• Cart Image
  Turmeric Powde
  $ 34.99
 • Cart Image
  Pure Jeans Coffee
  $ 26.99
 • Cart Image
  Columbia Chocolate
  $ 26.99
Total - 140$ View Cart
Như thành thông lệ, đầu tháng 11 âm lịch hàng năm, những người chăn nuôi gà chuyên nghiệp lại bắt đầu quá trình vỗ béo đàn gà để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán.

Ông Đỗ Đình Thế chia sẻ kinh nghiệm vỗ béo gà bán tết. Ảnh: Nguyên Huân.

Bắt tay vào nuôi gà từ năm 2014, đến nay hộ gia đình ông Đỗ Đình Thế ở tổ 2, khu 10, phường Thanh Sơn, TP. Uông Bí, Quảng Ninh nổi tiếng là người nuôi gà thả vườn mát tay.

Ngồi ngắm đàn gà lông màu đỏ rực 10.000 con đang vào giai đoạn xuất bán mà ông tâm đắc với quyết định 6 năm về trước của mình. Ông Thế chia sẻ, ông công tác tại Công ty Sông Đà 10 đã nhiều năm và về nghỉ chế độ từ năm 2013. Năm 2014 rảnh rỗi ở nhà, ông và vợ bắt tay vào nghề nuôi gà thả vườn.

Năm 2020 được đánh giá là năm khó khăn với người nuôi gà lông màu bởi ảnh hưởng của nguồn cung quá lớn cộng dịch Covid-19 khiến việc tiêu thụ gà bị chậm, song gia đình ông Thế vẫn túc tắc bán được gà với giá khá tốt và đảm bảo lợi nhuận.

Muốn chăn nuôi có lợi nhuận, theo ông Thế cần 2 yếu tố tiên quyết, một là tối ưu chi phí sản xuất. Chi phí sản xuất ở đây không chỉ có tiền cám, con giống mà còn liên quan rất lớn đến việc áp dụng chặt chẽ lịch vắc xin phòng bệnh, giảm tỷ lệ chết, tỷ lệ loại thải. Ngoài ra cần bổ sung thêm cho gà các sản phẩm bổ trợ như men sống, enzyme, vitamin tổng hợp để tăng cường hiệu quả sử dụng thức ăn, giảm FCR. Gà khoẻ mạnh, ít bệnh tật, ăn tốt, hấp thu tốt thì chi phí sản xuất mới tối ưu được.

Yếu tố thứ 2 và cũng là bí quyết của ông Thế nằm hết ở giai đoạn vỗ béo cho gà trước khi xuất bán. Đến cận ngày xuất bán gà phải đạt cân là yếu tố tiên quyết, lườn phải dày, thịt phải chắc.

Muốn làm được điều này theo ông Thế không quá khó, nhưng cần phải nắm rõ chất nào cần bổ sung thêm để gà phát triển cơ, mà không tích nước. Thương lái mua một lần chất lượng kém là lần sau họ từ mặt ngay, không nhận mua nữa. Kinh nghiệm của ông cho thấy sử dụng đạm thuỷ phân là tốt nhất, gà lớn nhanh, mà chất lượng thịt thì không phải bàn cãi.

“Nhưng mà như vậy thôi là không đủ chú ạ. Bán gà tết hay dịp hiếu, hỉ người ta chọn dựa vào mã ngoài của gà nhiều lắm. Mào phải đỏ, dựng, lông phải bóng mượt mà quan trọng là phải đồng đều trên toàn đàn. Tôi nuôi nhiều đàn rồi, mấy năm đầu chưa có kinh nghiệm, gà lâu đạt cân mà mào mã cũng kém, nên rất khó tìm thương lái vào mua, cũng hay bị ép giá thấp. Sau 2 – 3 lứa, tôi cũng đi mày mò tìm hiểu, biết được rằng cân nặng thôi là chưa đủ tôi tìm cách nâng cao ngoại quan của gà, mà bọn trẻ bây giờ hay dùng từ “dậy thì thành công" đó chú," ông Thế cười lớn chia sẻ.

Chính bởi áp dụng quy trình chăn nuôi khoa học, bài bản, sử dụng con giống, thức ăn, thuốc thú y tại những cơ sở uy tín và kỹ thuật vỗ béo, kích mào cho gà trước khi xuất bán nên trong suốt 6 năm qua, dù thị trường có lúc lên lúc xuống gia đình ông Đỗ Đình Thế vẫn sống tốt và gắn bó với nghề chăn nuôi gà thả vườn. Ông Thế khẳng định, năm sáu năm qua chưa có đàn gà nào của gia đình mình nuôi bị lỗ, chỉ có là lãi ít hay lãi nhiều do giá cả biến động của thị trường mà thôi.

Trong khi nhiều hộ chăn nuôi gà thả vườn đầu tắt mặt tối và luôn trong tình trạng bận như con mọn thì việc chăn nuôi 10.000 con gà của vợ chồng ông Thế khá đủng đỉnh. Theo chia sẻ của ông, bí kíp đơn giản là làm sao để gà khỏe mạnh, không bị bệnh tật người chăn nuôi tự nhiên khắc nhàn. Cộng thêm gà đẹp, đạt cân trước khi bán thì chăn nuôi lợi nhuận cao chắc chắn không phải là vấn đề khó khăn.

Nguyên Huân | NNVN

TRUNG TÂM CHẾ PHẨM SINH HỌC

32/83 Bùi Đình Túy, Phường 12, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

0934 521 403 | 0933 293 445 | 0976 543 435

Tư vấn nông nghiệp