CỎ VOI Ủ CHUA CHO GIA SÚC (TRÂU, BÒ, DÊ) ĂN DẦN

Thức ăn thô xanh luôn có tầm quan trọng đặc biệt và không thể thay thế đối với gia súc ăn cỏ như trâu, bò, dê, cừu, thỏ, hươu, nai… Khả năng trồng cỏ còn nhiều hạn chế và phụ thuộc vào thời vụ nên vào mùa đông, khô hanh, cỏ kém phát triển, gia súc thiếu thức ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của vật nuôi.

Cỏ voi là loại cây thân thảo, có hàm lượng dinh dưỡng cao, đây là loại thức ăn tốt nhất dành cho gia súc ăn cỏ, gia cầm và cá trắm cỏ… Cỏ voi vừa có thể làm thức ăn tươi vừa làm thức ăn ủ chua, thức ăn hong khô và làm bột cỏ khô để nuôi bò thịt, bò sữa, dê, cá… mà vẫn đảm bảo vật nuôi phát triển bình thường, không cần cho vật nuôi ăn thêm thức ăn tinh.

Kết quả hình ảnh cho ủ chua co voi

Cần tận dụng nguồn cỏ voi tại thời điểm nguồn cỏ dồi giàu.

Do đó, việc bảo quản và dự trữ thức ăn thô xanh, tận dụng phụ phẩm trong trồng trọt làm thức ăn chăn nuôi là rất cần thiết. Bài viết xin giới thiệu phương pháp ủ chua thức ăn chăn nuôi.

Thành phần dinh dưỡng của cỏ voi gồm:

- Cỏ tươi: hàm lượng protein thô 4,6%, protein tinh 3%, đường 3,02%.

- Cỏ khô: hàm lượng protein thô 18,46%, protein tinh 16,86%, đường tổng số 8,3%.

Thức ăn ủ chua từ cỏ voi khá thơm, vị hơi chua, nhiều vitamin nhóm B, có chứa nhiều vi khuẩn lên men lactic và trâu bò rất thích ăn. Tuy nhiên, không thể sử dụng hoàn toàn thức ăn ủ chua thay thế cho thức ăn thô xanh, vì có thể gây rối loạn tiêu hóa và trâu bò bị tiêu chảy khi ăn quá nhiều.

Cách ủ cỏ voi:

Bước 1: Cây ngô hoặc rau, cỏ tươi phải được đem phơi cho hơi tái, sau đó dùng máy băm thái để có kích thước thích hợp tùy vào loại vật nuôi.

Bước 2: Đem 1 kg men vi sinh trộn với 6 kg cám gạo và 1,5 kg muối cho thật đều.

Bước 3: Rải nguyên liệu đã thái thành từng lớp có độ dầy vừa phải; sau đó rắc hỗn hợp bột men lên. Làm như vậy nhiều lượt cho đến khi hết lượng nguyên liệu cần ủ.

Bước 4: Lấy xẻng trộn đều sau đó cho vào bao nhựa dày, vừa cho vào vừa lèn cho thật chặt đến khi đầy bao (không được để rách bao). Lấy dây buộc chặt miệng bao.

Bước 5: Xếp các bao thức ăn ủ men vào chỗ ấm, kín gió để ủ.

Bước 6: Sau thời gian vài ngày có thể quan sát thấy rau cỏ chuyển màu vàng nhạt, có mùi chua ngọt là được, nếu chưa được phải để ủ tiếp.

Cỏ voi ủ như phương pháp trên có thể cho ăn kéo dài trong 20 ngày. Nếu muốn để lâu thì túi cỏ phải để nguyên, không được mở ra, không được để rách túi; độ chua thức ăn có thể cao và có một tỷ lệ bị hỏng nên cần theo dõi để định ra thời gian dự trữ thích hợp.

Kỹ sư Nguyễn Trọng Trí

TRUNG TÂM CHẾ PHẨM SINH HỌC

504 Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

0933 293 445 - 0976 543 435 - 0934 521 403

 
TƯ VẤN NÔNG NGHIỆP

Điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Tình trạng:

Câu hỏi của bạn:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN