• Cart Image
  Turmeric Powde
  $ 34.99
 • Cart Image
  Pure Jeans Coffee
  $ 26.99
 • Cart Image
  Columbia Chocolate
  $ 26.99
Total - 140$ View Cart
 

Với mục đích tìm giải pháp nâng cao hiệu quả tạo giống chuối năng suất, Giảng viên Mai Hương Trà, Khoa Kỹ thuật hóa học và Môi trường (Trường ĐH Lạc Hồng) đã khảo sát ảnh hưởng của Nano bạc lên cây chuối già lùn và tìm ra giải pháp mới nhân giống nhanh, hiệu quả.

Theo Giảng viên Mai Hương Trà, chuối có tên khoa học thuộc chi Musa, họ Musaceae; là loại cây ăn quả nhiệt đới được trồng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới; và chiếm tỷ trọng đáng kể trong thương mại rau quả toàn cầu. Đặc biệt, hiện nay xuất hiện giống chuối già lùn (Musa nana Lour) từ phương pháp cấy mô rất dễ trồng, cho năng suất cao không thua kém các giống chuối khác (200-300 triệu/ha). Chất lượng trái chuối già lùn vẫn đảm bảo. Bên cạnh đó, so với nhiều loại cây trồng khác, toàn bộ sản phẩm từ chuối đều có thể sử dụng làm lương thực, thực phẩm: như rượu vang, mứt, chuối sấy, bánh, kẹo, thức ăn gia súc, thuốc nhuộm…

Trong những năm qua, đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về nuôi cấy mô cây chuối. Tuy nhiên, ứng dụng Nano bạc vào công nghệ sinh học thực vật nói chung và nuôi cấy mô nói riêng ở Việt Nam vẫn đang là hướng nghiên cứu mới, chưa nhiều phổ biến. Thông qua việc thực hiện khảo sát ảnh hưởng của Nano bạc lên cây chuối già lùn (Musa nana Lour) bằng phương pháp nuôi cấy mô In vittro đã mang lại những thông tin khả quan trong hướng đi tìm kiếm phương pháp mới nuôi cấy mô tạo giống chuối hiệu quả.

Tác giả thực hiện khảo sát và tìm được các thông số kỹ thuật cụ thể như sau: tiến hành khảo sát 5 mức nồng độ Nano bạc 0,1ppm, 3 ppm, 5 ppm, 7 ppm bổ sung vào môi trường MS trong điều kiện hấp khử trùng 121 độ C, trong thời gian 5, 10 và 15 phút. Nhóm tác giả giải pháp xác định được thời gian và nồng độ Nano bạc thích hợp cho khả năng kháng khuẩn ở môi trường MS là 10 phút và 7 ppm. Nano bạc ở nồng độ 1 ppm là thích hợp nhất so với các nồng độ còn lại 0,1 ppm, 3 ppm, 5 ppm, 7 ppm khi bổ sung vào môi trường nuôi cấy nhân chồi In vittro cây chuối già lùn. Cũng khảo sát ở mức các nồng độ như vậy thì môi trường tốt nhất để nuôi cấy cây chuối già lùn ở giai đoạn cây In vittro là môi trường MS có bổ sung 3 ppm Nano bạc. Sau khi đưa cây con chuối già lùn ra trồng trên giá thể xơ dừa ngoài vườn ươm thì nhóm tác giả xác định được nồng độ Nano bạc dùng để tưới cho cây chuối già lùn con tốt nhất là 5 ppm.

Giới thiệu sản phẩm: Nano Bạc (Silver 1000) nồng độ đậm đặc 1000 ppm

Tư vấn và đặt mua: Gọi ngay 0914.95.42.42

Giải pháp nghiên cứu ảnh hưởng dung dịch Nano bạc bổ sung vào môi trường nuôi cấy nhằm nâng cao tỉ lệ sống và chất lượng cây In Vitro. Kết quả của nghiên cứu này có thể ứng dụng trong việc nuôi cấy mô giống chuối già lùn và tạo giá thể, điều kiện trồng thích hợp làm giảm chi phí và đáp ứng nhu cầu cung cấp giống chuối có chất lượng tốt ra thị trường hiện nay.

Theo Sở KH&CN Đồng Nai

 

Tư vấn nông nghiệp