• Cart Image
  Turmeric Powde
  $ 34.99
 • Cart Image
  Pure Jeans Coffee
  $ 26.99
 • Cart Image
  Columbia Chocolate
  $ 26.99
Total - 140$ View Cart
Men vi sinh hoạt tính được dùng để lên men thức ăn, sẽ giúp chúng ta làm chín thức ăn để chăn nuôi mà không phải đun nấu.

Phương pháp lên men bằng “ MEN VI SINH HOẠT TÍNH"

Lượng “MEN VI SINH HOẠT TÍNH" sử dụng: 0,5 kg men dùng để lên men cho 100 kg bột khô.

1. Phương pháp lên men ướt

Đây là phương pháp đơn giản, dễ làm, đỡ tốn công, cho lên men nhanh trong mọi điều kiên; có thể lên men cả bã đậu, bã sắn, các loại rau và thức ăn lên men đạt chất lượng tốt.

Ví dụ: Để lên men cho 100 kg bột ngô, cám gạo,…

- Lấy 0,5 kg men và 4 kg bột ngô hoặc cám cho vào thùng sau đó cho vào 100 lít nước sạch (nước không có sắt, nước không nhiễm mặn… ), khuấy đều để trong 1 giờ.

- Cân số bột còn lại, trộn sơ qua cho đều, đổ từ từ vào thùng có nước men cho đến hết, nếu thấy nước hơi ngập mặt bột là được, nếu chưa đủ nước thì cho thêm, còn nếu thừa nước thì lần sau bớt đi. Chú ý: trước khi đổ bột vào thùng cần phải khuấy cho đều nước men

- Để hở miệng 4 - 5 giờ sau mới đậy kín thùng.

- Thùng được để ở nơi ấm trong mùa đông, thoáng mát trong mùa hè để lên men được tốt.

- Thời gian lên men: Phụ thuộc nhiệt độ ngoài trời: nhiệt độ từ 30oC trở lên thì khoảng 24 giờ, nhiệt độ từ 30oC trở xuống thì từ 24 - 48 giờ, khi nào thức ăn có mùi thơm mát và chua nhẹ là được.

Chú ý:

- Khi lên men thức ăn bị đẩy nổi lên trên, vì thế không được cho bột vào đầy mà phải để cách miệng một khoảng chừng 15 cm.

- Mùa thu, đông thời tiết mát mẻ, lạnh có thể thực hiện một lần lên men để cho ăn vài ngày. Nếu trời nóng, nhiệt độ thường trên 30oC thì chỉ nên cho ăn kéo dài khoảng 2 ngày là tốt nhất.

- Nếu thùng lên men bị lọt khí hay bị mở ra nhiều lần sẽ dễ bị nấm trắng trên mặt nên cần chú ý đậy thật kín thùng lên men và tốt nhất chỉ nên cho lên men lượng thức ăn trong 1 - 2 ngày vào một thùng. Nếu bị một ít nấm trắng thì vẫn dùng cho heo lớn ăn được.

- Trước khi cho ăn phải ấn cho chìm phần bột ở trên xuống để được trộn đều với dịch lên men ở dưới.

2. Phương pháp lên men ẩm

Đây là phương pháp lên men đòi hỏi điều kiện lên men chặt chẽ hơn, làm tốn công hơn và chỉ dùng lên men được với các loại bột mà thôi (không tận dụng được bã đậu, bã sắn…).

Dùng để nuôi heo số lượng lớn hoặc khi cần thức ăn có độ ẩm thấp để dùng máng ăn tự động, nuôi gà và cút, chim câu, chim cảnh nhốt trong chuồng, nuôi cá,… và để người chăn nuôi muốn ủ trong bao tải cho tiện và tiết kiệm.

Phương pháp làm như sau:

Ví dụ : Để lên men cho 100 kg bột ngô và cám gạo,... 

- Cho 0,5 kg men “MEN VI SINH HOẠT TÍNH" và 2 kg bột ngô hoặc cám vào thùng có khoảng 35 lít nước sạch khuấy đều và để trong 1 giờ, ta thu được nước men.

- Trộn ngô và cám cho đều, sau đó tưới nước men lên. Sau khi dùng xẻng trộn qua thì dùng tay xoa (hoặc dùng sàng) làm cho bột tơi và ẩm đều.

Ở các cơ sở chăn nuôi lớn, phải sử dụng khối lượng thức ăn lớn có thể dùng máy trộn. Cách trộn: cho các nguyên liệu vào máy trộn sơ qua sau đó cho nước men vào trộn cho  đến khi bột tơi và ẩm đều.

- Bốc vào thùng hoặc bao tải có lót ni lông nhưng không được lèn và dỗ chặt, để hở miệng sau 5 - 6 giờ thì buộc chặt hoặc đậy kín, để ở nơi ấm (trở lạnh), nơi thoáng mát (trời nóng) để ủ.

- Thời gian ủ lên men: Nhiệt độ ngoài trời cao (trên 30oC) 24 - 36 giờ, nhiệt độ ngoài trời thấp (dưới 25oC) thường từ 36 - 48 giờ, thức ăn có sự tăng nhiệt độ và có mùi thơm mát và chua nhẹ là được. Có thể thực hiện một lần ủ men để cho ăn vài ngày. Nhưng chú ý lượng thức ăn mỗi ngày nên ủ vào một túi hoặc 1 thùng để cho ăn hết trong ngày.

Khi ủ thức ăn cho cá cần ủ trên dưới 3 ngày để hạt thức ăn xốp nhẹ dễ nổi trong nước.

Chú ý trong phương pháp lên men ẩm:

- Không được nén và dỗ chặt thức ăn khi cho vào bao hoặc thùng, không để các bao đè lên nhau; Đảm bảo nhiệt độ khi ủ tốt, đặc biệt trời lạnh phải ủ ở nơi ấm.

- Nếu túi hoặc thùng không được buộc hoặc đậy kín , túi bị rách thủng hoặc do túi thức ăn ủ bị mở ra nhiều lần (một túi mà cho ăn kéo dài 2 - 3 ngày nên phải lấy ra nhiều lần) sẽ xuất hiện đám mốc trắng.

3. Cách cho ăn

- Phải dùng phối hợp với thức ăn đậm đặc để bổ xung đạm và các thành phần vitamin và khoáng vi lượng để con vật tăng trọng nhanh, sinh sản tốt, tiết kiệm được thức ăn.

Trước khi cho ăn mới trộn thức ăn lên men với thức ăn đậm đặc. Xin lưu ý cần chọn loại thức ăn đậm đặc có hàm lượng đạm trên 45% được bán tại các công ty sản xuất thức ăn có uy tín thì mới có được hiệu quả nuôi dưỡng cao như ý muốn.

- Sau khi trộn thức ăn lên men với thức ăn đậm đặc thì có thể để nguyên dạng thức ăn như vậy hoặc trộn thêm nước thành dạng lỏng để cho ăn.

Tỷ lệ trộn thức ăn đậm đặc với thức ăn đã lên men như sau:

Gia cầm: chim câu, cút, chim cảnh, gà, vịt, ngan,…

Loại nhỏ:

- 1 kg đậm đặc trộn với 4 kg thức ăn đã lên men ướt.

- 1 kg thức ăn đậm đặc trộn với 3 kg thức ăn đã lên men ẩm.

Loại nhỡ:

- 1 kg đậm đặc trộn với 5 kg thức ăn đã lên men ướt.

- 1 kg thức ăn đậm đặc trộn với 4 kg thức ăn đã lên men ẩm.

Loại lớn:

- 1 kg đậm đặc trộn với 6 kg thức ăn đã lên men ướt.

- 1 kg thức ăn đậm đặc trộn với 5 kg thức ăn đã lên men ẩm.

Loại đẻ trứng:

- 1 kg đậm đặc trộn với 6 kg thức ăn đã lên men ướt.

- 1 kg thức ăn đậm đặc trộn với 5 kg thức ăn đã lên men ẩm.

Cho ăn tự do ngày 2 - 3 lần nhưng thức ăn không được để thừa trên máng ăn qua đêm.

TRUNG TÂM CHẾ PHẨM SINH HỌC

32/83 Bùi Đình Túy, Phường 12, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

0934 521 403 | 0933 293 445 | 0976 543 435

Tư vấn nông nghiệp