Đổ xô nuôi bò lai 3B

Hiện đang là mùa mưa, đồng cỏ phát triển sau đợt khô hạn kéo dài, nông dân Phú Yên tập trung nuôi bò.

Giống bò nông dân chọn nuôi là bò lai 3B (Blanc Bleu Belge). So với các giống bò lai sind khác, nuôi đúng sức mới phát, còn bò lai 3B nuôi lớn đến đâu bung đùi, đổ thịt đến đó nên nông chọn nuôi đã tạo ra cơn “sốt” bò giống.  

09-19-54_1

Trung tâm Khuyến nông triển khai mô hình vỗ béo bò lai tại huyện Tây Hòa.

Vào tận chuồng đặt hàng

Ông Nguyễn Văn Tính, một người buôn bò ở huyện Đồng Xuân (Phú Yên) cho hay: Hiện nay nhiều người dặn tôi mua bò nghé giống 3B thả nuôi nhưng rảo đi tìm mua giống rất khan hiếm. Trước đây nắng hạn đồng cỏ khô cháy thiếu thức ăn nhiều người bán bò, nay trời mưa đồng cỏ xanh trở lại nông dân tập trung nuôi bò lại, chọn giống 3B nên giống bò này đang khan hiếm.

Còn ông Mạnh Thế Bình, nông dân nuôi bò ở xã Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân) chia sẻ: Tôi có con nghé giống bò lai 3B mới đẻ 2 tháng, có người vào tận chuồng đặt hàng.

Hiện nay, giống bò lai 3B người dân chọn nuôi vì nuôi lớn đến đâu bung đùi, đổ thịt mập to đến đó, lưng bằng hiến, đặt chén nước lên trên lưng bò không đổ giọt nào. Còn giống bò lai sind khác nuôi đúng sức mới phát (bung đùi, đổ thịt).

Cũng do nhiều người chọn nuôi giống bò lai 3B nên hiện không chỉ khan hiếm giống mà còn sốt giá. “Năm ngoái tôi mua con bê cao 1m, giá 7 triệu đồng, nuôi giáp năm bán 20 triệu đồng.

Năm nay tôi tìm mua con bê, so với con ghé mua năm ngoái 10 (1m) con này 8 (0,8 m) nhưng giá lên đến 12 triệu đồng”, ông So Minh Tỵ, nông dân nuôi bò ở xã Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân) nói.

09-19-54_2

Nông dân với phong trào nuôi bò lai 3B.

Ông La O Hóa, Chủ tịch UBND xã Phú Mỡ cho biết: Hiện người dân các thôn Phú Tiến, Phú Giang, Phú Lợi, Phú Hải và Phú Đồng của xã nuôi gần 1.000 con bò lai, chủ yếu giống bò 3B. Bò lai muôi “thúc” bò bằng cháo, bò mau mập nên người dân đang có phong trào nuôi bò lai 3B. Đối với người dân miền núi, bò là nguồn thu nhập chính, giúp không ít gia đình thoát nghèo.   

Chăn nuôi truyền thống kết hợp vỗ béo

Thời gian qua, người nuôi bò từ đồng bằng đến miền núi ngoài tận dụng tận dụng rơm, rạ làm thức ăn cho bò bằng phương pháp nuôi truyền thống còn áp dụng phương pháp nuôi công nghiệp, bán công nghiệp với quy mô phù hợp bằng cách nấu cháo nuôi bò.

Bà La Lang Thị Xoa, dân tộc thiểu số Chăm H’ Roi, ở xã Sơn Định (huyện Sơn Hòa) phân trần: "Vùng này nhà nào nuôi bò cũng có nồi cháo cho bò. Nồi cháo bò nấu bằng rau muống hoặc rau lang trộn với ít gạo và cám. Ngoài các bữa cháo, các gánh cỏ đầy ắp luôn được xếp trong chuồng để bò ăn cả ngày. Chuồng trại luôn được cọ rửa sạch sẽ, đảm bảo môi trường thoáng mát nhằm tránh dịch bệnh cho đàn bò. 

09-19-54_3

Hiện nay, giống bò lai 3B người dân chọn nuôi vì nuôi lớn đến đâu bung đùi, đổ thịt mập to đến đó.

Trước đây sáng nào tôi cũng lùa đàn bò gần 10 con vượt qua 2 cây số chăn thả vùng gò đồi bỏ hoang. Nay thì cả tháng, bà mới lùa thả ăn cho bò khỏi cuồng chân (đứng lâu một chỗ), còn hầu hết nuôi nhốt cho ăn cháo".

Còn ông Nguyễn Văn Hùng một nông dân ở xã An Thọ (huyện Tuy An) cho hay: Cách đây 3 tháng, tôi mua cặp bò 40 triệu đồng (20 triệu đồng/con), nuôi theo phương pháp vỗ béo là nấu cháo cho bò ăn, giờ bán 60 triệu đồng, người buôn bò bớt 400.000 đồng tiền chở (2 con). Nuôi bò lai 3B, thúc bò bằng cháo hơn tháng nuôi bò bung đùi, đổ thịt.

Nhờ đổi mới trong cách thức chăn nuôi bò truyền thống với áp dụng phương pháp nuôi công nghiệp, bán công nghiệp, hiệu quả chăn nuôi bò được nâng lên rõ rệt, vì vậy người dân vùng đồng bằng cũng áp dụng.

Ông Phạm Ngọc Cảnh, một người tham gia vỗ béo bò lai ở xã An Phú (TP Tuy Hòa) cho hay, hiện nay giá thịt bò tăng cao, năm ngoái giá 190.000 nay lên 200.000 đồng/kg. Cũng vì vậy con bò bán đứng (ước lượng mua bán) năm ngoái 20 triệu đồng nay nhích lên 23 triệu đồng.

09-19-54_4

Trước đây sáng nào ông Cảnh cũng lùa đàn bò gần 10 con vượt qua 2 cây số chăn thả vùng gò đồi,

nay thì nuôi nhốt cho ăn cháo.

"Tôi mua con ghé lai 3B với giá 16 triệu đồng về nuôi vỗ béo bằng cách cho ăn cháo. Sau hơn 3 tháng “thúc” bò bằng cháo, hiện con bò nằm giá 25 triệu đồng, trừ chi phí ban đầu mua giống, đầu tư thức ăn và cả công nhà bỏ ra, còn lời 10 triệu đồng", theo lời ông Cảnh.

Theo Mạnh Hoài Nam

TRUNG TÂM CHẾ PHẨM SINH HỌC

504 Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

0933 293 445 - 0976 534 435 - 0934 521 403

 
TƯ VẤN NÔNG NGHIỆP

Điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Tình trạng:

Câu hỏi của bạn:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN