• Cart Image
  Turmeric Powde
  $ 34.99
 • Cart Image
  Pure Jeans Coffee
  $ 26.99
 • Cart Image
  Columbia Chocolate
  $ 26.99
Total - 140$ View Cart
Thịt dê đang là loại thực phẩm rất được người tiêu dùng ưa chuộng bởi vị thơm ngon tự nhiên, và quan trọng hơn độ “sạch” cao. Nhiều hộ nông dân đã trở thành tỷ phú nhờ áp dụng mô hình chăn nuôi dê thịt nhốt chuồng để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày một tăng cao. Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bà con chi tiết kỹ thuật nuôi dê thịt khoa học theo mô hình nhốt chuồng, cho năng suất cao.

Lựa chọn dê giống (dê con)

Hiện có 2 giống dê thịt được nuôi nhiều nhất là dê Boer và dê Bách Thảo. Dưới đây là đặc điểm sinh trưởng của từng giống:

Giống dê Bách Thảo. Trọng lượng của một con dê con mới sinh là khoảng 2.7 kg. Dê con 3 tháng tuổi đạt khoảng 10 kg. Dê 5 - 6 tháng tuổi có thể xuất chuồng và đạt cân nặng khoảng 30 - 35 kg tùy điều kiện chăm sóc.

Giống dê Boer. Trọng lượng dê mới sinh khoảng 3kg. Dê Boer phát triển rất nhanh, năng suất thịt rất cao, khi 3 tháng co thể đạt tới 25 kg. Và khi xuất bán (5 - 6 tháng tuổi) có thể đạt tới 60 - 70 kg hơi.

Chuồng nuôi dê thịt

Chuồng nuôi dê thịt hay dê sinh sản đều có những đặc điểm giống nhau về khoảng cách chuồng với sàn, hướng chuồng, sàn và nền chuồng. Cụ thể: chuồng nên xoay hướng Nam hoặc Đông Nam, không làm hướng Đông Bắc vì dê sẽ dễ bị bệnh; làm chuồng cách sàn khoảng 0,7 - 1 m; sàn bằng gỗ hoặc tre nứa, khe hở nhỏ vừa đủ để lọt phân, chất thải; nền chuồng luôn thoáng, sạch sẽ.

Mật độ thả dê trong chuồng đối với dê con khoảng 0,5 m2/con, đối với dê trưởng thành khoảng 3 m2/con. Trang bị đầy đủ dụng cụ ăn uống trong chuồng, tránh gây rơi rớt thức ăn, nước uống gây ẩm mốc có hại cho dê.

Thiến giống

Theo kinh nghiệm của những người nuôi dê lâu năm thì việc thiến sẽ giúp phát triển nhanh hơn và ít tiết mùi hôi hơn. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng việc thiến dê không thực quan trọng. Tùy vào quan điểm của mỗi người, nếu muốn thiến thì phải tiến hành sớm nhất có thể để dê hồi phục nhanh và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Có thể thiến ngay khi sinh vài ngày.

Thức ăn cho dê thịt

Yếu tố cần quan tâm nhất trong quá trình chăm sóc dê thịt là nguồn thức ăn và khẩu phần ăn. Những loại thức ăn cho dê phổ biến nhất hiện nay là lá cây các loại, các loại cỏ, các loại đậu, rau củ, các thức ăn có tinh bột như khoai, sắn, ngô …, những thực phẩm khác như giá, bã đậu … thức ăn hỗn hợp công nghiệp. Thức ăn thô xanh chiếm hơn 70% trong tổng nguồn thức ăn của dê.

Nên cho dê ăn thay đổi khẩu vị, không nên cho ăn một loại một cách thường xuyên vì dễ gây nhàm chán, ảnh hưởng không tốt tới sinh trưởng.

Về khẩu phần ăn mỗi ngày, đối với dê con từ lúc mới sinh đến 2 tháng tuổi cho ăn khoảng 7 kg thức ăn thô xanh + 1 - 1,5 kg thức ăn tinh. Khi dê sinh trưởng được 3 tháng cho ăn khoảng 4 kg thức ăn thô xanh + 0,6 - 2 kg thức ăn tinh. Khi dê từ tháng thứ 4 đến khi xuất bán cho ăn khoảng 20 kg thức ăn thô xanh + 1,8 - 4 kg thức ăn tinh. Mỗi ngày cho ăn 2 lần.

Để tăng hiệu quả kinh tế, nếu hộ gia đình có đất có thể dùng để trồng cỏ cho dê. Theo nghiên cứu của Trung tâm Chính sách và Chiến lược Nông nghiệp Nông thôn (SCAP, 2014), diện tích để trồng cỏ làm thức ăn thô cho dê không cần nhiều, với quy mô 2 con dê thịt chỉ cần 53 - 55 m2. Trồng cỏ theo quy tắc “cuốn chiếu", tức là cắt cỏ 1 phần sau đó trồng lại, rồi cắt tiếp phần còn lại, sau đó lại trồng. Cứ như thế, với một lượng diện tích nhỏ đủ để có thể trồng cỏ để nuôi được một lứa khoảng 2 con.

Ngoài những thức ăn trên, người chăn nuôi cũng nên bổ sung thêm các loại khoáng và vitamin cho dê tăng sức đề kháng và phát triển tốt. Để tăng sức đề kháng, bổ sung thêm khoáng chất cho dê, bà con nên sử dụng thêm đá liếm Red Rockie cho dê iếm. Đá liếm là tổng hợp khoáng chất cần thiết được đúc thành từng khối vuông với trọng lượng 5 ký, có lỗ trống ở giữa rất tiện khi dử dụng. Đá liếm giàu Phốt pho (phosrich Rockies) chuyên sử dụng cho dê, bò sữa và cừu.

Bấm vào hình để biết thêm chi tiết.

Về nhu cầu về lượng nước, mỗi giai đoạn sẽ có nhu cầu khác nhau, dê con từ khi sinh đến 2 tháng cần khoảng 0,5 lít/ngày, đến khi trưởng thành có thể cần đến 5 lít/ngày.

Lưu ý quan trọng khi nuôi dê thịt

Khoảng 1 tháng nên tách mẹ. Khi dê còn nhỏ nên cho ăn những thức ăn xanh còn non, dễ tiêu hóa và nhiều chất dinh dưỡng.

Tiêm ngừa cho dê một số bệnh thường gặp:

 • Lỡ mồm long móng: tiêm 3 lần (4 tháng, 9 tháng và 12 tháng).
 • Tụ huyết trùng: 2 lần (từ 1 tháng tuổi)
 • Việm ruột: 2 lần (tháng 2 và tháng 9 âm lịch).
 • Đậu: 2 lần (từ 1 tháng tuổi). Khoảng 1 tháng nên tách mẹ. Khi dê còn nhỏ nên cho ăn những thức ăn xanh còn non, dễ tiêu hóa và nhiều chất dinh dưỡng.

Xem thêm:

TRUNG TÂM CHẾ PHẨM SINH HỌC

32/83 Bùi Đình Túy, Phường 12, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

0934 521 403 | 0933 293 445 | 0976 543 435

Tư vấn nông nghiệp