• Cart Image
  Turmeric Powde
  $ 34.99
 • Cart Image
  Pure Jeans Coffee
  $ 26.99
 • Cart Image
  Columbia Chocolate
  $ 26.99
Total - 140$ View Cart
Thật không ngờ rằng xác bã thực vật hay rác thải nhà bếp lại là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá đối với cây trồng. Bằng việc ủ bằng chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma, ta có thể tạo ra 1 nguồn phân bón “sạch”.

Mỗi ngày, lượng rác thải hữu cơ thải ra môi trường là rất nhiều. Thay vì bỏ đi, ta có thể tận dụng chúng làm phân bón cho cây trồng. Xác bã thực vật hay rác thải nhà bếp có thể được gọi chung là chất thải hữu cơ, là nguồn phân bón rất giàu dinh dưỡng đối với cây trồng. Chính vì vậy, đừng vội bỏ đi những chất thải hữu cơ này! 

Các nguồn dinh dưỡng có trong xác bã thực vật, rác thải nhà bếp khi được ủ bằng chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma

Ta hoàn toàn có thể tận dụng các chất thải hữu cơ này cho việc cung cấp dinh dưỡng cho cây. Bởi:

- Trong xương động vật (xương heo, xương bò, xương gà,...) có chứa hàm lượng canxi và các khoáng chất cần thiết

- Thịt cá dư thừa sẽ cung cấp cho cây trồng 1 lượng đạm cần thiết

- Rau củ thừa, trái cây hư cũng là nguồn vitamin, chất xơ đầy giá trị, có tác dụng làm tăng độ mùn, giúp đất tơi xốp.

- Đồng thời các phụ phẩm bỏ đi khác cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác cần cho sự sinh trưởng của cây.

Xác bã thực vật hay rác thải nhà bếp chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.

Khi được ủ bằng chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma, ta đã có thể tận dụng được các chất thải hữu cơ này. Điều này không chỉ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường (do giảm được lượng chất thải được thải ra mỗi ngày) mà còn giúp tăng năng suất cho cây trồng.

Dùng nấm đối kháng Trichoderma ủ chất thải hữu cơ góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường.

Cách ủ xác bã thực vật, rác thải nhà bếp bằng chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma (BIMA)

Bước 1: Trước hết, cần phải hiểu rằng, không phải rác thải nhà bếp nào cũng có thể ủ làm phân bón cho cây trồng. Việc đầu tiên cần làm đó là phân loại ra các loại rác thải nhà bếp và xac bã hữu cơ để việc ủ phân bằng Trichoderma (BIMA) đạt hiệu quả cao hơn.

Những nguyên liệu ta có thể tận dụng được chính là trái cây thừa, hỏng, thối; thức ăn thừa, hải sản, xương lợn, xương gà; cuống rau, cơm thừa, rau thừa, bã cà phê… Tránh lẫn các rác khó phân hủy như bao ni long, chai nhựa, vật nhựa,...

Ngoài ra, rác hữu cơ khác như rơm, lá cây rụng, hoa tàn, báo giấy, túi trà, vỏ trứng, mạt cưa… cũng có thể tận dụng. 

Bước 2: Chuẩn bị chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma (BIMA)

Để việc ủ phân hữu cơ đạt hiệu quả cao, ta cần chuẩn bị chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma (BIMA) chuẩn (tại Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học). 

Chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma (BIMA)

(Nhấp vào ảnh để xem)

Bước 3: Tiến hành ủ phân hữu cơ bằng chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma

Công thức:

- Cứ 4 - 5 kg chế phẩm BIMA; 20 kg super lân trộn đều với 1 tấn phân (Bao gồm phân chuồng & xác bã thực vật, tỉ lệ 7:3).

- Phun dung dịch urê (Tỉ lệ hòa 1 kg urê/100 lít nước) vào đống ủ cho ướt đều, độ ẩm đạt 50 - 55% (dùng tay vắt chặt hỗn hợp trộn, thấy nước rịn ra là được).

- Đảo trộn và đậy bạt, sau 4 - 5 ngày, nhiệt độ sẽ lên khoảng 60ºC. Tiến hành đảo trộn. Nếu thấy khô, phun nước vào để tạo độ ẩm.

- Sau 25 - 30 ngày, đảo lại 1 lần, phun nước để đảm bảo độ ẩm 50 - 55%. Nếu phân chưa hoai, ủ tiếp đến 30 ngày sau thì phân hoai hoàn toàn, có thể đem sử dụng.

Sản phẩm phân hữu cơ thu được có thể trộn với phân NPK, urê, super lân, kali và các loại tro trấu. Khuyến khích, kết hợp phun dịch trùn quế vào đống phân đã ủ hoai, rồi mang đi bón thúc, bón lót trong các giai đoạn sinh trưởng.

Việc xử lý rác thải nhà bếp hay xác bã thực vật bằng chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma vừa giúp giảm mùi hôi, ức chế và tiêu diệt các mầm bệnh, đồng thời cũng nâng cao chất lượng phân bón, tạo ra nguồn phân bón hữu cơ chất lượng cao.

TRUNG TÂM CHẾ PHẨM SINH HỌC

504 Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

0934 521 403 | 0933 293 445 | 0976 543 435

Tư vấn nông nghiệp