Làm giá đỗ sạch

Người dân phường Ninh Hiệp, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) SX giá đỗ bằng cách ủ hạt đỗ xanh trong bi xi măng và lót tấm nhựa xung quanh nên giá rất sạch, trắng, giòn và ngon.


Làm giá đỗ sạch
Ông Pho SX giá sạch

Ông Nguyễn Pho ở tổ dân phố 12, phường Ninh Hiệp có thâm niên gần 30 năm SX giá đỗ cho biết, để làm ra những cọng giá sạch phải chọn đậu xanh có chất lượng tốt, cát sạch trắng, mịn ở vùng biển Ninh Diêm, Ninh Hải (TX Ninh Hòa).

Sau đó cát với đậu được trộn đều theo tỷ lệ 1 kg đậu xanh với 5 kg cát, rồi cho vào bi xi măng ủ, mỗi ngày tưới nước sạch từ 4 - 5 lần. Sau 4 ngày ủ là có thể thu hoạch. Trung bình 1 kg hạt đậu xanh sẽ cho 8 kg giá.

“Gia đình tôi có 30 bị SX giá, mỗi bị có đường kính 1 m, cao 0,5 m. Mỗi ngày xuất bán 8 bi, mỗi bi cho từ 30 - 35 kg giá thành phẩm.

Với giá bán hiện nay khoảng 8.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí lãi hơn 1 triệu đ/ngày. Ngoài ra tôi còn tạo công ăn việc làm cho 3 lao động thường xuyên làm theo giờ với mức thu nhập từ 1,5 - 2 triệu đ/người/tháng”, ông Pho chia sẻ.

Còn ông Nguyễn Ngọc Mỹ ở cùng phường cho hay: “Gia đình tôi SX giá đỗ đã 35 năm, mỗi ngày xuất bán từ 100 - 150 kg giá sạch, trừ chi phí lãi 250.000 đ/ngày”.

Nhiều người SX giá nơi đây cho biết, để cho giá mọc đều đạt chất lượng thì việc "canh tưới nước" hằng ngày là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại. Chỉ cần quên một lần cho giá “uống nước” xem như mẻ ấy bị hỏng. Ngoài ra khi ủ giá phải tuyệt đối tránh nắng, mưa trực tiếp lên bi ủ để nhằm tránh giá bị xanh (già). Mặc dù nghề làm giá không nặng nhọc nhưng lại đòi hỏi phải khéo tay, cẩn thận.

Ông Lê Viết Trung, Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Ninh Hiệp cho biết, toàn phường có 13 hộ SX giá đỗ có đầu ra ổn định. Để khuyến khích các hộ SX giá sạch, hội đã tổ chức lớp tập huấn làm rau mầm cho 35 học viên, đồng thời phối hợp ngân hàng cho các hộ vay vốn để mở rộng SX.
 

TRUNG TÂM PHÂN PHỐI CHẾ PHẨM SINH HỌC

504 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, Tp.HCM.

0934 521 403 - 0933 293 445 - 0976 543 435

Thứ hai - Thứ bảy (8h00 - 17h15)

Website: www.chephamsinhhoc.net

 
TƯ VẤN NÔNG NGHIỆP

Điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Tình trạng:

Câu hỏi của bạn:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN