. Ở tầng đáy khu vực vùng nuôi tôm hùm xuất hiện lớp mỏng giống như rêu xanh làm bít mặt đáy và nước có màu đục. Tất cả các loại cá, cua sinh sống ở tầng đáy đều nổi đầu và chết. Theo kinh nghiệm, vào thời điểm giao mùa, gia đình tôi đều đưa lồng lên cao cách đáy bùn khoảng vài mét. Nhờ vậy mà đợt này, tôm ít chết”.

Còn theo ông Lâm Văn Vương ở cùng khu phố với ông Hùng, cá tự nhiên chết xảy ra liên tục trong khoảng 4 ngày. Các loại cá chết như cá dìa, dò, bò da, bống, cua và cả hàu. Khi ngư dân lặn kiểm tra thì phát hiện nhiều con cua không ở dưới đáy bùn mà lại bám vào lồng nuôi tôm hùm. Theo ông Vương, nguyên nhân là do lồng nuôi và mật độ thả tôm quá dày, lượng thức ăn tươi sống mỗi ngày quá nhiều khiến vùng nuôi bị ô nhiễm, cộng thêm thời tiết bất lợi nên một số loài hải sản trong tự nhiên chết. Ông Nguyễn Minh Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y (Sở NN-PTNT), cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin, đơn vị đã cử cán bộ phối hợp với Trung tâm Giống và kỹ thuật thủy sản cùng địa phương lấy mẫu cá chết và mẫu nước để kiểm tra, xét nghiệm. Cán bộ Chi cục Chăn nuôi và thú y đã mổ khám mẫu cá chết tại hiện trường nhưng không phát hiện có dấu hiệu bệnh, nguyên nhân có thể là do thiếu ôxy cục bộ nên chi cục không thể đưa mẫu đi xét nghiệm. Hiện chi cục cũng đang chờ kết quả mẫu nước do Trung tâm Giống và kỹ thuật thủy sản đưa đi xét nghiệm để có hướng dẫn cụ thể cho người dân…

 

 

Vùng nuôi tôm quá tải

Sáng 23/5, tại thôn Phú Mỹ, xã Xuân Phương (địa phương này cũng có vùng nuôi thuộc vịnh Xuân Đài), một số hộ nuôi tôm hùm đang chuyển tôm chết vào bờ để bán, gỡ gạc lại vốn. Ông Nguyễn Thành An ở thôn Phú Mỹ, nói: Gia đình tôi nuôi 15 lồng với số lượng khoảng 1.000 con, tại Vũng Mắm; tôm nuôi đã hơn 1 năm, trọng lượng từ 0,4-0,8kg/con. Hơn 1 tuần nay, tình trạng cá, tôm chết rất nhiều nên gia đình đã chủ động đưa lồng nuôi tôm hùm lên cách đáy khoảng 2-3m nên tôm không chết nhưng nhiều con bị yếu và có khả năng chết. Giá tôm sao loại 1 hiện nay khoảng 1,5 triệu đồng/kg, nhưng tôm chết chỉ bán được từ 400.000-600.000 đồng/kg, nguy cơ lỗ vốn rất lớn.

Theo ông Nguyễn Văn Bảy, Trưởng thôn Phú Mỹ, cả thôn có khoảng 340 hộ nuôi tôm hùm với khoảng 1.500-1.600 lồng. Nước tại vùng nuôi ở thôn đang có màu vàng đục. Vào thời điểm này năm ngoái, tôm hùm nuôi tại khu vực thôn cũng chết rất nhiều, có hộ lỗ vốn vài trăm triệu đồng. “Trước đây, vùng nuôi tôm hùm thôn Phú Mỹ đạt sản lượng cao nên mấy năm gần đây, không chỉ người dân địa phương phát triển số lượng lồng nuôi mà còn rất nhiều người ngoài địa phương kéo lồng, bè đến đây nuôi nên hiện vùng này đã quá tải, dẫn tới ô nhiễm nghiêm trọng, tôm cá chết hàng loạt”, ông Nguyễn Văn Bảy cho biết thêm.

Ông Phạm Xuân Hương, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và thú y TX Sông Cầu, cho biết: Đơn vị đã phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh để xác định nguyên nhân khiến cá, tôm ở vịnh Xuân Đài chết. Trạm đang hướng dẫn người nuôi xử lý cá, tôm chết theo đúng quy định; đồng thời yêu cầu người nuôi đưa lồng nuôi đến khu vực an toàn, hạn chế thiệt hại lớn. Ngoài ra, Trung tâm Quan trắc môi trường và cảnh báo dịch bệnh thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III cũng đã lấy mẫu nước đưa đi xét nghiệm. Theo ông Lê Quang Hiệp, Giám đốc Trung tâm Giống và kỹ thuật thủy sản, mẫu nước mà trung tâm lấy tại vùng nuôi ngày 19/5 đã đưa đi xét nghiệm, hiện đang chờ kết quả. Tuy nhiên, trước đó vào ngày 9/5, trung tâm cũng lấy mẫu nước tại vùng nuôi này để xét nghiệm. Kết quả cho thấy, hàm lượng DO (ôxy hòa tan trong nước) thấp hơn ngưỡng giới hạn cho phép, nên vùng nuôi này có nguy cơ thiếu ôxy vào sáng sớm. Đồng thời, khu vực này cũng có thể tồn đọng nhiều chất hữu cơ nên người nuôi không nên để thức ăn cho tôm dư thừa. Trung tâm đã có khuyến cáo vấn đề này đến người nuôi tôm hùm và thông báo chính quyền địa phương.

Theo ANH NGỌC - Báo Phú Yên

TRUNG TÂM CHẾ PHẨM SINH HỌC

504 Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

0933 293 445 - 0976 534 435 - 0934 521 403

 
TƯ VẤN NÔNG NGHIỆP

Điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Tình trạng:

Câu hỏi của bạn:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN