• Cart Image
  Turmeric Powde
  $ 34.99
 • Cart Image
  Pure Jeans Coffee
  $ 26.99
 • Cart Image
  Columbia Chocolate
  $ 26.99
Total - 140$ View Cart

Tác hại của tảo độc trong ao nuôi tôm?

Tảo thường hay xuất hiện trong ao tôm, có tác dụng gây màu nước và cân bằng hệ sinh thái nước. Tuy nhiên, nếu tảo phát triển quá mạnh sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe ao nuôi và vật nuôi.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bùng phát tảo. Một trong những nguyên nhân đó là do quản lý thức ăn không tốt làm thức ăn dư tích lũy xuống nền đáy hoặc do lượng phân tôm thải ra trong suốt vụ nuôi khiến nền đáy dơ bẩn, tồn đọng nhiều chất hữu cơ dưới đáy.  Bên cạnh đó, thời tiết thay đổi thất thường nắng nóng hoặc mưa kéo dài làm độ mặn trong ao giảm nhanh và phân tầng mặt nước cũng tạo điều kiện cho tảo lam phát triển.

Bùng phát tảo có thể gây ra hiện tượng tôm nổi đầu do bị thiếu oxy hòa tan.

Tảo độc là các loại tảo gây ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến động vật thủy sản như: tảo lam, tảo giáp, tảo mắt… Khi tảo phát triển quá mạnh sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho môi trường ao nuôi. Các loại tảo này thường tiết ra độc tố gây hoại tử gan ở tôm, đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng nước ao nuôi tôm, làm tôm dễ xuất hiện bệnh, gây thiệt hại nặng nề đối với người nuôi trồng thủy sản. 

Cần có giải pháp cho vấn đề này!

Hiện nay cũng đã có rất nhiều giải pháp cho vấn đề diệt tảo trong ao nuôi tôm. Kiểm soát thức ăn, xử lý nước, cải tạo đáy ao,... là những biện pháp cần thực hiện trong suốt vụ nuôi. Ngoài ra, người nuôi cũng cần có sự hỗ trợ từ các hóa chất diệt tảo để hỗ trợ phòng diệt và kiểm soát tảo trong ao nuôi.

Đồng sulfate là hóa chất được sử dụng nhiều năm trong việc kiểm soát tảo. Tuy nhiên, về lâu dài, đồng sulfate có nhiều tác hại, gây độc đối với tôm, cá và các loài thủy hải sản khác. Chính vì vậy, hiện nay, không chỉ riêng gì người nuôi trồng thủy sản, mà những người làm nông nghiệp đều đang chuyển hướng dần sang chăn nuôi an toàn sinh học, tức là sử dụng những sản phẩm an toàn hơn cho vật nuôi, con người và đặc biệt là môi trường. 

Chế phẩm diệt tảo CPSH.TS1 chứa chủng Bacillus. spp chuyên diệt tảo và xử lý tầng mặt, tầng giữa ao nuôi, giúp cải thiện chất lượng và ổn định màu nước. Dùng chế phẩm vi sinh không những diệt và ngăn ngừa được tảo độc trong ao, mà còn giúp bảo vệ sức khỏe tôm nuôi.

Trước và sau khi sử dụng chế phẩm vi sinh CPSH.TS1

 

Chế phẩm vi sinh diệt tảo CPSH.TS1.

Song song với việc sử dụng chế phẩm vi sinh để diệt tảo, người nuôi cũng cần lưu tâm tính toán đến hiệu quả và chi phí. Cần kết hợp nhiều chế phẩm vi sinh cho toàn vụ nuôi, một phần để nâng cao hiệu quả, đảm bảo an toàn, một phần tiết kiệm được chi phí nhờ vào việc hạn chế sử dụng các hóa chất khác trong ao.

Tham khảo các chế phẩm sinh học cho nuôi trồng thủy sản <<< TẠI ĐÂY >>>

Tư vấn nông nghiệp