• Cart Image
  Turmeric Powde
  $ 34.99
 • Cart Image
  Pure Jeans Coffee
  $ 26.99
 • Cart Image
  Columbia Chocolate
  $ 26.99
Total - 140$ View Cart
Chị Diễm rất ”mát tay” trồng bí, mướp, dưa leo, đậu rồng...trĩu quả nhờ sử dụng sản phẩm của Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học.

Chị Diễm tâm sự rằng vì chị là dân kinh doanh yêu thích trồng trọt nên lúc đầu chỉ mong muốn tạo không gian xanh trong nhà chứ không dám nghĩ tới những mùa bội thu. Nhưng sau đó, do chăm sóc tốt, cây sai trĩu quả nên chị càng ham, trồng đủ loại rau xanh, trái ngọt cho cả nhà thưởng thức.

Thời gian đầu khi bắt tay vào làm vườn, chị Diễm cứ nghĩ đem đất về bỏ hạt tưới nước là được, tuy nhiên những giàn mướp, đậu đũa, bí,....vừa leo giàn cho trái là chết. Chị bắt đầu bỏ thời gian lên mạng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm và biết đến phân trùn quế Nutri dùng để bón lót và bón thúc cho cây và dịch trùn quế nên chị mới có khu vườn như hiện tại.

Chị Diễm chia sẻ:" Với các loại cây leo giàn, điều quan trọng nhất là trồng đúng vụ. Khi chọn hạt còn mới, hạt chắc mẩy, hạt không bị mốc bở vỏ hay sâu. Bụng hạt nếu lõm ấn vào có độ mềm là hạt bị lép hoặc nhân đã hỏng". Nên ươm hạt bằng viên ươm sinh học Happy Life để đảm bảo tỉ lệ nảy mầm và sự sinh trưởng cho cây.

Chị Diễm chuẩn bị đất trồng khá cẩn thận. Chị chọn đất thịt đem về phơi cho thật khô rồi bầm mịn ra ,sau đó trộn cùng xơ dừa và tro trấu, phân bò đã xử lý, cùng phân trùn quế Nutri.

Khi cây leo giàn 2 – 3m thì ngắt ngọn cho cây đẻ nhiều nhánh và tạo quả. Thường xuyên cắt tỉa lá già và những ngọn còi cọc để cây tập trung nuôi quả.

Bên cạnh đó, chị còn thường xuyên phun xịt dịch trùn quế lên cây giúp cây tạo quả to và ngọt.

Ngoài ra, chị còn ủ rau thừa ,xác cà phê, trà, đậu nành ,vỏ trứng ,vỏ tôm ,vỏ chuối ...để bón cho cây trồng. Đặc biệt, chị còn tự làm phân cá để tưới định kỳ cho rau ,nhờ ở tại vùng nuôi tôm nên cá để làm phân rất nhiều và rẻ nữa . Chị Diễm cho hay.

Các loại cây leo giàn thường bị rệp, nhện đỏ, bệnh phấn trắng. Chị Diễm bắt sâu bằng phương pháp thủ công và phun dung dịch tự chế từ gừng, tỏi, ớt, với rượu trắng xịt cho cây.

Chị Diễm thiết kế giàn leo để cây phát triển tốt.

Khi cây đang ra hoa, chị Diễm lưu ý tuyệt đối không bón phân và tưới nước nhiều (tưới vừa đủ một lần/ngày, nắng nóng quá thì có thể tưới thêm lần nữa và chỉ tưới vào lúc sáng sớm hay chiều tối, không tưới khi trưa nắng nóng) sẽ dẫn đến hiện tượng rụng bông. Chị chỉ bón phân và tưới nhiều vào thời điểm trước khi ra bông và khi cây đã đậu quả.

Bà mẹ trẻ ít khi mua giống bên ngoài bởi sau mỗi vụ, chị giữ lại những quả già, làm giống cho vụ sau. Chị phơi khô hạt, cất ở nơi khơi ráo. Trước khi trồng xuống đất chỉ cần ngâm trong nước ấm khoảng 3-4 giờ.

Đậu rồng lúc lỉu quả.

Chị Diễm tham gia khá nhiều diễn đàn thích trồng cây, vì thế, chị thường xuyên trao đổi hạt giống các loại cây leo giàn với bạn bè khắp 3 miền.

Lượng nông phẩm thu được từ khu vườn của chị ăn không hết, thường mang biếu bạn bè, hàng xóm.

Ảnh: NVCC

 

TRUNG TÂM CHẾ PHẨM SINH HỌC

32/83 Bùi Đình Túy, Phường 12, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

0934 521 403 | 0933 293 445 | 0976 543 435

Tư vấn nông nghiệp