• Cart Image
  Turmeric Powde
  $ 34.99
 • Cart Image
  Pure Jeans Coffee
  $ 26.99
 • Cart Image
  Columbia Chocolate
  $ 26.99
Total - 140$ View Cart
Bà con thân mến! Cây đinh lăng có kỹ thuật trồng không quá phức tạp, tuy nhiên để cây sinh trưởng và phát triển tốt bà con có thể tham khảo quy trình dưới đây.

SƠ LƯỢC VỀ CÂY ĐINH LĂNG

Đinh lăng là loại cây vừa nhỏ, cao 1 - 2 mét, người dân hay trồng làm cây cảnh trước nhà hoặc khuôn viên chùa, miếu. Cây đinh lăng có lá kép, mọc so le, lá 3 lần xẻ lông chim, mép khía có hình răng cưa. Hoa nhỏ màu trắng, mọc thành tán. Quả dẹt, dài 3 - 4 mm, dày khoảng 1 mm. Lá đinh lăng phơi khô, nấu lên có mùi thơm đặc trưng, dân gian gọi nôm na là mùi "thuốc bắc".

Kỹ thuật giâm cây đinh lăng.

Đinh lăng là cây sống lâu năm, ưa ẩm, ưa sáng nhưng cũng chịu hạn, chịu bong, không chịu úng ngập. Cây đinh lăng ở hầu hết các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam.

Kỹ thuật trồng cây cà phê

Kỹ thuật trồng cây ăn quả

Đinh lăng phát triển tốt trên các loại đất ẩm mát và thoát nước tốt, thành phần cơ giới trung bình (cát pha đến thịt), tầng đất dày trên 1 m, nhiều mùn, tơi xốp, cây thích hợp với đất feralit đỏ vàng và đất feralit giầu mùn trên núi. Tuyệt đối không trồng ở những nơi đất úng, bí chặt và không thoát được nước, trường hợp trồng trong vườn và ruộng nơi đất thấp cần lên luống cao trước khi trồng.

KỸ THUẬT GIÂM CÂY ĐINH LĂNG BẰNG VIÊN NÉN ƯƠM HẠT HAPPY LIFE

Đinh lăng được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp giâm hom. Đây là phương pháp nhân giống phổ biến hiện nay với hệ số nhân giống tương đối cao và chi phí sản xuất thấp.

Vườn ươm

Chế độ ánh sáng: Cây Đinh lăng  là cây ưa ẩm và chịu bóng, thích hợp với độ che tán từ 30 - 60%. Vì vậy, vườn ươm giống Cây Đinh lăng phải thiết kế hệ thống lưới cắt nắng. Trên thị trường có nhiều loại có khả năng cắt nắng 10%, 30%, 50% và 70%. Tốt nhất ta nên dùng loại 30-50%.

Chế độ nước và ẩm độ: Cây Đinh lăng thích hợp với ẩm độ từ 82 - 89%. Vì vậy, đất trong vườn ươm phải có độ tơi xốp và thoát nước để chủ động tưới tiêu.

Nhiệt độ và độ thông thoáng: Cây Đinh lăng thích hợp nhất với nhiệt độ từ 22,5 - 23,1oC (nhiệt độ tuyệt đối có thể từ 2,8 - 41,4oC). Vì vây, vườn ươm Cây Đinh lăng nên để thoáng và chỉ che chắn động vật phá hoại.

Kỹ thuật cắt hom và giâm hom

Cắt hom: Hom được cắt thành các đoạn ngắn có chiều dài. Chặt hom thành từng đoạn 10 - 15 cm có 2 - 3 mắt lá (dùng dao sắc để chặt, tránh bị dập hai đầu), để lại trên hom từ 2 - 3 lá, mỗi lá được cắt tỉa chỉ để lại 1/3 phiến lá, tỉa bỏ phần dưới gốc hom để sao cho khi cắm hom lá không bị chôn vùi nếu không thì lá này sẽ bị thối, cắt vát 45o và phải cắt thật gọn để không bị giập. Hom cắt xong được nhúng vào dung dịch Benlat nồng độ 100 - 200 ppm (100 - 200mg Benlat/lít nước) trong 12 phút để trừ nấm bệnh. Sau đó đem hom đi giâm, không cần rửa lại bằng nước lã hoặc dùng thuốc tím (KMnO4) nồng độ 0,1% (1 gram thuốc tím/1 lít nước), tưới đẫm vào bầu tới độ sâu 3 - 4 cm. Xử lý nấm được tiến hành trước khi cắm hom 12 giờ đồng hồ. Trước khi cắm hom dùng nước lã tưới sạch hết phần thuốc tím hoặc Benlat còn lại.

Giá thể giâm hom: Hom Đinh lăng có thể giâm vào viên ươm sinh học Happy Life vì thành phần chính là mụn xơ dừa đã qua xử lý sạch mầm bệnh và phân bón dinh dưỡng hữu cơ vi sinh cao cấp. Đây là một môi trường giá thể tuyệt vời cho sự phát triển của việc giâm hom nó có đủ lượng nước, độ ẩm và hàm lượng dinh dưỡng đáp ứng cho sự nảy mầm và sinh trưởng vượt trội. Là 100% hữu cơ, 80% mụn xơ dừa và 20% dinh dưỡng hữu cơ vi sinh, kể cả lớp vỏ bọc ngoài viên nén cũng là lớp bọc hữu cơ mỏng có thể tự phân huỷ trong đất và rễ cây đâm xuyên qua được.

Viên ươm sinh học Happy Life dùng để giâm canh đinh lăng.

Thay thế bầu ươm nilong truyền thống, và việc giâm trên cát, đỡ mất công, chi phí, và tạo cho cây phát triển tốt hơn.

Kỹ thuật chăm sóc hom Đinh Lăng

Che bóng cho cây: Trong thời gian đầu cây hom được che bóng 100% bằng lưới đen,che bằng lá cọ, sau khi cây hom đã ra chổi cần bỏ lưới che và che lưới với độ che bóng 50%. Khi cây hom được khoảng 60 ngày giảm độ che bóng xuống 25% và bỏ che bóng hoàn toàn từ trước khi trồng 1 - 2 tháng vào ngày râm mát để tránh cây con bị nắng đột ngột.

Làm cỏ, tưới nước: Sau khi giâm hom xong, hàng ngày phải tưới cho hom từ 2 - 4 lần bằng bình bơm tay hoặc hệ thống phun sương để đảm bảo cho lá và ngọn hom không bị héo, đất trong bầu không bị úng nước. Vì vậy tuỳ theo điều kiện thời tiết trong ngày, buổi sáng, trưa, chiều tối mà điều chỉnh khoảng thời gian giữa 2 lần phun cho thích hợp. thời gian phun cho luống bầu đủ để lá và ngọn ẩm ướt đất đủ lượng nước cần thiết chỉ nên phun trong khoảng 20 - 30 giây. Hom cần lượng nước hàng ngày đều để kích thích sự ra rễ, sau khi hom đã ra rễ số lần tưới trong ngày cần giảm xuống.

Bón phân: Sau khi chồi đã ra lá kép, chiều cao đạt 10 cm thì tiến hành bón thúc phân trùn quế Nutri với liều lượng 1kg hoà tan vào 10 lít nước lọc bỏ cặn tưới trực tiếp , tưới 3 m3 phải tưới trước khi cây xuất vườn từ 1,5 - 2 tháng. Bón thức cùng với liều lượng như trên.

Phòng trừ sâu bệnh: Phải kiểm tra hằng ngày để phòng trừ kiến chồi non, nếu phát hiện có kiến phải tưới dầu hoả xung quanh luống. phòng trừ các loại bệnh.

Cắt chồi: cắt bỏ chồi để 1 thân chồi khỏe mạnh,loại bỏ bớt sự cạnh tranh của các chồi yếu.

TRUNG TÂM CHẾ PHẨM SINH HỌC

32/83 Bùi Đình Túy, Phường 12, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

0934 521 403 | 0933 293 445 | 0976 543 435

Tư vấn nông nghiệp