Thảm cảnh: Trang trại cả vạn con gà bị sốc nhiệt, chết la liệt vì nắng nóng cực điểm

Dù mới bước vào đầu mùa hè, song thời tiết những ngày qua đã có nắng nóng gay gắt, đạt đỉnh 40 độ C khiến nhiều trại chăn nuôi gia cầm chật vật chống nóng. Nghiêm trọng hơn, mới đây, PV Dân Việt đã ghi nhận có trường hợp trang trại nuôi gà công nghiệp (gà trắng) bị sốc nhiệt chết lên đến cả vạn con.

Đau xót: Chứng kiến trại gà vạn con chết la liệt vì sốc nhiệt giữa ngày nắng nóng - Ảnh 1.

Cả vạn con gà công nghiệp chết la liệt vì sốc nhiệt ở một trang trại tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên) ngày 19/5.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Phạm Minh, chủ một trại nuôi gà công nghiệp ở Thái Nguyên cho biết, hệ thống điện 3 ba pha của gia đình anh vừa bị chập đã dẫn đến hậu quả gần 1 vạn gà lông trắng (hơn 1 tháng tuổi) chết la liệt giữa trưa nắng ngày 20/5 vừa qua.

"Dù chúng tôi đã chuẩn bị dự phòng máy phát điện và giàn phun nước chống nóng cho đàn gà nhưng do sự việc xảy ra quá nhanh khiến gia đình trở tay không kịp", anh Minh ngậm ngùi.

Hơn 5 năm tham gia chăn nuôi và cũng từng gặp thất bại, nhưng chưa năm nào anh Minh lại phải gánh chịu cảnh "trắng tay" như lần này. "Toàn bộ tài sản đổ vào nuôi gà, giờ sắp đến ngày thu hoạch lại tuột khỏi tay, đau xót quá", anh Minh buồn rầu nói.

Nói về nguyên nhân đàn gà của nhà bị chết nhiều, anh Minh cho hay: Để phục vụ đàn gà gia đình tôi đã chủ động lắp đện 3 pha từ sớm và có lắp đặt thêm hệ thống cảnh báo mất điện, mất pha nhưng do vấn đề xảy ra vào buổi trưa, cả gia đình đang đi ngủ, mất cảnh giác. Đến khi điện mất pha, quạt chạy yếu làm đàn gà bị sốc nhiệt chết la liệt, lúc vợ chồng tôi phát hiện ra sự việc thì đã quá muộn.

Chịu thiệt hại nhẹ hơn anh Minh, trại của gia đình anh Phạm Trọng Phương ở Lương Sơn (Hòa Bình) mới đây cũng bị thiệt hại hơn 3.000 con con vì sốc nhiệt. 

Dù trang trại nuôi gà được vị chủ trang trại này xây dựng trong vườn cây lâu năm, không gian thoáng mát. Tuy nhiên, do anh Phương nuôi tham, nuôi nhốt số lượng lớn trong chuồng nhỏ nên gà không đủ không gian, môi trường sống.

Đau xót: Chứng kiến trại gà vạn con chết la liệt vì sốc nhiệt giữa ngày nắng nóng - Ảnh 2.

Gà chết vì sốc nhiệt được nhiều trang trại tận dụng bán giá rẻ khoảng 15.000 đồng/con cho người nuôi chó.

Sau khi phát hiện sự việc, anh Phương đã gọi điện thoại cầu cứu các "đồng nghiệp" và tìm được phương án khả thi ngay. Theo đó, anh Phương đã nhanh chóng dựng lán tạm để di tản, tách đàn nên đã kịp thời cứu được số gà còn lại của gia đình.

"Lần thiệt hại này không quá lớn nhưng cũng là bài học đắt giá cho vợ chồng tôi thời gian chăn nuôi về sau", anh Phương nói.

Bí quyết chống nóng cho gia cầm

Chia sẻ kinh nghiệm chống nóng hiệu quả cho đàn gia cầm, bà Hạ Thúy Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ NNPTNT) cho hay: Ở nước ta vào mùa hè thời tiết oi bức, nóng nắng nhiệt độ thường lên cao 36 - 38 độ C gây bất lợi trong chăn nuôi, nhất là chăn nuôi tập trung, mật độ cao.

Gia súc, gia cầm thường ăn kém, ốm yếu, sức đề kháng bị suy giảm mạnh, năng suất thịt, trứng giảm. Các loại dịch bệnh như: tiêu chảy, cảm nóng, cảm nắng, E.coli, phó thương hàn, viêm phổi, dịch tả, tụ huyết trùng, cầu trùng… dễ phát sinh, lây lan gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi.

Theo bà Hạnh, để hạn chế những ảnh hưởng xấu của nhiệt độ cao, thời tiết nắng nóng, người chăn nuôi cần để ý thực hiện tốt các giải pháp chống nóng hiệu quả đối với từng loại vật nuôi khác nhau. Riêng, đối với nuôi gia cầm chuồng trại kín, do có hệ thống làm mát, khi chạy tối đa công suất theo thiết kế, nhiệt độ chuồng nuôi có thể giảm được 5 - 7oC so với nhiệt độ bên ngoài.

Với chuồng thông thoáng tự nhiên, bà con cần giữ chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ. Mọi người nên làm chuồng hướng đông - nam, lợp mái ngói hoặc mái lá cọ. Nên có phên che chống nắng xung quanh, những ngày nhiệt độ cao có thể phun nước lên mái chuồng để hạ bớt nhiệt.

"Bà con chú ý nên hạn chế nắng chiếu xiên vào chuồng bằng cách che chắn hay dùng lưới đen hoặc trồng cây xanh, giàn cây leo che mái và hướng nắng. Bên cạnh đó, người nuôi nên cho gà ăn vào sáng sớm và tối, đêm mát, khi ăn xong mọi người nên treo máng ăn lên cho thoáng chuồng nuôi nhằm giảm nhiệt độ chuồng nuôi", bà Hạnh cho biết.

Bên cạnh đó, vào ngày hè, bà con cũng nên giảm độ dày đệm lót (nếu quá dầy vì đệm lót sinh nhiệt nhiều) và giảm mật độ nuôi cũng có tác dụng giảm nhiệt độ chuồng nuôi. Cụ thể, đối với gà con nên úm 50 - 60 con/m2; Đối với gà 0,5 - 1 kg: nhốt 20 - 30 con/m2; Đối với gà 2 - 3 kg: nhốt 7 - 10 con/m2.

Đối với gà đẻ, rất dễ chết vào những ngày nhiệt độ quá cao, do đó bà con nên tránh nuôi gà quá béo bằng cách giảm bớt hàm lượng đạm trong khẩu phần, cho ăn thêm rau xanh. 

Bên cạnh đó, người dân chăn nuôi cũng nên tăng sức đề kháng cho gia cầm bằng cách cho uống Bcomplex, Vitamin C, chất điện giải… cho ăn các loại cám chất lượng tốt, phòng bệnh cho gia cầm bằng các loại vắcxin: Newcastle, cúm, dịch tả vịt, tụ huyết trùng… để tăng khả năng miễn dịch chống lại các loại bệnh nguy hiểm xâm nhập.

Đau xót: Chứng kiến trang trại vạn gà sốc nhiệt chết la liệt giữa ngày nắng nóng - Ảnh 3.

Theo các chuyên gia, trong thời điểm quá nắng nóng người dân cần di chuyển đàn gà ra các bóng cây mát và cung cấp nước uống sạch để giải nhiệt cho vật nuôi.

Bà Hạ Thuý Hạnh khuyến cáo, người nuôi cần cách ly gia cầm ốm, những cá thể yếu vào ô riêng để theo dõi, chăm sóc riêng. Cùng với đó, người dân cũng cần thực hiện các biện pháp về chăn nuôi an toàn sinh học, tiêu độc khử trùng định kỳ chuồng trại và khu vực chăn nuôi.

Hải Đăng | Dân Việt

TRUNG TÂM CHẾ PHẨM SINH HỌC

504 Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

0933 293 445 - 0976 534 435 - 0934 521 403

 
TƯ VẤN NÔNG NGHIỆP

Điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Tình trạng:

Câu hỏi của bạn:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN