• Cart Image
  Turmeric Powde
  $ 34.99
 • Cart Image
  Pure Jeans Coffee
  $ 26.99
 • Cart Image
  Columbia Chocolate
  $ 26.99
Total - 140$ View Cart
Chỉ cần một khoảng không gian ít ỏi cũng đủ để bạn có thể tự trồng một số loại rau gia vị sử dụng trong các món ăn thường ngày ngay tại nhà của mình. Việc trồng rau gia vị tại nhà vừa giúp bạn có nguồn rau ổn định vừa có tác dụng thanh lọc không khí.

Khi lựa chọn loại cây gia vị để trồng, bạn nên lựa chọn các loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc mà gia đình lại có nhu cầu sử dụng nhiều như: bạc hà, húng quế, ngò rí, cần tây...

1. Cần tây

Cần tây là món ăn yêu thích của nhiều bà nội trợ. Không chỉ để xào với thịt bò, mực… cần tây còn được dùng cho các món hầm, mì xào hay phở xào. Cây không đòi hỏi nhiều ánh sáng nên thích hợp để trồng trong nhà.

Thay vì vứt bỏ phần gốc của những cây cần tây đã sử dụng, bạn hãy giữ lại, rửa sạch và đặt chúng vào trong một chiếc cốc hoặc bát đựng nước, rồi để gần hoặc trên cửa sổ đầy đủ ánh nắng.

Để gốc cây cần tây trong nước 1 tuần, sau đó bạn nên chuyển gốc cây cần tây sang trồng trong đất. Bạn có thể trồng ở bất kỳ nơi nào, trong vườn, trong các loại chậu tùy thích. Thu hoạch cần tây sau 6 - 7 tuần, bạn nên dùng kéo cắt phần thân và lá sát tận gốc để cây có thể tái phát triển.

2. Húng quế

Húng quế rất dễ trồng, không chỉ trồng trên đất mà còn có thể áp dụng cả phương pháp thủy canh nữa. Chính vì vậy, nó rất thích hợp cho những gia đình không có nhiều diện tích sân vườn. Vẻ tươi xanh của húng quế khi được trồng trong cốc nước còn có thể trang trí cho góc bếp nhỏ của các bà nội trợ thêm xinh xắn.

Chuẩn bị rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn mua các nhánh húng quế xanh tốt, chúng dễ dàng được tìm thấy ở chợ, siêu thị, một chiếc kéo và lọ thủy tinh (hoặc bát, cốc uống nước…) đều được cả.

Húng quế trồng bằng phương pháp thủy canh cần cung cấp đầy đủ ánh sáng, nước và đảm bảo độ sạch sẽ của bát/cốc nước thì cây sẽ phát triển nhanh chóng.

3. Bạc hà

Bạc hà là một loại thảo mộc phát triển mạnh dù thiếu ánh sáng. Thậm chí, đôi khi nó còn phát triển quá tốt và bạn sẽ phải để nó tránh xa ánh nắng mặt trời một chút. Các vị trí như trên quầy bếp, cạnh chậu rửa bát hoặc trên bàn ăn đều thích hợp để trồng bạc hà.

Cây bạc hà có thể trồng trên nhiều loại đất và phải kê chậu cao ráo, thoát nước.  Bạn chú ý cày bừa kỹ phần đất trồng, phơi, đập nhỏ và nhặt sạch cỏ. Bạn có thể mua các loại đất sạch, đất phù hợp với loại cây cần trồng ở các cửa hàng bán cây cảnh.

Đặc biệt trời mưa, ẩm của mùa xuân là thời điểm các loại côn trùng như ruồi, muỗi, gián phát triển. Trồng cây bạc hà cũng là một giải pháp tự nhiên xua đuổi các loại côn trùng tuyệt vời.

4. Ngò rí

Ngò rí là một trong những loại rau gia vị nếu thiếu sẽ làm món ăn mất ngon. Rau ngò rí có thể trồng mọi nơi, mọi lúc, rất dễ chăm sóc cũng như thu hoạch. Bạn có thể mua hạt giống ở một số cơ sở uy tín về rồi giã nhẹ cho phần vỏ tách ra, giúp hạt dễ nảy mầm.

Ngâm hạt qua đêm trong nước hơi ấm rồi ủ trong một miếng vải ẩm trong vài ngày, nhưng nhớ thường xuyên kiểm tra để vải không bị khô. Khi thấy hạt có mầm trắng là có thể mang ra gieo xuống đất tơi và xốp.

Ngò rí ưa nước nên cần giữ cho đất ẩm thường xuyên.  Khoảng 30 - 40 ngày sau khi gieo là đã bắt đầu thu hoạch được, nhổ dần thành 2 - 3 đợt cách nhau 7 - 10 ngày.

5. Hẹ

Hẹ là loại rau gia vị dễ trồng nhất trong nhà vì chúng không đòi hỏi nhiều ánh sáng và cực dễ để sinh trưởng. Hẹ chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin, canxi và khoáng chất bổ dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Hẹ có thể trồng bằng củ hoặc bằng hạt nhưng trồng dễ nhất là bằng cây. Bạn có thể mua cây hẹ có cả rễ rồi trồng trong chậu nhỏ với đất cao nửa thân chậu. Sau đó vun đất ở gốc cao hơn một chút và cắt một phần ba chiều dài của lá để kích thích mầm mới. Nên trồng cách nhau khoảng 10 cm để cây tăng trưởng tối đa.

6. Rau diếp cá

Rau diếp cá là loại rau thơm dễ trồng và thời gian sinh trưởng hàng năm nên được trồng phổ biến để có thể hái ăn sống vừa ngon miệng lại nên thuốc.

Bạn có thể cắt ngang thân của bụi diếp cá hoặc nhổ cả bụi để trồng trực tiếp trên chân đất đã chuẩn bị. Khi trồng trong chậu cũng cần tạo khoảng cách phù hợp cho cây. Mỗi ngày tưới nước 2 lần. Sau khi trồng khoảng 7 ngày thì rễ mọc và cây bắt đầu phát triển bình thường.

Có thể trồng diếp cá trong thùng xốp hoặc chậu nhựa trồng cây, đây cũng là không gian tốt cho cây phát triển.

TRUNG TÂM CHẾ PHẨM SINH HỌC

32/83 Bùi Đình Túy, Phường 12, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

0934 521 403 | 0933 293 445 | 0976 543 435

Tư vấn nông nghiệp