Đồng ruộng sạch sâu bệnh

Trong năm 2014, thời tiết trên địa bàn Bình Định diễn biến rất phức tạp, gây bất thuận cho cây trồng. Tuy nhiên, nhờ áp dụng nhiều biện pháp KHKT vào SX, nên đồng ruộng không bị sâu bệnh gây hại.


Đồng ruộng sạch sâu bệnh
Nông dân Bình Định áp dụng KHKT vào SX lúa
 

Theo ông Nguyễn Tấn Phát, Chi cục trưởng Chi cục BVTV tỉnh Bình Định, đầu vụ ĐX 2013-2014 xuất hiện đợt lũ lớn ảnh hưởng nặng nề đến SXNN, tiếp đến nắng nóng kéo dài, mới cuối vụ đã xảy ra hạn cục bộ. Nắng nóng ngày càng gay gắt, thiêu đốt vụ HT khiến các loại cây trồng lâm cảnh khốn đốn.

Chuột bị diệt gọn trong vụ ĐX nên bước sang vụ HT số chuột còn ở đồng ruộng ít, mức độ gây hại giảm. Diện tích lúa bị chuột gây hại trong vụ HT cũng chỉ có 4 ha, mức độ gây hại không đáng kể.

Diện tích lúa bị nhiễm rầy nâu, rầy lưng trắng vụ ĐX 2013-2014 ở Bình Định cũng giảm rất đáng kể. Nếu vụ ĐX năm trước ở Bình Định có đến 920 ha lúa bị nhiễm rầy thì vụ ĐX năm nay con số này chỉ là gần 172 ha. Diện tích lúa bị nhiễm rầy trong vụ HT năm nay cũng chỉ có 40 ha, chủ yếu trên lúa thu.

“Nguyên nhân do diện tích gieo sạ các giống lúa nhiễm rầy như Ải 32, Khang dân 18, ĐV 108, Nhị ưu 838... trên đồng ruộng giảm mạnh.

Ngoài ra, việc ít sử dụng thuốc BVTV trên đồng ruộng đã tạo điều kiện thuận lợi cho thiên địch của rầy nâu, rầy lưng trắng phát triển mạnh, góp phần khống chế nạn rầy bùng phát”, ông Nguyễn Tấn Phát nói.

Bệnh đạo ôn trong năm nay cũng xuất hiện thưa hơn so các năm trước là nhờ nông dân “cạch” các giống lúa nhiễm như IR13/2, Q5... Ngoài ra, trong canh tác, nông dân đã biết bón phân cân đối, không còn bón phân thừa đạm nên làm giảm được bệnh đạo ôn phát sinh.

 

TRUNG TÂM PHÂN PHỐI CHẾ PHẨM SINH HỌC

504 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, Tp.HCM.

0934 521 403 - 0933 293 445 - 0976 543 435

Thứ hai - Thứ bảy (8h00 - 17h15)

Website: www.chephamsinhhoc.net

 
TƯ VẤN NÔNG NGHIỆP

Điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Tình trạng:

Câu hỏi của bạn:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN