Nano bạc: chống lại vi khuẩn đa kháng thuốc hiệu quả

Nano Bạc bao gồm các hạt bạc có kích thước nano, khoảng từ 1 - 100 nanomet. Thông thường kích thước đo được khoảng 25 nanomet. Các hạt Nano Bạc có diện tích mặt rất lớn giúp gia tăng tiếp xúc của chúng với vi khuẩn hoặc nấm vì thế cho hiệu quả diệt khuẩn ngay khi tiếp xúc.

NANO BẠC: LOẠI NANO MẠNH CHỐNG LẠI VI KHUẨN ĐA KHÁNG THUỐC

Các hạt nano bạc có kích thước trong phạm vi từ 10 - 100 nm cho thấy tiềm năng diệt khuẩn mạnh chống lại cả hai Vi khuẩn gram dương và gram âm (Morones et al. 2005).

Hạt nano: Kim loại ở trạng thái các hạt nano như đồng, titan, magiê, kẽm, vàng và alginate có khả năng diệt khuẩn mạnh do tỷ lệ diện tích trên bề mặt lớn của chúng (Gu et al. 2003; Ahmad và cộng sự. 2005). Trong số đó, bạc nano đã được chứng minh là hiệu quả nhất, là chất có khả năng chống lại vi khuẩn, vi rút và khác vi sinh vật nhân chuẩn (Gong et al. 2007).

Hạt nano bạc

- Các hạt nano bạc có kích thước nhỏ hơn 100 nm thì chứa khoảng 10.000 đến 15.000 nguyên tử bạc (Oberdorster et al. 2005; Warheit et al. 2007).

- Các hạt nano bạc kích thước 5 - 20 nm có thể ức chế sự nhân lên của virus HIV-1. (Sun et al. 2005; Humberto và cộng sự. 2010).

- Hạt nano bạc: Như là thuốc sát trùng phổ rộng, hiệu quả diệt khuẩn của hạt nano bạc đã được nghiên cứu bởi nhiều nhà nghiên cứu và tiềm năng hiệu quả của chúng chống lại nhiều loại vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn kháng kháng sinh. Hạt nano bạc cũng được gọi là thuốc sát trùng thế hệ mới (Rai et al. 2009).

Các hạt nano bạc chống lại vi khuẩn đa kháng thuốc

Kháng kháng sinh: Các vi khuẩn có khả năng mạnh mẽ để phát triển sức đề kháng chống lại kháng sinh, đó là quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, danh sách các loại vi khuẩn đa kháng liên tục tăng và việc kiểm soát này là thách thức lớn đối với các nhà khoa học và nhà nghiên cứu. Thế giới đang đối mặt với một vấn đề toàn cầu về sự gia tăng vi khuẩn kháng kháng sinh, do việc phổ biến rộng và thường xuyên sử dụng bừa bãi thuốc kháng sinh và thuốc trừ sâu, hoặc các hợp chất liên quan trong nông nghiệp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tác dụng diệt khuẩn của bạc nano

1. Kích thước

Thay đổi tính phản ứng và tính chất của hạt nano là do kích thước nhỏ của chúng, so với vật chất.

Các hạt nano bạc cho thấy nhiều khả năng diệt khuẩn.

2. Hình dạng

Khả năng diệt khuẩn của hạt nano cũng bị ảnh hưởng bởi hình dạng của chúng, được thể hiện bằng cách nghiên cứu ức chế tăng trưởng vi khuẩn bằng các hạt nano có hình dạng khác nhau (Morones et al. 2005). Trong một nghiên cứu khác, Pal et al. (2007) đã báo cáo ảnh hưởng của các hạt nano hình cầu, hình que và hình tam giác được tổng hợp bằng cách khử citrate chống lại E. coli ở các nồng độ khác nhau. Nó đã cho thấy rằng các hạt nano hình tam giác hoạt động mạnh hơn các hạt nano hình cầu, hoạt động trở lại nhiều hơn so với các hạt nano hình que chống lại E. coli (Pal et al. 2007).

Yếu tố khác, bao gồm: sự tập trung các hạt nano bạc và nồng độ/liều lượng.

 

TRUNG TÂM CHẾ PHẨM SINH HỌC

504 Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

0933 293 445 - 0976 534 435 - 0934 521 403

 
TƯ VẤN NÔNG NGHIỆP

Điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Tình trạng:

Câu hỏi của bạn:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN