Ươm cá giống bán cả sang Lào, thu tiền tỉ/năm của lão nông U70

Dù đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm” nhưng lão nông Trần Văn Yên (68 tuổi) hiện là Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Thủy sản Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên vẫn rất say mê với nghề ươm cá giống.

Ông được mọi người gọi là “con chim đầu đàn” của làng cá giống Thanh Chăn. Không chỉ có "tuyệt chiêu” ươm cá giống hay mà ông Yên còn là người luôn tìm "đường đi nước bước" cho đàn cá của HTX bung khỏi “ao làng”.

Tuổi lục tuần mới tính chuyện làm giàu

Chúng tôi gặp ông Yên khi ông đang bận rộn chỉ đạo các hội viên trong HTX Thủy sản Thanh Chăn kéo cá giống xuất bán. Theo ông Yên giải thích thì kéo cá giống phải tranh thủ lúc trời mát thả lưới mới không hại đàn, kéo lúc nắng thì cá giống dễ bị chột và yếu.

HTX Thủy Sản Thanh Chăn, tỉnh Điện Biên hiện có hơn 21 hội viên liên kết sản xuất cá giống cho thu nhập từ 200-400 triệu đồng/hộ/năm.

Chia sẻ với Danviet về thu nhập từ nuôi cá giống, ông Yên cho biết: “Mỗi con cá trắm giống bằng 2 ngón tay thế này có giá 5.000 đồng, mỗi ngày HTX bán trên dưới 10.000 con, thu khoảng 50 triệu. Được cái, nghề này chi phí đầu tư không cao, thời gian ươm cá giống ngắn, chỉ khoảng 1 đến 2 tháng là bán được. Nhưng để các giống lớn nhanh thì cần có kỹ thuật ươm cá thật tốt, điều kiện ao ươm cần tuân thủ nghiêm theo quy trình khắt khe.”

Cá trắm giống bằng 2 đầu ngón tay được HTX Thủy sản Thanh Chăn xuất bán với giá 5.000/con, trung bình một lứa cá giống, mỗi hội viên lãi khoảng 50 triệu đồng.

Theo ông Yên, nghề ươm cá giống này là do bố ông truyền lại, đời ông kế nghiệp đã hơn 40 năm. Nhưng trước đó, gia đình làm ăn bó hẹp, ươm cá chỉ đủ nuôi trong 4 cái ao, rộng 1,7ha. Năm 2010, bước sang tuổi 60 ông Yên mới tính chuyện đầu tư làm ăn lớn, mọi người trong nhà ngăn cản nói ông gàn dở, tuổi cao sức yếu làm sao nổi.

"Nhưng tôi thấy mình có kinh nghiệm sau mấy chục năm làm nghề ươm cá. Tôi quyết định dồn tất cả vốn liếng tích góp trong nhiều năm, liên kết, đóng cổ phần với 7 gia đình khác trong xã có chung sở thích làm nghề ươm cá giống, thành lập HTX thủy sản Thanh Chăn như bây giờ. HTX duy trì 21 xã viên, diện tích ươm nuôi thủy sản lên đến gần 5ha – lớn nhất khu vực lòng chảo Mường Thanh” – ông Yên cho biết.

Ngoài thời gian ươm cá giống, HTX con nuôi cá thịt bán ra thị trường, giúp hội viên tăng thu nhập.

Khởi nghiệp ở tuổi “xế chiều” nhưng ông Yên năng nổ, xốc vác không kém gì những hội viên trẻ tuổi trong HTX. Anh Nguyễn Thanh Trúc, hội viên HTX nhận xét: “Chúng tôi thực hiện kỹ thuật ươm cá theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của ông Yên. Ngày mới thành lập HTX, ông Yên là người mạnh dạn đi học hỏi cách xây ao ươm, hướng dẫn cho các hội viên làm theo. Năm nào sản lượng tiêu thụ cá giống của ông Yên cũng dẫn đầu HTX...”.

Đưa cá giống Thanh Chăn “xuất ngoại”

Ông Yên nhận định, về lâu dài thị trường tiêu thụ cá giống cho HTX thủy sản Thanh Chăn sẽ chủ yếu là các huyện vùng ngoài lòng chảo Điện Biên và xuất sang cả nước bạn Lào.

Tháng 10 này, Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học đang có chương trình khuyến mãi "Mua máy xay lớn - tặng máy xay nhỏ" bà con bấm vào hình để xem chi tiết chương trình.

Cơ sở để ông Yên nhận định, đó là thời gian qua HTX của ông Yên đã ký kết được hàng chục hợp đồng cung ứng cá giống như: trôi, trắm, chim… Năm 2016, một tổ chức bên Lào ký kết với HTX Thanh Chăn 1 hợp đồng cung ứng cá giống trị giá gần 2 tỷ đồng. Năm đó, tất cả hội viên HTX tập trung ươm cá, ròng rã sốt 9 tháng, từ tháng Giêng đến tháng 9 mới đảm bảo kịp tiến độ thanh lý hợp đồng.

Dù đã gần 70 tuổi, nhưng ông Trần Văn Yên – Giám đốc HTX Thủy sản Thanh Chăn vẫn miệt mài với nghề ươn cá giống. Mỗi năm HTX của ông xuất bán hàng tỉ con cá giống cho thị trường trong và ngoài tỉnh, xuất khẩu cả sang nước bạn Lào.

“Để tìm đầu ra cho cá giống Thanh Chăn, những năm đầu mới thành lập HTX, tôi đã đi khá nhiều nơi, mang theo cá giống giới thiệu và cung cấp để họ nuôi thử. Uy tín, chất lượng để người nuôi tự đánh giá. Cá giống của mình tốt, họ tự tìm đến mình và bây giờ mỗi năm thị trường bên Lào đều ký kết với chúng tôi ít nhất 1 hợp đồng cá giống, trị giá vài trăm triệu đến hơn 1 tỷ đồng”. - Ông Yên cho biết.

Vinh Duy - Nam Hương (danviet)
TRUNG TÂM PHÂN PHỐI CHẾ PHẨM SINH HỌC

504 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, Tp.HCM.

0934 521 403 - 0933 293 445 - 0976 543 435

Thứ hai - Thứ bảy (8h00 - 17h15)

Website: www.chephamsinhhoc.net

 
TƯ VẤN NÔNG NGHIỆP

Điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Tình trạng:

Câu hỏi của bạn:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN