• Cart Image
  Turmeric Powde
  $ 34.99
 • Cart Image
  Pure Jeans Coffee
  $ 26.99
 • Cart Image
  Columbia Chocolate
  $ 26.99
Total - 140$ View Cart

>>> Xem thêm:

Đệm lót sinh học được người chăn nuôi ứng dụng rộng rãi bởi hiệu quả mang lại vô cùng tích cực. Trong quá trình sử dụng đệm lót, đã có nhiều ghi nhận rằng mùi hôi chuồng trại được giải quyết triệt để, đàn vịt nuôi có môi trường sống an toàn hơn và hạn chế nhiều dịch bệnh, đặc biệt là bệnh tiêu chảy và bệnh hen. 

I. Công dụng của đệm lót sinh học trong chăn nuôi vịt là gì?

Làm tiêu hết phân do đó mùi hôi thối, khí độc trong chuồng nuôi hầu như không còn, tạo môi trường sống tốt không ô nhiễm. Vì vậy:

– Cải thiện môi trường sống cho người lao động

– Tạo cơ hội phát triển chăn nuôi ngay ở nơi dân cư đông đúc.

Sẽ không phải thay chất độn trong suốt quá trình nuôi do đó giảm tối đa nhân công dọn chuồng và nguyên liệu làm chất độn.

Giảm rõ tỷ lệ mắc bệnh đặc biệt là bệnh tiêu chảy và bệnh hen. Giảm tỷ lệ chết và loại (vịt đẻ 5%, vịt thịt 2%). Vì vậy giảm công và chi phí thuốc trong việc chữa trị bệnh.

Tăng chất lượng đàn gà và chất lượng của sản phẩm

Úm vịt trên đệm lót vịt con khỏe mạnh, đồng đều, ít bị bệnh và tăng trưởng tốt sau này. Vịt nuôi trên nền đệm lót không bị thối bàn chân, không bị què chân, lông tơi mượt và sạch. Thịt chắc, thơm ngon, giảm tồn dư kháng sinh

Hạch toán kinh tế người chăn nuôi sẽ lợi:

– Môi trường không ô nhiễm.

– Giảm được công việc nặng nhọc trong việc thường xuyên thay chất độn.

– Chi phí chung sẽ ít hơn nên thu nhập tăng lên.

Chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học giúp đàn vịt có môi trường sống an toàn, không ô nhiễm.

II. Cách làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi vịt

Chuồng có nền được láng xi măng hoặc lát gạch. Nếu chuồng làm mới thì nền chuồng là đất nện, không láng lát sẽ tốt và giảm chi phí xây dựng.

Do mùn cưa có khả năng hút ẩm tốt nên đệm lót mùn cưa hoặc kết hợp với trấu thường áp dụng để nuôi vịt thịt hoặc vịt đẻ có thời gian nuôi kéo dài.

Thực hiện làm đệm lót cho 30 - 50 m2 nền chuồng theo các bước sau:

Bước 1: Rải đều lớp mùn cưa dày 15cm lên nền chuồng (nếu kết hợp dùng trấu thì đầu tiên rải 8 cm trấu, sau đó rải tiếp 7cm mùn cưa).

Bước 2: Nếu mùn cưa khô, phun nước sạch đều lên trên lớp mùn cưa sao cho mùn cưa có độ ẩm 20% (dùng tay bốc một nắm mùn cưa, quan sát thấy hạt mùn cưa bị thấm ẩm nhưng vẫn tơi rời là được). Thả vịt vào nuôi.

Hướng dẫn làm đệm lót sinh học cho vịt

Chú ý: phun nước phải như mưa và sau một lúc phải dùng tay xoa cho ẩm đều.

Bước 3: Sau một thời gian (sau 3 - 7 ngày) quan sát trên bề mặt chuồng khi nào thấy phân rải kín, ta dùng cào cán ngắn để cào sơ qua lớp mặt đệm lót (lưu ý khi cào nên quây gọn vịt về từng phía một khi làm để tránh gây xáo trộn đàn vịt).

Bước 4: Rắc đều chế phẩm men đã được ủ sau 2 ngày lên toàn bộ bề mặt đệm lót. Sau đó  dùng cào xoa trên mặt để men được phân tán đều khắp.

- Làm chế phẩm men như sau: Đem 1 kg chế phẩm sinh học Balasa N01 trộn đều với 5 - 7 kg bột ngô hoặc cám gạo, cho thêm khoảng 2,5 - 3,2 lít nước sạch, xoa cho ẩm đều, sau đó cho vào túi hoặc thùng và để chỗ ấm ủ trong 2 ngày.

Đệm lót sinh học Balasa N01 

(Nhấp vào ảnh để xem)

III. Kỹ thuật bảo dưỡng đệm lót sinh học 

Một đệm lót nền chuồng được xử lý tốt có thể kéo dài thời gian sử dụng từ 6 tháng đến một năm hoặc có thể dài hơn. Thời gian sử dụng phụ thuộc vào các yếu tố bảo dưỡng chúng.

- Phải chú ý làm tơi xốp bề mặt đệm lót: cứ sau 1 - 2 ngày cào trên bề mặt đệm lót một lần để giúp cho đệm lót được tơi xốp, phân sẽ được phân hủy nhanh hơn. Thời gian dài ngắn tùy thuộc vào mặt đệm lót bị nén chặt hay không và lượng phân nhiều hay ít.

Trong quá trình cào trên bề mặt đệm lót không được cào sâu xuống sát nền chuồng.

- Nuôi trong vài tuần nếu có mùi hơi hăng hắc thì xới tơi đệm lót, để cửa thông thoáng, mùa nóng có thể dùng quạt gió. Trong trường hợp này vịt vẫn sinh trưởng tốt, khỏe mạnh.

- Để đệm lót luôn luôn khô và tiêu hủy phân tốt thì có thể sau một thời gian cần phải bảo dưỡng 1 lần. Cách làm: sau khi xới tơi trên mặt đệm lót thì rắc chế phẩm men (được chế như ở phần trên) đều lên mặt.

Khi bảo dưỡng lúc trong chuồng có vịt vào những ngày nóng, thường bố trí thời gian để làm vào buổi chiều mát sẽ đỡ ảnh hưởng đến vịt.

- Tránh để bị nước mưa hắt làm ướt đệm lót.

- Khi nuôi vịt trên nền đệm lót cần phải để ý khu vực máng uống, nếu thấy nước rơi rớt làm ướt đệm lót thì phải thay ngay bằng lớp trấu mới.

- Nuôi vịt cần chú ý không để vịt sau khi bơi ở ao hồ lên vào chuồng ngay.

-  Khi phát hiện độn lót có mùi của khí NH3 (mùi khai) và thối nhẹ là tác dụng phân giải phân chưa tốt cần phải xử lý kịp thời. Tùy từng nguyên nhân: do đệm lót ướt quá; đệm lót bị nén không tơi xốp; men kém hoạt động… mà có cách xử lý phù hợp, nhưng chung nhất là phải làm khô, xới tơi đệm lót và sau đó bổ sung chế phẩm sinh học.

- Chế độ nuôi dưỡng: Cần bổ sung men tiêu hóa trong thức ăn hoặc nước uống cho vịt hoặc dùng thức ăn lên men để chăn nuôi nhằm làm tăng năng lực tiêu hóa, giảm lượng phân thải ra.

Tư vấn nông nghiệp