• Cart Image
  Turmeric Powde
  $ 34.99
 • Cart Image
  Pure Jeans Coffee
  $ 26.99
 • Cart Image
  Columbia Chocolate
  $ 26.99
Total - 140$ View Cart
Giá thành trứng vịt từ 1.500-1.600 đồng/quả, nhưng hiện nay thương lái đến tận nơi mua với giá 1.200-1.400 đồng/quả và người nuôi thua lỗ từ 200-300 đồng/trứng. Bình quân nuôi 1.000 con vịt đẻ lấy trứng mỗi ngày lỗ từ 200.000-300.000 đồng.

Người nuôi vịt chạy đồng lấy trứng ở tỉnh Đồng Tháp đang bị lỗ nặng.

Chú thích ảnh

Mô hình nuôi vịt chạy đồng của bà con xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh.

Tỉnh Đồng Tháp đang phát triển đàn vịt hơn 6,8 triệu con và là tỉnh có đàn vịt lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, chủ yếu là loại giống vịt cò. Vịt được nuôi chủ yếu theo hai mô hình là nuôi vịt chạy đồng và nuôi vịt gọ, hàng năm cho sản lượng trứng trên 273 triệu quả. Đàn vịt tập trung nuôi nhiều nhất ở các huyện Cao Lãnh, Thanh Bình, Tam Nông, Tháp Mười và Hồng Ngự. 

Anh Nguyễn Văn Nhứt ở xã Tân Phú, huyện Thanh Bình đã từng nuôi vịt chạy đồng hàng chục năm nhưng nay đành phải bỏ nghề. Anh từng nuôi 2.000 - 3.000 con vịt đẻ, bình quân mỗi ngày thu được từ 1.000-2.000 quả, bán được từ 1,4 - 2,8 triệu đồng. Nếu anh cho vịt ăn 12 bao thức ăn/ngày sẽ mất hết 3 triệu đồng, lỗ hơn 1 triệu đồng/ngày và chưa tính công chăm sóc từ 2 - 3 người. Vụ lúa Đông Xuân nhờ cho vịt chạy đồng ăn lúa rơi và cua ốc nên anh ít phải cho ăn thức ăn công nghiệp và sẽ lỗ ít hoặc hòa vốn. Với giá trứng vịt hiện nay không ổn định và nuôi sẽ tiếp tục lỗ nên anh Nhứt đành bán hết đàn vịt.

Trước hiện tượng giá trứng vịt xuống thấp, ông Huỳnh Tất Đạt, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết, vừa qua tỉnh tìm đầu ra cho trứng vịt bằng việc hình thành mô hình liên kết sản xuất tập trung với 5 tổ hợp tác chăn nuôi vịt rọ với tổng đàn vịt là trên 154 nghìn con; trong đó, vịt đang đẻ trứng gần 150.000 con. Sản lượng trứng bình quân/đêm khoảng trên 128 nghìn quả.

Tỉnh từng bước thay đổi được tập quán chạy đồng trong chăn nuôi vịt vốn không an toàn về dịch bệnh và không an toàn thực phẩm; phát triển hình thức nuôi tập trung khép kín, chăn nuôi an toàn sinh học để đảm bảo về quy mô, chất lượng, an toàn dịch bệnh.

Tỉnh cũng tạo được chuỗi liên kết cung ứng – sản xuất – tiêu thụ với sự tham gia của các công ty cung ứng về thức ăn, thuốc thú y, công ty thu mua sản phẩm trứng vịt, làm giảm đáng kể các chi phí trung gian; tham gia chuỗi truy xuất nguồn gốc trứng vịt khi tham gia vào thị trường Tp. Hồ Chí Minh.

Tin, ảnh: Nguyễn Văn Trí (TTXVN)

 

Tư vấn nông nghiệp