Các nhóm dinh dưỡng cần thiết dành cho heo

CÁC NGUỒN DINH DƯỠNG TRONG THỨC ĂN CHO HEO THỊT
 
Thức ăn chứa bột đường:
Gạo và tấm gạo chứa trên 71% bột đường, cám gạo chứa trên 53%, bột ngô tẻ chứa 74%, khoai lang chứ 81%, sắn chứa 73%. Ngoài bột đường, các nông sản này chứa các thành phần khác chủ yếu là nhóm vitamin và nhóm chất xơ.
 
Tùy thuộc vào lựa chọn nông sản mà bà con trộn nguyên liệu chứa bột đường này vào hỗn hợp. Bà con lưu ý là trộn theo tỷ lệ trong cách phối trộn thức ăn cho heo thịt ở phần phía trên. 
 
Ví dụ: Dùng tấm gạo 71% bột đường trong 3kg thức ăn 1 con 1 ngày. Tấm gạo cần chiếm 70% hỗn hợp thức ăn, như vậy bà con tính ra được cần dùng khoảng 2,1kg. Tương tự như vậy, bà con tính toán cho các chất khác trong hỗn hợp cho ăn.
 
Nhóm thực phẩm chứa đạm cao:
Bột cá chứa khoảng 51% chất đạm, bột thịt chứa 59%, bột sữa chữa 31% chất đạm. Theo cách phối trộn thức ăn cho heo thịt, bà con có thể sử dụng bột cá hoặc bột thịt cho heo từ 30kg trở lên, đối với heo mới tách sữa có thể dùng bột sữa. Trộn theo tỷ lệ đã lên từ trước và tính khối lượng cần thiết cho hỗn hợp cho ăn.
 
Ngoài đạm động vật, bà con có thể sử dụng thêm một số loại đạm thực vật. Bánh đậu phộng chứa khoảng 35% đạm, bánh dầu dừa chứa 18%, đậu xanh chứa 14%, đậu nành chứa 33%. Trong các loại thức ăn này chứa thành phần chất béo tương đối lớn, vì vậy, nếu đưa vào hỗn hợp, bà con không cần bổ sung thêm thực phẩm chứa chất béo nào nữa.
 
Thức ăn cho heo chứa chất béo:
Trong các loại thực phẩm như bánh dầu dừa, bánh đậu phộng,… có chứa chất béo. Chất béo có trong đậu xanh là trên 13%, bánh dầu đậu phộng là 12%, bột thịt là 9%, bột cá 7,2%. Để dễ dàng hơn trong cách phối trộn thức ăn cho heo thịt theo tỷ lệ đã chia phía trên, bà con có thể sử dụng ngay bột cá, bởi bột cá đảm bảo tiêu chuẩn chứa đạm cao, và tỷ lệ chất béo rơi vào 7% là rất hợp lý. 
 
Muối khoáng và chất xơ trong thức ăn tự trộn: 
Chất xơ trên thực tế đã có rất nhiều trong các loại cám và những thức ăn khác. Ngoài ra, để bổ sung thêm chất xơ và vitamin, bà con có thể cho heo ăn thêm các loại rau xanh bên ngoài sau khi đã cho heo ăn bữa chính. Bổ sung nguồn dinh dưỡng tươi bên ngoài sẽ giúp heo phát triển tốt hơn. Trong cách phối trộn thức ăn cho heo thịt này cần bổ sung thêm rau xanh cho heo. 
 
Đối với muối khoáng, chất xơ và vitamin, bà con có thể bổ sung bằng cách cho heo ăn thức ăn tự trộn trộn cùng men ủ vi sinh, men ủ vi sinh sẽ đóng vai trò bổ sung các chất còn thiếu cho heo tăng trọng tốt và mau lớn. Cách phối trộn thức ăn cho heo thịt thêm men ủ vi sinh mang hiệu quả phòng bệnh cho heo rất tốt.
 
Chia sẻ: KS.Trọng Trí
 
 
CHẾ PHẨM SINH HỌC CHĂN NUÔI
 
 
TRUNG TÂM PHÂN PHỐI CHẾ PHẨM SINH HỌC

504 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, Tp.HCM.

0934 521 403 - 0933 293 445 - 0976 543 435

Thứ hai - Thứ bảy (8h00 - 17h15)

Website: www.chephamsinhhoc.net

 
TƯ VẤN NÔNG NGHIỆP

Điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Tình trạng:

Câu hỏi của bạn:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN