Cơ duyên với lan Mokara cắt cành, người đẹp Củ Chi thành triệu phú

Mô hình trồng lan Mokara cắt cành của chị Trần Thị Mỹ Trinh ở ấp Hậu, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM được đánh giá là một trong những mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao. Thế nhưng đằng sau thành quả đó là cả một quá trình phấn đấu không mệt mỏi của cô gái sinh năm 1985 này.

Cơ duyên với hoa lan

Với quy mô sản xuất trên 0,6ha nằm trong hệ thống nhà lưới hiện đại, trang bị hệ thống tưới tự động, mỗi năm trang trại của Trinh cung cấp cho thị trường gần 1,7 triệu cành lan, thu nhập bình quân 450 triệu đồng/năm. Hiện trang trại đang giải quyết việc làm thường xuyên cho 8 lao động phổ thông, với mức thu nhập trung bình 6 triệu đồng/tháng/người.

Chị Mỹ Trinh kiểm tra vườn lan của mình. Ảnh: HQ
Chị Mỹ Trinh kiểm tra vườn lan của mình. Ảnh: HQ

Tiếp chúng tôi vào một buổi chiều mưa trên “đất thép” Củ Chi là một phụ nữ còn khá trẻ, giọng nói nhỏ nhẹ, truyền cảm và đặc sệt chất miền Tây. Qua vài lời thăm hỏi xã giao, bà chủ trẻ Mỹ Trinh không ngần ngại chia sẻ, chị sinh ra ở một vùng quê của tỉnh Đồng Tháp, gia đình khó khăn, vì muốn thoát ly và tìm cho mình một cơ hội thoát nghèo, phụ giúp gia đình, chị đã lên TP.HCM, chị xin vào làm công nhân cho một công ty ở khu công nghiệp Tây Bắc, Củ Chi. Với đồng lương công nhân ít ỏi, lại thêm có con nhỏ, cuộc sống rất khó khăn. Nhiều đêm chị suy nghĩ phải làm một cái gì đó cho riêng mình mới mong thoát nghèo.

Tình cờ trong một lần xem chương trình về nông nghiệp đó đây trên tivi,thấy họ giới thiệu ngành trồng hoa lan cắt cành và những nhà vườn đã làm giàu từ hoa lan. Xem xong, ý tưởng về một trang trại lan sẽ hình thành ngay tại mảnh đất mà Trinh đã chọn làm quê hương thứ hai cứ thôi thúc chị.

Bà Phan Thị Xuân Hương, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thông Hội, Củ Chi nhận xét, chị Trần Thị Mỹ Trinh là một trong những hội viên tiêu biểu, đã nhiều năm gắn bó với Hội ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp. Đây là tấm gương điển hình trong việc sử dụng hiệu quả vốn vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân thoát nghèo.

 

“Qua tìm hiểu, tôi được biết thời điểm đó Hội Nông dân Củ Chi đang khuyến khích đổi mới, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhất là lại có chương trình hỗ trợ vay vốn để sản xuất kinh doanh. Được sự tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình từ các cán bộ Hội, tôi đứng ra vay 20 triệu đồng làm vốn và bắt tay vào đầu tư trồng hoa lan” - Mỹ Trinh kể lại.

Để thực hiện ước mơ của mình, chị dốc hết tiền tiết kiệm sau 6 năm làm công nhân cùng với số vốn được vay, chị trồng khoảng 1.400 cây lan. Nhưng mọi chuyện không đơn giản như chị nghĩ, vì chưa biết nhiều về kỹ thuật trồng, chăm sóc, thậm chí còn chưa phân biệt được các giống lan, Trinh phải tìm đến sự hỗ trợ của các cán bộ nông nghiệp địa phương, đến các vườn khác xin học hỏi kinh nghiệm.

