Chuyển giao kỹ thuật thâm canh bắp

Rõ ràng, nếu được nhân rộng trên diện tích canh tác bắp của toàn khu vực một cách đồng bộ thì hiệu quả kinh tế từ giải pháp “Đầu tư đúng - Trúng mùa ngô” này là rất lớn.

Kỹ thuật của Syngenta giúp nông dân khai thác tiềm năng năng suất của giống để nâng cao giá trị SX


Việc tăng sản lượng cây trồng không chỉ trông đợi vào tăng diện tích canh tác mà phải có các biện pháp kỹ thuật toàn diện để khai thác được tối đa tiềm năng năng suất của giống, hướng tới mục tiêu cải thiện thu nhập cho người nông dân.

Với các giống bắp lai hiện đang được cung cấp trên thị trường, năng suất tiềm năng có thể đạt tới 10 - 12 tấn/ha, thậm chí 14 tấn/ha. Tuy nhiên khi áp dụng vào thực tế, người nông dân chỉ đạt 7 - 8 tấn/ha, thậm chí còn thấp hơn; đồng nghĩa với việc 30 - 50% năng suất tiềm năng còn lại của giống đang bị lãng phí.

Làm thế nào để khai thác tối đa tiềm năng của giống, mang lại lợi ích nhiều hơn cho bà con? Đó không chỉ là vấn đề được sự quan tâm của người nông dân mà còn là câu hỏi đặt ra cho các nhà khoa học cũng như các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp.

Tại các huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) và Xuân Lộc, Cẩm Mỹ (Đồng Nai), vụ hè thu vừa qua một loạt mô hình được thực hiện với giống NK67 và NK7328 (hai giống bắp lai đang được nông dân rất ưa chuộng) trên cơ sở so sánh với ruộng canh tác theo tập quán SX tại địa phương.

Hiện tại, khu vực châu Á - Thái Bình Dương có diện tích trồng bắp lớn nhất nhưng sản lượng lại thấp nhất trên thế giới, trong đó năng suất bắp trung bình của Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ khi chỉ đạt con số 4,3 tấn/ha.

Rõ ràng, nếu được nhân rộng trên diện tích canh tác bắp của toàn khu vực một cách đồng bộ thì hiệu quả kinh tế từ giải pháp “Đầu tư đúng - Trúng mùa ngô” này là rất lớn.

Tham quan mô hình, hàng trăm nông dân ở Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu đã đi từ ngỡ ngàng này đến ngạc nhiên khác khi biết rằng họ có thể đạt tới 14 tấn/ha nếu được áp dụng quy trình thâm canh phù hợp, một con số kỷ lục mà trước nay chẳng ai dám mơ đến.

“Không ngờ áp dụng giải pháp kỹ thuật tổng hợp của Syngenta lại cho hiệu quả cao đến như vậy! Mô hình bắp vụ đông xuân này (2013) đạt năng suất tới 14 tấn/ha đã làm chúng tôi và người nông dân thực hiện đều ngạc nhiên”, chị Trần Thị Thiên Hương, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết. Rõ ràng là, chỉ có giống tốt thôi thì chưa đủ mà còn phải áp dụng đúng kỹ thuật canh tác thì mới bắt giống cho ra được năng suất cao.

Đánh giá về giải pháp này, cả người dân và đại diện Trung tâm Khuyến nông hai tỉnh đều cho rằng đây là cách làm tiên tiến cần được nhân rộng để nâng cao hiệu quả trong SX bắp tại địa phương.


 

TRUNG TÂM PHÂN PHỐI CHẾ PHẨM SINH HỌC

504 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, Tp.HCM.

0934 521 403 - 0933 293 445 - 0976 543 435

Thứ hai - Thứ bảy (8h00 - 17h15)

Website: www.chephamsinhhoc.net

 
TƯ VẤN NÔNG NGHIỆP

Điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Tình trạng:

Câu hỏi của bạn:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN