• Cart Image
  Turmeric Powde
  $ 34.99
 • Cart Image
  Pure Jeans Coffee
  $ 26.99
 • Cart Image
  Columbia Chocolate
  $ 26.99
Total - 140$ View Cart

>>> Xem thêm:

Ưu điểm khi sử dụng thức ăn tự nhiên cho cá

Thứ nhất, tự chế biến thức ăn bằng những nguyên liệu giá rẻ có sẵn trong tự nhiên hoặc tận dụng các phế phẩm, phụ phẩm nông nghiệp giúp người nuôi trồng thủy sản giảm tối đa chi phí thức ăn chăn nuôi và dễ dàng tăng lợi nhuận.

Thứ hai, khi sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên, không chỉ riêng cá, mà các loài thủy hải sản khác cũng sẽ sinh trưởng tốt hơn, thịt thơm ngon hơn đồng nghĩa với khả năng cạnh tranh giá bán trên thị trường cũng sẽ cao hơn.

Thứ ba, việc tận dụng thức ăn tự nhiên như rau xanh, cỏ hay cá vụn, cá tạp sẽ hạn chế việc sử dụng cám công nghiệp và các loại thuốc kháng sinh, thuốc tăng trọng. Từ đó, bà con nuôi cá cũng giảm được gánh nặng về chi phí. 

Tận dụng thức ăn tự nhiên giúp bà con chăn nuôi giảm chi phí thức ăn đáng kể.

Liệu có hạn chế gì khi sử dụng thức ăn tự chế biến không?

Thức ăn tự chế biến có độ kết dính kém, phân rã nhanh, nếu thả vào ao nhiều quá mà vật nuôi sử dụng không hết có thể gây ô nhiễm ao nuôi. Vì vậy, người nuôi cần định sẵn lượng thức ăn vừa đủ để tránh việc lãng phí cũng như ô nhiễm môi trường nước, tạo cơ hội cho dịch bệnh phát sinh.

Nên chế biến thức ăn tự nhiên như thế nào?

Các loại rau xanh, cỏ, cá tạp, cá vụn,... cần được rửa sạch, băm nghiền bằng máy xay thức ăn chăn nuôi sao cho nhỏ, nhuyễn, vừa với miệng cá. Các nguyên liệu khác như ngô, đỗ tương, sắn, cám gạo cũng cần được xay nhỏ trước khi phối trộn cho cá ăn. Sau khi chế biến nên cho ăn ngay, không được để ươn, thối hoặc phun ẩm rồi đưa vào máy ép viên, phơi khô để cho cá ăn dần.

Mô hình nuôi cá sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên.

Bà con cần đảm bảo phối trộn nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm, cá đủ hàm lượng dinh dưỡng, không nên cho ăn chỉ một loại thức ăn. Việc phối trộn nguồn thức ăn tự nhiên cho cá ăn cũng dần phổ biến ở nhiều tỉnh thành nuôi thủy hải sản và đã góp phần tăng năng suất cũng như tăng lợi nhuận đáng kể cho người dân. 

Tư vấn nông nghiệp