Khi đã giải quyết cơ bản được vấn đề kỹ thuật, một khó khăn khác còn lớn hơn đó là vấn đề đầu ra. “Sau thời gian vất vả trồng và chăm sóc, cuối cùng thì lan cũng ra hoa, nhưng khi có hoa rồi thì không biết bán cho ai, ban đầu hoa còn ít tôi đạp xe đi mời chào từng cành, gặp đâu cũng giới thiệu. Thế nhưng, số lượng bán được cũng chẳng là bao, lúc đó sự thực tôi đã rất hoang mang, lo lắng” – Trinh nhớ lại những ngày đầu gian khó.

Không nản chí, khi vườn cây đã phát triển ổn định, ra hoa rộ với số lượng lớn, xác định không thể cứ tiếp tục kiểu mua bán cò con như vậy được, một lần nữa, Trinh lại tìm đến các vườn lớn khác, ký gửi và bán lại cho họ. Nhưng khi số lượng lớn hơn nữa thì các vườn đó lại ngưng thu mua.

Trinh nhớ lại: “Khi công việc tưởng như suôn sẻ thì các nhà vườn không mua nữa, lúc đó không có tiền mua xe gắn máy, hàng ngày tôi đạp xe chở lan ra bến xe buýt đi lên chợ Bến Thành rao bán hoa. Ngày đầu tôi đi khắp các cửa hàng kinh doanh hoa tươi xung quanh chợ nhưng chỉ có hai nơi nhận mua tổng cộng 50 cành, dù vậy cũng mừng rơi nước mắt vì đã tìm được đầu ra mới”.

Cứ đi từng bước vững chắc, đến nay, khách hàng của chị đã có ở hầu hết các chợ trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh.

Liên kết cùng phát triển

Nói về chị Mỹ Trinh, anh Quốc Vũ - một nông dân trồng lan ở ấp Trung cho biết: “Tôi cũng mới bắt đầu trồng lan vài năm nay, khi gặp khó khăn về kỹ thuật, tôi tìm đến nhờ chị Trinh tư vấn, chị không hề giấu giếm mà đều nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm. Chị còn hỗ trợ thu mua hoa cho các vườn nhỏ như của tôi nên chúng tôi cũng đỡ khó khăn về đầu ra”.

Công nhân đang phân loại, đóng gói hoa lan. Ảnh: HQ.
Công nhân đang phân loại, đóng gói hoa lan. Ảnh: HQ.

Hiện tại, cơ sở hoa lan Ba Được của chị Mỹ Trinh đang liên kết và phối hợp tiêu thụ, bao tiêu đầu ra cho hơn 30 vườn lan nhỏ trên địa bàn xã cũng như những xã lân cận. Thị trường tiêu thụ đã không còn dừng lại ở quy mô địa phương mà đã trải khắp cả nước và đang hướng đến việc xuất khẩu.

Chị Trinh nhận định: “Hiện nay số lượng vườn trồng lan Mokara khá nhiều, các địa phương khác cũng trồng được nên phải cạnh tranh khá gay gắt. Cho nên, muốn có lãi bắt buộc phải tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tiết kiệm chi phí, tìm ra các giống mới đẹp và lạ hơn”.

Chia sẻ thêm về định hướng sắp tới, chị Trinh cho biết đã lên kế hoạch chi tiết về việc mở rộng quy mô sản xuất, liên kết, phối hợp với các nhà vườn khác để tiến tới thành lập HTX hoa lan. Hiện, mọi thủ tục đã chuẩn bị xong, chỉ chờ quyết định nữa là đi vào hoạt động. HTX không chỉ sản xuất và kinh doanh hoa lan cắt cành mà còn là điểm cung cấp cây giống, tư vấn hỗ trợ kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan cho những người trồng lan.

Hữu Quang
TRUNG TÂM PHÂN PHỐI CHẾ PHẨM SINH HỌC

504 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, Tp.HCM.

0934 521 403 - 0933 293 445 - 0976 543 435

Thứ hai - Thứ bảy (8h00 - 17h15)

Website: www.chephamsinhhoc.net

 
TƯ VẤN NÔNG NGHIỆP

Điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Tình trạng:

Câu hỏi của bạn:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN