Giám đốc nông dân Tăng Xuân Trường kể chuyện buôn rau đi 7 quốc gia

Hỏi đến cái tên Tăng Xuân Trường, hàng ngàn hộ trồng rau ở Hải Dương đều biết đến vai trò “bầu sô” xuất bán rau đi nước ngoài.

Hiện, anh Trường là Giám đốc Công ty TNHH MTV Hưng Việt, đang vận hành chuỗi nhà máy sơ chế, bảo quản và đóng gói rau, củ, quả khép kín và hiện đại nhất nhì tỉnh Hải Dương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm nhà máy chế biến của anh Tăng Xuân Trường. D.V
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm nhà máy chế biến của anh Tăng Xuân Trường. D.V

Trồng rau xuất bán đi 7 nước

Khu sơ chế, bảo quản, đóng gói rau quả thực phẩm của anh Trường có tới vài chục người luôn tay luôn chân rửa rau, củ, phân loại, đóng hộp vận chuyển vào kho lạnh. Nhóm khác lại tất bật với việc xếp hàng vào xe container. Hơi nhà lạnh tỏa khắp mọi nơi, ấy vậy mà ai cũng mồ hôi nhễ nhại.

Với diện tích trên 11.200 m2 , nhà máy của anh Trường có chuỗi cung ứng nguyên liệu rộng lớn, cùng với hệ thống trang thiết bị tiên tiến, hiện đại. Nhà máy có hệ thống kho lạnh cao cấp với 12 kho, tổng công suất chứa 2.000 tấn nông sản. Hiện, hệ thống kho lạnh này đã được áp dụng công nghệ mới nhất với tính năng làm lạnh nhanh, bảo quản lạnh, thời gian bảo quản lâu dài, chất lượng sản phẩm cao. Bên cạnh đó, nhà máy còn được đầu tư dây chuyền rửa, phân loại thành phẩm nông sản... nhằm đảm bảo cung cấp những đơn hàng chất lượng ra thị trường.

Anh Trường phấn khởi cho biết, so với thời gian đầu, hiện thị trường tiêu thụ không chỉ mở rộng trong nước mà còn vươn xa xuất khẩu sang nước ngoài. “Ngoài thị trường Trung Quốc, doanh nghiệp Hưng Việt do tôi điều hành còn xuất khẩu nông sản sang 7 nước khác. Đáng chú ý, công ty đã chinh phục được thị trường các nước vốn “khó tính” và yêu cầu cao, nghiêm ngặt về chất lượng nông sản như Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp…”.

Bình quân mỗi ngày, doanh nghiệp Hưng Việt tiêu thụ 300 tấn rau, củ, quả các loại. Sản lượng nông sản tiêu thụ năm sau cao hơn năm trước. Năm 2017, Công ty TNHH MTV Hưng Việt thu mua và xuất bán hơn 22.000 tấn rau, củ, quả các loại, trong đó tiêu thụ ở thị trường trong nước 15.000 – 16.000 tấn và xuất khẩu sang nước ngoài 7.000 tấn.

Bí quyết “đem chuông đi đánh xứ người”

Trở lại với khó khăn của người nông dân hiện nay là tìm đầu ra cho sản phẩm, anh Trường cho rằng, để giải quyết “bài toán” này cần hướng dẫn, hỗ trợ bà con chuyển đổi từ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ sang liên kết với nhau tạo thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Như vậy các doanh nghiệp dễ dàng liên kết bao tiêu sản phẩm.

“Một điểm nữa, bà con cần ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Bởi để xuất khẩu đi nước ngoài, nông sản an toàn vẫn chưa đủ, mà còn phải đồng đều và có mẫu mã đẹp. Tôi thấy một trong những hạn chế lớn nhất của nông dân Việt Nam hiện nay là sản xuất manh mún, nhỏ lẻ và chưa biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Để giải bài toán này không chỉ cần sự năng động, nỗ lực của riêng người nông dân mà còn cần cả sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ban ngành liên quan.

Làm việc với các đối tác nước ngoài họ yêu cầu rất cao về khối lượng cũng như chất lượng nông sản. Mỗi nước có một quy cách đóng gói và mẫu mã nông sản riêng mình phải tìm hiểu và nghiêm ngặt tuân theo. Ngoài ra, việc xuất khẩu nông sản sang nước ngoài tốn nhiều thời gian, vì vậy việc bảo quản nông sản là khâu then chốt. Mỗi mặt hàng đều có quy cách bảo quản riêng, ví dụ như rau ăn lá cần bảo quản ở nhiệt độ 1 – 2 độ C, loại củ như cà rốt bảo quản ở nhiệt độ 0 độ C…”, anh Trường chia sẻ.

Mong muốn được hỗ trợ vốn

Sinh năm 1972, cầm tinh con chuột, học xong lớp 10 phổ thông Tăng Xuân Trường đi bộ đội liền 4 năm. Rời bộ đội, anh Trường về quê ở thôn Phúc Tân, xã Gia Tân (Gia Lộc) trồng rau. Thực sự khi “xắn tay” làm nông dân, anh mới thấy hết nỗi khổ của bà con. Nhọc nhằn, vất vả vô cùng mới làm ra được cây rau, nhưng trúng mùa thì rớt giá. Có vụ bắp cải, su hào, súp lơ, cà rốt chất đầy ngoài bờ ruộng, thương lái chả thấy bóng dáng đâu đành bỏ thối, tiếc đứt ruột.

Dây chuyền sơ chế, đóng gói củ cải của Hưng Việt.
Dây chuyền sơ chế, đóng gói củ cải của Hưng Việt.

Rồi anh Trường một mình khăn gói, lúc đi tàu, khi bắt xe khách lặn lội đi khắp miền Trung, rồi ngược vào Nam tìm và đặt mối tiêu thụ rau xanh. Anh sang tận Trung Quốc tìm hiểu thị trường và chọn đối tác buôn rau qua cửa khẩu. Bức tranh thị trường tiêu thụ ngày một rõ, anh quay sang vận động, thuyết phục bà con trong xã cho thuê đất trồng rau.

Khi các mối đặt hàng nhiều hơn, anh lại đứng ra tổ chức hướng dẫn kỹ thuật, cung cấp cây giống và ký hợp đồng thu mua sản phẩm với hàng ngàn hộ trồng rau trong và ngoài huyện. Ngành nông nghiệp, Hội Nông dân tỉnh tổ chức rất nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn bà con trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP chính là điều kiện thuận lợi giúp anh Trường thu mua nông sản chất lượng. Có được chút lời lãi, cộng với vay mượn thêm anh lại dùng để mua sắm xe vận tải, xây kho lạnh, xưởng sơ chế… rồi tiến tới mở Công ty TNHH MTV Hưng Việt.

Tuy vậy, theo thổ lộ của anh Trường, để có thành công như hôm nay anh đã phải trải qua biết bao “pha” thất bại. “Ban đầu, do tiền vốn ít, đầu tư xe lạnh chưa đủ chuẩn, mang rau vào miền Nam gặp trời nắng nóng vàng rũ hết, tôi còn phải mất thêm tiền để ngành vệ sinh mang đi vứt hộ. Thiệt hại nặng nề nhưng tiền thu mua rau tôi vẫn trả đầy đủ cho bà con. Đối với tôi kiên trì, bền bỉ và chữ tín là quan trọng nhất. Đây chính là bí quyết giúp tôi phát triển vững mạnh như bây giờ”, anh Trường thổ lộ.

Cũng giống như nhiều nông dân khác, đi lên từ 2 bàn tay trắng trong quá trình khởi nghiệp nên anh Trường gặp nhiều khó khăn về vốn.

“Để đầu xây dựng nhà máy, tôi phải đi vay vốn ngân hàng rất nhiều. Thế nhưng, tôi thấy thủ tục vay vốn vẫn khá rườm rà và điều kiện vay nhiều khi “làm khó” nông dân. Tôi đề nghị Nhà nước nên có nhiều cơ chế, chính sách, nhất là về tín dụng nông nghiệp hỗ trợ những nông dân và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp như chúng tôi. Bản thân tôi hiện nay cũng đang có rất nhiều dự định, phát triển thêm nhưng rào cản lớn nhất hiện nay là vốn. Không có vốn thì không thể làm gì được”.

Bài, ảnh: Thu Hà
TRUNG TÂM PHÂN PHỐI CHẾ PHẨM SINH HỌC

504 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, Tp.HCM.

0934 521 403 - 0933 293 445 - 0976 543 435

Thứ hai - Thứ bảy (8h00 - 17h15)

Website: www.chephamsinhhoc.net

 
TƯ VẤN NÔNG NGHIỆP

Điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Tình trạng:

Câu hỏi của bạn:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN