• Cart Image
  Turmeric Powde
  $ 34.99
 • Cart Image
  Pure Jeans Coffee
  $ 26.99
 • Cart Image
  Columbia Chocolate
  $ 26.99
Total - 140$ View Cart
Một trong những yếu tố quyết định đến việc chăn nuôi có đạt hiệu quả cao hay không đó là chuồng trại phải đảm bảo, chăn nuôi gà cũng vậy. Cùng tham khảo những hướng dẫn làm chuồng nuôi gà đúng cách bà con nhé

Một trong những yếu tố quyết định đến việc chăn nuôi có đạt hiệu quả cao hay không đó là chuồng trại phải đảm bảo, chăn nuôi gà cũng vậy. Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học giới thiệu bài viết hướng dẫn làm chuồng nuôi gà đúng cách, xin mời bà con cùng tham khảo.

hướng dẫn làm chuồng gà đúng cách

Làm chuồng nuôi gà đúng cách là yếu tố giúp chăn nuôi đạt hiệu quả.

Làm chuồng nuôi gà như thế nào?

Chọn địa điểm và hướng chuồng nuôi gà

Làm chuồng gà nên bố trí gần nhà và bếp để tiện quản lý, chăm sóc và bảo vệ, làm gần vườn cây, đồi rừng để tiện chăn thả. Chuồng nên làm theo hướng đông nam hoặc hướng nam để đón ánh sáng chiếu vào sàn, đảm bảo luôn khô, thoáng... có rèm, liếp che chắn mưa, gió.

Hướng dẫn chọn nguyên liệu làm chuồng nuôi gà

Chủ yếu là tường vách đất (nhào rơm và bùn trát) hoặc có thể làm tường ngăn bằng phên liếp, ván gỗ, xây gạch, đá ong... Mái lợp bằng tranh, rơm rạ, lá cọ, ngói, tôn xi măng... Chọn tre nứa già, chặt vào tháng 11 - 12 âm lịch là tốt nhất. Dùng những cây tre đực thẳng, luống nhỏ, chắc làm cột, khung đỡ. Nhưng đoạn giữa và gần ngọn làm sàn chuồng và ken xung quanh làm vách.

Kiểu chuồng nuôi gà

Làm mái lệch, chuồng có lòng rộng 1 - 1,2 m. Mỗi chuồng làm 2 - 3 tầng, tầng trên cùng đặt giá các ổ đẻ. Mỗi ngăn dài 1,2 - 1,5 m, cao từ 0,4 - 0,5 m. Sàn chuồng dưới cùng cách mặt đất 0,3 - 0,4 m. Tầng thứ 2, 3 phía dưới sàn có khay đỡ phân bằng cót ép, bao xác rắn có khung đỡ có thể kéo ra kéo vào được.

Sàn chuồng làm bằng nan tre, luồng, nứa già vót hơi tròn được ken bằng mây (bền hơn là đóng đinh dễ bi gỉ) và có thể tháo ra được khi cần vệ sinh, phơi nắng. Sàn chuồng gà con, gà giò dùng nan có bề mặt rộng 1,2 - 1,6 cm, khe rộng 0,8 - 1 cm.

Sàn chuồng gà sinh sản, gà thịt lớn dùng nan có bề mặt rộng 2 - 2,5 cm, khe rộng 1,2 - 1,5 cm để phân lọt xuống khay đỡ ở dưới. Mặt trước các ngăn chuồng làm bằng các nan vót tròn, có thể chống lên để cho gà ra được.

Ngăn gà con, gà giò dùng nan có đường kính 0,8 - 1 cm, khe giữa 2 nan rộng 1 - 1,5 cm. Ngăn gà sinh sản, gà lớn dùng nan có đường kính 1,3 - 1 5 cm, khoảng cách giữa hai nan từ 2 - 2,5 cm, để gà có thể thò đầu ra mổ thức ăn, uống nước được.

Hướng dẫn làm chuồng nuôi gà

- Chuồng nuôi gà làm đơn giản bằng vật liệu rẻ tiền như: tre, nứa, luồng, lá cọ, tranh, rạ,... hoặc xây chuồng với mái lợp bằng tôn lá hoặc ngói. Nuôi 100 gà thả vườn cần diện tích khoảng 15 - 20 m2.

- Nên làm chuồng sàn bằng tre, gỗ, cao 40 - 50 cm so với nền chuồng (nền láng xi măng) để phân gà rơi xuống dưới, tránh bẩn, ẩm ướt và dễ dàng hót phân.

- Làm chuồng nuôi gà nơi cao ráo, hướng Đông Nam, tận dụng càng nhiều ánh sáng tự nhiên càng tốt.
- Chuồng nuôi gà mái đẻ làm hơi dốc để trứng lăn về trước, tránh giập vỡ trứng và gà mổ trứng.

Hi vọng bài viết của chúng tôi đáp ứng được nhu cầu và giải đáp được thắc mắc của bà con. Nếu có thắc mắc xin vui lòng gửi bình luận ở dưới, chúng tôi sẽ cố gắng trả lời trong thời gian

Có thể bạn quan tâm: Làm đệm lót sinh thái chuồng trong chăn nuôi gà , hướng dẫn làm chuồng gà phù hợp khí hậu miền nam, chế phẩm balasa N01, men ủ vi sinh hoạt tính NN1

TRUNG TÂM CHẾ PHẨM SINH HỌC

32/83 Bùi Đình Túy, Phường 12, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

0934 521 403 | 0933 293 445 | 0976 543 435

Tư vấn nông nghiệp