• Cart Image
  Turmeric Powde
  $ 34.99
 • Cart Image
  Pure Jeans Coffee
  $ 26.99
 • Cart Image
  Columbia Chocolate
  $ 26.99
Total - 140$ View Cart
Trang trại Lộc Tình nằm trong khu kinh tế trang trại Đông Phong Ngọc của huyện Hà Trung, Thanh Hóa, cách quốc lộ 1A trên 2 km.

>>> Xem thêm: 

Trang trại được lắp camera.

Đây là trang trại đứng đầu huyện về nuôi lợn khép kín an toàn sinh học, vận hành dàn lạnh, sản phẩm bán ra thị trường là thịt sạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt hơn là đàn lợn của trang trại đã vượt qua và đứng vững giữa các cơn "bão" dịch.

Trước khi vào trang trại, điểm tiếp xúc đầu tiên là khu nhà điều hành 3 gian được xây dựng kiên cố bền vững. Muốn vào bên trong bắt buộc phải bước qua vũng nước vôi bột hòa tan ngay trước cửa cho ướt bàn chân rồi mới được lên sân.

Anh Cao Văn Lộc (37 tuổi) là chủ trang trại đã chủ động dùng bình xịt hóa chất từ đầu xuống chân tôi để khử khuẩn.

Anh nói: "Toàn bộ khuôn viên trang trại là khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt "nội bất xuất, ngoại bất nhập", ai muốn vào phải được tôi đồng ý và trước tiên đều phải khử khuẩn".

Vì thế, sau khi mặc quần áo bảo hộ (mặc một lần), đi ủng, đeo khẩu trang chống nhiễm khuẩn, anh Lộc mới đưa tôi vào bên trong khu nhà điều hành để tiếp cận các khu chăn nuôi lợn khép kín, vườn cây, ao cá...

Trang trại Lộc Tình có tổng diện tích 10 ngàn m2 được tổ chức sản xuất kinh doanh theo mô hình VAC truyền thống (vườn cây ăn quả, ao cá, chuồng lợn) từ năm 2016. 

Ghi chép nhật ký chăn nuôi hằng ngày.

Anh Lộc dáng người to khỏe, nhanh nhẹn dẫn tôi tới khu chuồng nuôi lợn thịt (nuôi để bán) được xây dựng quy mô bền vững, chuồng được ngăn ra 5 ô để đàn lợn được thoải mái… ụt ịt.

Một chị mặc áo bảo hộ đang tắm cho đàn lợn và dọn dẹp vệ sinh chuồng, con nào cũng mũm mĩm "bóng loáng" vì được tắm nước sạch lấy từ giếng khoan. Đàn lợn thịt tại thời điểm có 150 con, con lớn tầm 100 kg, con nhỏ nhất cũng 50 kg đang nằm bỗng rồ lên vì có người đến gần.

Anh Lộc cho biết: "Tôi thuê 3 lao động thường xuyên là người địa phương, họ đều có kiến thức, khỏe mạnh và còn trẻ, mỗi người thực hiện nhiệm vụ được phân công theo khả năng, sở trường; mỗi tháng chi trả tiền thuê nhân công 7 triệu đồng/người. Được đối xử tốt nên họ làm việc rất tích cực, trách nhiệm và gắn bó".

Theo anh đến khu chuồng nuôi lợn choai khép kín. Cánh cửa, chuồng lợn được xây dựng bằng vật liệu cứng (gỗ, sắt thép, bê tông...),  kết cấu chắc chắn bền vững, độ an toàn cao, chuồng được ngăn thành 5 ô rộng rãi để chứa 150 con lợn có trọng lượng trung bình từ 30 - 40 kg/con.

Chuồng có lắp đặt hệ thống làm mát bằng 2 quạt điện mỗi quạt có sải cánh từ 1,1 - 1,4 mét tự động hoạt động suốt ngày đêm để hỗ trợ, chăm sóc đàn lợn khỏe mạnh chóng lớn cho tới khi "tống khứ" khỏi chuồng (xuất bán).

Lợn được xuất bán cho các lò mổ trong tỉnh theo giá thị trường. Liên tục tháng nào cũng xuất bán, mỗi tháng từ 80 con trở lên tương đương với 9 tấn lợn hơi, trừ chi phí thu về 500 triệu tiền lời.

Khách hàng bảo nhau: “Mua lợn của trang trại anh Lộc là lợn 3 sạch: ăn sạch, uống nước sạch, ở sạch" (nước được lọc bằng máy).

Anh Lộc chủ động cứ 3 tháng/lần cho lấy máu đàn lợn kiểm nghiệm xem có biểu hiện dịch bệnh không để kịp thời xử lý.

Đàn lợn được nuôi theo quy trình VietGAHP rất nghiêm ngặt.

Rời đàn lợn đang lớn mơn mởn và đẹp mắt, chúng tôi tới thăm khu chuồng có đàn lợn nái sinh sản. Lúc anh Lộc mở cửa chuồng, tôi mới biết đây là cánh cửa vì nó được thiết kế, đan ghép bằng những thanh sắt phi 14 chắc chắn, chống được kẻ trộm...

Cả chuồng hiện có tới 50 lợn nái sinh sản thuộc thế hệ bố, mẹ tại 5 ô chuồng phía trái từ ngoài vào. Mỗi lợn mẹ nặng từ 2,5 - 3 tạ/con, mỗi năm lợn mẹ sinh sản 2,5 lứa, mỗi lứa 14 lợn con (bình quân nuôi được 12/14 con/lứa). Phía bên phải chuồng ngăn 5 ô để chứa đàn lợn 180 con, mỗi con có trọng lượng từ 6 - 20 kg/con.

Nhìn vào biển đề tên "Thẻ nái" được treo ở khung của ô lợn mẹ để theo dõi sẽ biết rõ được lý lịch của từng con, ví dụ như ngày phối giống, dự kiến ngày đẻ...

Thông thường từ lúc phối giống cho đến khi đẻ từ 112 - 115 ngày. Khu chuồng lợn nái sinh sản và lợn con mới đẻ ra cũng được lắp đặt hệ thống quạt điện để làm mát liên tục suốt ngày đêm (trừ mùa đông), với 4 quạt điện, mỗi quạt có sải cánh 1,4 mét đủ công suất "phục vụ" cả đàn lợn mẹ, lợn con trong chuồng.

Thức ăn lợn đều là cám tổng hợp. Lợn nái chửa ăn chế độ 2,5 kg thức ăn 1 lần/ngày, lợn nái đẻ ăn 4 lần mỗi lần từ 6 - 7 kg/1 ngày, lợn con, lợn choai, lợn thịt cho ăn cả ngày trên máng tự động và ăn no thì tự thôi. Thông thường, lợn nái đẻ được từ 6 - 8 lứa thì phải thay và lợn giống lại được nhập từ C.P về để thay thế cho các lứa tiếp theo.

>>> Xem thêm:

Do nắm được thông tin, chỉ đạo hướng dẫn của Thú y huyện nên trang trại đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi ngay từ đầu.

Hàng ngày phun hóa chất (theo hướng dẫn chỉ định) để khử trùng tiêu độc định kỳ 2 lần/tuần, sử dụng vôi bột... đảm bảo vệ sinh môi trường, chuồng trại sạch sẽ không có mùi hôi; máng ăn tự động, vòi uống nước, mặt sàn... thường xuyên được kỳ cọ, xịt nước sạch sẽ nên chưa hề xảy ra dịch bệnh.

Toàn bộ chất thải chăn nuôi được xử lý qua 3 hầm khí biogas đặt tại 3 chuồng lợn; phân lợn đã qua xử lý thu gom và bán cho các trang trại trồng cây, nuôi cá... Mỗi chuồng lợn được trang bị ít nhất 1 tủ (bàn) để thuốc đảm bảo phòng trừ dịch bệnh và xử lý kịp thời, với các loại thuốc vacxin, kháng sinh, thuốc bổ...

Điện phục vụ sản xuất được đáp ứng đầy đủ kịp thời, nguồn nước sạch được lấy từ giếng khoan tại chỗ đủ nước phục vụ yêu cầu phát triển sản xuất. Trang trại hiện duy trì 1 lợn đực giống trọng lượng dưới 4 tạ đủ cung cấp nguồn tinh cho cả đàn lợn nái theo hình thức phối tinh...

Lê Như Cương - Dũng Võ | NNVN

TRUNG TÂM CHẾ PHẨM SINH HỌC

32/83 Bùi Đình Túy, Phường 12, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

0934 521 403 | 0933 293 445 | 0976 543 435

Tư vấn nông nghiệp